Đừng bỏ đi một công cụ mạnh

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong một buổi làm việc với ông Hossein Omidzad, một doanh nghiệp du lịch Iran rất yêu Việt Nam và quyết tâm thúc đẩy du lịch giữa hai nước, Đại sứ Việt Nam có nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn ngữ trong việc thúc đẩy du lịch giữa hai nước Việt Nam và Iran; cần có người Việt Nam biết tiếng Ba Tư và ngược lại cần có người Iran biết tiếng Việt Nam. Ông Hossein đồng ý ngay sẽ tài trợ cho 5 sinh viên sang Iran học tiếng trong vòng 6 tháng. 
TIN LIÊN QUAN
dung bo di mot cong cu manh “Xây cầu” ở Iran không dễ!
dung bo di mot cong cu manh Năm đỉnh cao quan hệ Việt Nam - Iran
dung bo di mot cong cu manh
Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch.

Nếu Đại sứ báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo, rồi ở nhà tuyển chọn, thông tin lại cho bạn, quá trình phải mất đến hàng tháng trời. Từ lâu, Chính phủ Iran cam kết sẽ nhận đào tạo năm đến mười người ở các trình độ tiến sĩ, thạc sĩ và đại học, nhưng nhiều năm nay không có người tham gia các chương trình này. Với suy nghĩ như vậy, thay vì thông tin về nhà, Đại sứ chia sẻ thông tin trên trang mạng xã hội, trên trang Facebook của mình. Người này bảo người kia, chỉ trong vòng 2 ngày đã có hơn 20 ứng cử viên cho chương trình. Đại sứ phải phỏng vấn các ứng viên luôn trên mạng xã hội để tìm 5 ứng cử viên hợp lý nhất cho chương trình. Chỉ trong vài ngày, 5 ứng viên đã được chọn. Cả 5 ứng viên đều là người Đại sứ  chưa từng gặp ngoài đời. Mạng xã hội đã kết nối, giúp giải quyết một việc nhỏ thôi, nhưng rất nhanh và hiệu quả.

Đây là lần thứ hai Đại sứ Việt Nam tại Iran dùng mạng xã hội để tuyển sinh viên học tiếng Ba Tư. Cách đây 2 năm, trong một lần đi công tác thăm trường Đại học Azad tại Khorasgan, bạn cũng tỏ ý sẵn sàng đào tạo tiếng Ba Tư cho sinh viên Việt Nam với điều kiện có ít nhất 5 học viên thì sẽ được ưu đãi giảm giá học phí và tiền ăn ở một nửa. Lúc đó khó khăn lắm qua trang mạng Facebook mới có 4 cháu tham gia. Để duy trì lớp học Đại sứ quán phải trả thêm cho 1 suất học, nhưng không có người học. Sau này có một cháu tình cờ đi du lịch qua và ở lại dùng luôn suất học đấy của Đại sứ quán và trở thành học sinh xuất sắc nhất. Hai năm trôi qua, trang Facebook của Đại sứ Việt Nam tại Iran đã tăng từ dưới 1.000 lên hơn 3.600 người đăng ký theo dõi, nên từ chỗ không tuyển đủ số học viên cho chương trình đến chỗ số đăng ký gấp bốn, năm lần trong thời gian chỉ một, hai ngày. Một so sánh cho thấy mạng xã hội càng rộng, hiệu quả cho cùng một công việc càng lớn.

Việt Nam và Iran cách xa nhau về địa lý, các doanh nghiệp không dễ dàng sang để tìm hiểu thị trường, thế mạnh của Iran. Mỗi lần đi công tác thấy những cái hay của bạn, bên cạnh việc thông tin chính thức về các cơ quan có trách nhiệm, Đại sứ còn dùng trang Facebook của mình để quảng bá. Thực tế là phản hồi từ trang Facebook nhanh hơn và Đại sứ quán kết nối được nhanh hơn, nhiều hơn qua trang mạng xã hội hơn là qua kênh chính thức. Một số loại hoa quả các bạn Iran cần, chỉ đăng tải trên trang mạng xã hội là có ngay các nhà cung cấp và có thể kết nối ngay để các doanh nghiệp trao đổi.

dung bo di mot cong cu manh

Người dân Việt Nam và Iran đều rất có thiện cảm với nhau. Nói đến Việt Nam, các bạn Iran luôn dành tình cảm nồng hậu, yêu mến, không chỉ vì Việt Nam đã thắng đế quốc mà còn là Việt Nam đã sẵn sàng khép lại quá khứ, xóa bỏ hận thù, để hướng tới tương lai. Người Việt Nam cũng rất yêu quý trân trọng nền văn hóa Ba Tư huyền bí. Song có một nghịch lý là đại bộ phận người Iran và Việt Nam đều thiếu thông tin ngày hôm nay về nhau. Đất nước Iran thanh bình, người Iran hiếu khách, nhưng trong con mắt của nhiều người Việt lại là mảnh đất của chiến tranh, khủng bố và bất ổn. Ngược lại, không ít người ngạc nhiên khi được biết là Việt Nam đã thống nhất đất nước, chiến tranh đã lùi xa 40 năm!

Có người làm công tác truyền thông nhưng rất áy náy khi được cử sang Iran công tác. Qua “chit-chat” trên mạng xã hội với Đại sứ Việt Nam tại Iran mới yên tâm sang Iran và khi về tâm sự, đã không thể hài lòng hơn vì có một chuyến đi đáng nhớ, tới vùng đất ‘hoàn toàn không như thông tin có trước khi đi’. Một người làm công tác truyền thông còn thiếu thông tin như vậy thì việc xã hội thiếu thông tin hay thông tin bị méo mó là dễ hiểu. Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thông tin đối ngoại sang Iran cũng chia sẻ ý kiến tương tự với Đại sứ Việt Nam tại Iran như thế. Thực ra, không chỉ người Việt Nam ngạc nhiên khi sang Iran. Gần như tất cả Ngoại giao đoàn tại Tehran đều thống nhất với nhau là, sang Iran mới thấy Iran khác! Trong hoàn cảnh thông tin “truyền thống” chưa có thông tin đầy đủ về đất nước mình công tác, trang Facebook của Đại sứ Việt Nam tại Iran đã giúp để bức tranh về Iran đầy đủ và chính xác hơn đến người Việt.

Công việc của các đại sứ, cán bộ ngoại giao, tựu chung lại chỉ là để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển. Việc hiểu đúng về nhau là vô cùng quan trọng. Khi các kênh truyền thống vì lý do này khác chưa đưa được thông tin đầy đủ đến với người dân, mạng xã hội của những cán bộ có trách nhiệm sẽ bổ sung làm cho bức tranh đó đầy đủ hơn.

Trên trang Facebook của mình, Đại sứ Việt Nam tại Iran nhận không ít lời cảm ơn là nhờ nó mà người theo dõi có thông tin đầy đủ hơn về Iran. Nhiều người chia sẻ quyết định đi du lịch Iran sau khi theo dõi trang Facebook của Đại sứ Việt Nam tại Iran. Đến cuối nhiệm kỳ công tác, càng có nhiều người bạn ngoài đời cũng như trên trang mạng quyết định sang thăm Iran trước khi Đại sứ về nước. Có đoàn quyết định dời kế hoạch từ Hè 2018 lên Tết Mậu Tuất sang Iran chỉ vì để sang trước khi Đại sứ về nước. Thật cảm động với đánh giá gián tiếp của cộng đồng, bạn bè như vậy về công việc của Đại sứ. Thành công đấy có được là nhờ một công cụ mạnh là mạng xã hội. Chính trang Facebook chuyển tải những câu chuyện mắt thấy tai nghe đã thuyết phục người đọc.

Công cụ nào cũng có hai mặt của nó. “Con dao” rất cần cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thậm chí có thể giúp cho các nghệ sĩ tạo một tác phẩm đẹp, nhưng trong tay một tội phạm sẽ là một hung khí. Thông tin hay, tốt, bổ ích đi nhanh mà thông tin dở, xấu, có hại cũng đi nhanh với tốc độ tương tự.

Có chính trị gia dùng Twitter phản tác dụng đến mức mà người ta thậm chí còn đặt vấn đề có nên cấm chính trị gia đấy dùng Twitter hay không. Trường hợp đấy có lẽ là trường hợp điển hình của một công chức không nên dùng mạng xã hội.

Làm Đại sứ, mặc dù cũng chỉ là một cán bộ trung cấp, nhưng tạm thời lại là người đại diện cho quốc gia ở một nước nào đó, càng cần rất cẩn trọng khi dùng “con dao hai lưỡi” là mạng xã hội. Không dùng thì đơn giản. Tự bỏ đi một công cụ mạnh, đơn giản. Nhưng dùng hiệu quả thì nên khuyến khích và hãy đánh giá việc sử dụng mạng xã hội đấy qua thực tế chứ không nên qua một lăng kính nào.

Nguyễn Hồng Thạch

Đại sứ Việt Nam tại Iran

dung bo di mot cong cu manh Khai mạc Tuần Văn hoá Việt Nam ở Tehran

Tối 24/12, tại Nhà hát Thành phố thủ đô Tehran, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã tổ chức khai mạc Tuần Văn hoá ...

dung bo di mot cong cu manh Mong một lần trở lại Tehran

Thủ đô của Iran đẹp, nhiều cây xanh. Tehran là một nơi an toàn, không thấy có trộm cướp. Người dân rất thân thiện, hiếu ...

dung bo di mot cong cu manh Việt Nam – “Thiên đường không xa”

Đó là tên một bộ phim do người Iran làm để giới thiệu về du lịch Việt Nam. Trả lời phóng viên bên lề Hội ...

Đọc thêm

Cuộc sống của nam tài tử nổi tiếng Châu Nhuận Phát giản dị và hào hiệp

Cuộc sống của nam tài tử nổi tiếng Châu Nhuận Phát giản dị và hào hiệp

Baoquocte.vn. Cuộc sống của Nam tài tử Châu Nhuận Phát khi hiến hơn 16 nghìn tỷ đồng làm từ thiện.
Rừng tràm Trà Sư: Từ vùng trũng hoang hóa đến điểm du lịch lý tưởng

Rừng tràm Trà Sư: Từ vùng trũng hoang hóa đến điểm du lịch lý tưởng

Du khách tới rừng tràm Trà Sư sẽ cảm thấy choáng ngợp trước rừng tràm mênh mông và có cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng ngập nước đặc ...
Link xem trực tiếp MU vs Liverpool 22h30 ngày 24/10: Ronaldo ‘đấu súng’ với Salah

Link xem trực tiếp MU vs Liverpool 22h30 ngày 24/10: Ronaldo ‘đấu súng’ với Salah

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Liverpool vòng 9 Ngoại hạng Anh 22h30 ngày 24/10 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Lịch âm 25/10, Xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 25/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 25/10, Xem âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 25/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/10. Âm lịch hôm nay 25/10. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/10/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 10 năm 2021 hôm nay.
Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan: Tiếp tục vai trò cầu nối đáng tin cậy

Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan: Tiếp tục vai trò cầu nối đáng tin cậy

Baoquocte.vn. Từ nhu cầu không ngừng thúc đẩy và làm sâu sắc hơn sự hợp tác và phát triển các mối quan hệ của hai nước, Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái ...
Đại dịch Covid-19 - tác nhân cho ngành robot phục vụ bùng nổ

Đại dịch Covid-19 - tác nhân cho ngành robot phục vụ bùng nổ

Baoquocte.vn. Nhân viên robot phục vụ có thể đưa thức ăn cho tối đa bốn người đến một bàn được chỉ định, sau đó thu dọn bát đĩa sau khi khách ...
Việt Nam-Thái Lan: 45 năm hợp tác sôi động

Việt Nam-Thái Lan: 45 năm hợp tác sôi động

Baoquocte.vn. Trong suốt 45 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan đã phát triển toàn diện và trên mọi cấp độ bao gồm cấp độ quốc ...
Bạc Liêu: Năm trụ cột thu hút đầu tư, đón 'đại bàng'

Bạc Liêu: Năm trụ cột thu hút đầu tư, đón 'đại bàng'

Baoquocte.vn. Bạc Liêu đang có những bước tiến ấn tượng trên con đường trở thành trung tâm năng lượng sạch cả nước.
Sốc: Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất 10 đại sứ nước ngoài

Sốc: Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất 10 đại sứ nước ngoài

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 23/10 cho biết ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao trục xuất các đại sứ của Mỹ và 9 quốc gia phương ...
Sudan: Cảnh báo nguy cơ đảo chính

Sudan: Cảnh báo nguy cơ đảo chính

Baoquocte.vn. Khủng hoảng chính trị lại Sudan, phe ủng hộ chính quyền dân sự cảnh báo nguy cơ đảo chính.
Trao giấy chứng nhận cho học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới

Trao giấy chứng nhận cho học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới

Baoquocte.vn. Ngày 22/10, tại Nhà Làm việc Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ trao giấy chứng nhận cho học viên Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho Đảng viên mới.
Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Botswana

Baoquocte.vn. Botswana luôn coi Việt Nam là người bạn thân thiết và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác.
Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tham dự Lễ hội Hương vị châu Á tại Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)

Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tham dự Lễ hội Hương vị châu Á tại Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)

Baoquocte.vn. Ngày 20/10, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva đã tổ chức lễ hội “Hương vị châu Á” (Flavours of Asia).
Tiếp tục triển khai toàn diện và mạnh mẽ công tác về người Việt Nam ở nước ngoài

Tiếp tục triển khai toàn diện và mạnh mẽ công tác về người Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Chiều 22/10 diễn ra Hội nghị sơ kết công tác phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ...
Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên thăm bang Styria, bang lớn thứ 2 của Áo, làm việc với chính quyền và tọa đàm với các doanh nghiệp địa phương.
Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Số vaccine và thiết bị vật tư y tế Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam lần này bao gồm 800.000 liều vaccine Verocell, cùng nhiều vật tư y tế khác.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Kiên Giang hỗ trợ lao động Việt Nam tại Campuchia trong bối cảnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán sẽ sử dụng khoản hỗ trợ này của tỉnh Kiên Giang để mua gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác cứu trợ.
Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Chuyến bay đặc biệt ngày 3/9 từ Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 3/9, chuyến bay của Bamboo Airways từ Saudi Arabia hạ cánh ở Việt Nam, mang theo gần 240 công dân Việt Nam...
Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique: Nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao đổi với TG&VN về công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong hơn một năm qua.
Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới

Baoquocte.vn. Âu phục là trang phục phổ biến trong hoạt động đối ngoại được sử dụng ở nhiều nước. Dưới đây là một số thông lệ lễ tân về âu phục của nam giới.
Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Trang phục white tie và black tie khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. White tie, black tie là những trang phục nam giới phổ biến khi tham gia các sự kiện lớn hay hoạt động đối ngoại. Phải mặc gì cho đúng?
Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Trang phục của phụ nữ trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài trang phục dân tộc, phụ nữ thường sử dụng âu phục khi đối ngoại như váy công sở với áo sơ mi hay bộ vest nữ lịch sự, trang trọng, nữ tính.
Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Cách tặng quà, tặng hoa khi đối ngoại

Baoquocte.vn. Quà tặng là thông điệp cuối cùng mà khách sẽ mang về đất nước họ, ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong mọi hoạt động đối ngoại.
ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

ASEAN ca được sử dụng như thế nào?

Baoquocte.vn. Cách sử dụng ASEAN ca được quy định trong văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca.
Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Cần chú ý gì về hình thức, kích thước các lá cờ khi treo cùng cờ ASEAN?

Baoquocte.vn. Theo văn bản Hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lá cờ treo cùng cờ ASEAN cần tuân thủ một số quy định về hình thức, kích thước.
Phiên bản di động