Việt Nam – “Thiên đường không xa”

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đó là tên một bộ phim do người Iran làm để giới thiệu về du lịch Việt Nam. Trả lời phóng viên bên lề Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 18 và Hội nghị Ngoại giao 29 (21-26/8), Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh du lịch cũng chính là trọng tâm trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Iran.
TIN LIÊN QUAN
viet nam thien duong khong xa Lưu Văn Lợi - Con người uyên bác và giản dị
viet nam thien duong khong xa Vẻ đẹp thanh bình ở Tehran
viet nam thien duong khong xa Tìm biện thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Iran

Đại sứ đánh giá thế nào về tiềm năng hợp tác Việt Nam – Iran?

Về mặt chính trị, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong thời gian qua phát triển tốt đẹp. Sự phối hợp giữa Việt Nam và Iran trong các vấn đề quốc tế cũng rất chặt chẽ. Tuy vậy, hợp tác kinh tế còn nhiều vấn đề. Thứ nhất, Iran vẫn bị cấm vận. Chính vì thế, hợp tác kinh tế, thương mại suy giảm.

Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế là rất lớn vì hai nước có nhiều phương diện có thể bổ sung cho nhau. Chính vì thế, trong chuyến thăm tới Iran vào tháng 3/2016, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, hai nước hoàn toàn có thể nâng kim ngạch thương mại lên 2 tỷ USD, trong khi kim ngạch thương mại hiện giờ mới có 100 triệu. Con số gấp 20 lần này hoàn toàn có thể thực hiện được. Nhưng Tổng thống Rouhani cũng nói, cả doanh nghiệp hai bên đều phải tích cực và năng động thì mới có thể thực hiện được mục tiêu đó. Nếu không, con số chỉ là trên giấy tờ.

viet nam thien duong khong xa
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch.

Việc Iran và các cường quốc thế giới đã đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran vào tháng 7/2015, các lệnh trừng phạt được bãi bỏ thì việc trao đổi buôn bán song phương sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên cũng có những khó khăn. Tuy lệnh cấm vận đã được dỡ bỏ nhưng trên thực tế các ngân hàng vẫn còn nhiều nghi ngại, chưa thực hiện được các giao dịch. Làm việc với phía Iran cũng có những khó khăn bởi vì có những cái mà chúng ta muốn nhanh hơn thì các bạn chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam chưa phải thực sự năng động, quyết liệt nên vẫn phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được con số 2 tỷ USD.

Thưa Đại sứ, trọng tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới là gì?

Sứ quán đặt mục tiêu thúc đẩy du lịch lên hàng đầu. Điều này không phải không có lý do khi mà khách du lịch của Iran tới Thái Lan là 700.000 người/năm. Trong khi đó, du khách Iran sang Việt Nam chỉ mới dao động trong khoảng 1.000-2.000 người. Như thế, cứ 500 người Iran sang Thái Lan thì mới có 1 người tới Việt Nam. Điều đó cho thấy tiềm năng về du lịch còn rất lớn.

Ngoài ra, thương mại cũng là một xuất phát điểm tốt cho quan hệ Việt Nam và Iran. Việt Nam có thể bán rất nhiều thứ sang Iran, chẳng hạn hoa quả, nông sản, giày dép... Giày dép Việt Nam được bán rất nhiều ở Iran và được các bạn Iran rất ưa thích. Nhất là giày da hợp tác với các hãng nước ngoài như Nike, Adidas...

Ngược lại, Iran có thể bán nhiều mặt hàng cho Việt Nam như dầu lửa, khí đốt, các sản phẩm hóa dầu. Chính vì thế, như tôi nói ở trên, tiềm năng hợp tác hai bên là rất lớn.

Đại sứ đã triển khai rất nhiều biện pháp sáng tạo để thúc đẩy du lịch?

Có thể xem du lịch sẽ là bước đột phá trong quan hệ giữa Việt Nam với Iran. Người Iran đã sang tới Thái Lan, đã rất gần Việt Nam rồi. Chúng ta có rất nhiều danh lam, thắng cảnh, bãi biển đẹp nên tiềm năng rất lớn. Khi đến Việt Nam để đi du lịch thì người ta còn còn tự tìm thấy tiềm năng khác, sẽ là khởi điểm cho các mối quan hệ trên các lĩnh vực khác.

Khi nhìn thấy tiềm năng phát triển du lịch, Đại sứ quán đã tổ chức hội thảo, mời các doanh nghiệp du lịch Việt Nam sang để giới thiệu du lịch Việt Nam cho phía bạn. Tuy nhiên, hội thảo thường chỉ giới hạn trong nhóm người. Do vậy, chúng tôi đã tổ chức triển lãm ảnh, mời các nghệ sĩ âm nhạc dân tộc sang biểu diễn. Tháng 1 vừa qua, chúng tôi mời một đoàn làm phim Iran sang Việt Nam để quay một bộ phim về du lịch. Đấy là bộ phim đầu tiên bằng tiếng Ba Tư về du lịch Việt Nam.

viet nam thien duong khong xa
Quang cảnh buổi chiếu phim "Thiên đường không xa". (Nguồn: TTXVN)

Có bạn Iran hỏi tôi rằng tại sao lại để người Iran làm phim về Việt Nam? Tôi nói, chúng tôi có rất nhiều đĩa quảng bá du lịch Việt Nam và dễ dàng công chiếu chúng. Tuy nhiên, để người Iran hiểu thì tốt nhất là để người Iran làm phim cho người Iran. Chính vì thế, chúng tôi đã tổ chức chiếu bộ phim đó ở Sứ quán hai lần và mỗi lần có khoảng 300 khách tham gia. Các bạn Iran đều đánh giá rất cao bộ phim cũng như các danh lam, thắng cảnh Việt Nam.

Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh tên phim là “Thiên đường không xa”. Người Iran nói Việt Nam là thiên đường du lịch không xa. Đó là đánh giá của người Iran nên tôi cho rằng nó thể hiện sự khách quan và chắc chắn sẽ tạo được những hiệu ứng tốt.

Sắp tới Sứ quán sẽ tổ chức roadshow đi tới 5 tỉnh của Iran để người Iran hiểu rằng nhắc đến Việt Nam không phải là nói đến chiến tranh nữa, mà đấy là thiên đường du lịch, là tiềm năng để hợp tác. Đó là điều Sứ quán nỗ lực để thay đổi nhận thức của người Iran về Việt Nam. Có người Iran làm trong lĩnh vực du lịch nói với tôi một điều mà tôi cho là rất đáng suy nghĩ: Người Iran rất biết về Việt Nam nhưng không phải như một điểm đến của du lịch, mà như một địa điểm của chiến tranh. Chính vì thế, chúng ta phải làm rất nhiều để thay đổi tư duy đó của người Iran. Lúc đó, chúng ta mới có thể thúc đẩy để hợp tác phát triển được.

Vậy theo Đại sứ, theo chiều ngược lại, người Việt Nam hiểu về Iran như thế nào?

Chiều người Việt Nam hiểu về Iran cũng thế. Nhiều người Việt Nam hiểu rất sai về Iran. Có một chị làm về truyền thông, khi sang Iran có nói với tôi là lúc chuẩn bị đi Iran thì mọi người đều gàn, đều hỏi tại sao lại đi Iran. Và cuối cùng chị ấy đã âm thầm đi mà không dám nói với ai là chị ấy đi Iran cả. Như thế cũng dễ hiểu tại sao người Việt Nam hiểu không đầy đủ về Iran.

Iran không còn chiến tranh. Chiến tranh Iran – Iraq đã kết thúc từ năm 1988, cách đây gần 30 năm. Họ đàm phán về chương trình hạt nhân nhưng không phải chiến tranh như ở Iraq, Syria, Yemen,… Nếu nói đến Iran mà nghĩ đến chiến tranh thì đấy cũng là một lực cản trong việc thúc đẩy hợp tác các mặt với Iran. Vì vậy, chúng ta việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đó cũng là một cách để khai thác tốt hơn nữa các tiềm năng phát triển giữa Việt Nam và Iran.

Xin cảm ơn Đại sứ!

viet nam thien duong khong xa Các nhà lãnh đạo Iran khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam

Ngày 14/3 (giờ Tehran), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani và Chủ tịch Hội đồng Nhận thức ...

viet nam thien duong khong xa Nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn vào thị trường Iran

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Iran, ngày 13/3, tờ Tehran Times đã có bài phỏng vấn ...

viet nam thien duong khong xa Iran: Đa dạng hóa nền kinh tế

Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là quốc gia lớn thứ hai ở Trung Đông với diện tích đất liền gấp năm lần Việt Nam ...

Vân Hồ (thực hiện)

Đọc thêm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại trong giành và giữ chính quyền cách mạng

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại trong giành và giữ chính quyền cách mạng

Baoquocte.vn. Tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại đã góp phần to lớn vào thành công trong giành, giữ và xây dựng, phát triển chính quyền cách mạng ở Việt ...
Giá vàng hôm nay 19/8: Giá vàng lại mắc kẹt dưới 1.800 USD, sức mạnh phục hồi khó cản của 'đối thủ', vàng vẫn là 'ngôi sao' trong thế giới đầy bất ổn

Giá vàng hôm nay 19/8: Giá vàng lại mắc kẹt dưới 1.800 USD, sức mạnh phục hồi khó cản của 'đối thủ', vàng vẫn là 'ngôi sao' trong thế giới đầy bất ổn

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 19/8 bị mắc kẹt dưới 1.800 USD/ounce một lần nữa và bị chi phối bởi USD. Giá vàng sẽ diễn biến tiếp theo như thế nào?
Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Giá tiêu hôm nay 19/8, xu hướng tăng giá không bền vững, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Phối hợp tổ chức kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 tại Philippines

Baoquocte.vn. Hai Đại sứ quán cùng nhau chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời ...
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Kazakhstan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Đại sứ Nga: Hiện nay, ASEAN là tổ chức khu vực uy tín và quan trọng hơn cả

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko khẳng định, chính những nguyên tắc cơ bản đã tạo nên tính hấp dẫn của ASEAN với bên ngoài.
An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

An ninh của Afghanistan vẫn là vấn đề của châu Á

Baoquocte.vn. Sau một năm nắm quyền ở Afghanistan, Taliban chưa thể làm được gì nhiều, đặc biệt là về an ninh và chống khủng bố.
Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 18/8: Nhà máy Zaporizhzhia có thể đóng cửa, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga cân nhắc đóng cửa nhà máy Zaporizhzhia, Phần Lan nói MiG-31 Nga xâm nhập, Trung Quốc ‘rắn’ với Mỹ về Đài Loan là tin thế giới nổi bật ngày ...
Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng 2018.
Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Tây Ban Nha 'đau đầu' vì vấn nạn lợn rừng

Baoquocte.vn. Cuộc sống của người dân tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha bị đảo lộn khi phải tiếp đón những 'vị khách không mời mà đến' là những đàn ...
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 34]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Baoquocte.vn. Cuộc đời của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại.
Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Baoquocte.vn. Tập bút ký Dọc đường của nhà văn Nguyên Ngọc viết về văn chương, giáo dục, con đường phát triển đất nước trên hành trình sống đầy ắp trải nghiệm.
Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Baoquocte.vn. 'Việt Nam văn hóa sử cương' của học giả Đào Duy Anh được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ.
'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Cỗ máy tri thức', nhà triết học Michael Strevens trả lời câu hỏi vì sao nhân loại sử dụng khoa học để nghiên cứu những bí mật vũ trụ.
Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Baoquocte.vn. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động không chỉ thuật lại cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường' được sáng tác trong thời gian hơn 20 năm.
Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Baoquocte.vn. Với 25 năm kinh nghiệm lâm sàng về đẩy lùi bệnh tim bằng dinh dưỡng, bác sĩ Joel Fuhrman tại Mỹ đã viết cuốn sách 'Dinh dưỡng lành mạnh ngại gì bệnh tim'.
Phiên bản di động