Việt Nam – “Thiên đường không xa”

Theo dõi TGVN trên
Đó là tên một bộ phim do người Iran làm để giới thiệu về du lịch Việt Nam. Trả lời phóng viên bên lề Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 18 và Hội nghị Ngoại giao 29 (21-26/8), Đại sứ Việt Nam tại Iran Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh du lịch cũng chính là trọng tâm trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Iran.
TIN LIÊN QUAN
viet nam thien duong khong xa Lưu Văn Lợi - Con người uyên bác và giản dị
viet nam thien duong khong xa Vẻ đẹp thanh bình ở Tehran
viet nam thien duong khong xa Tìm biện thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Iran

Đại sứ đánh giá thế nào về tiềm năng hợp tác Việt Nam – Iran?

Về mặt chính trị, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong thời gian qua phát triển tốt đẹp. Sự phối hợp giữa Việt Nam và Iran trong các vấn đề quốc tế cũng rất chặt chẽ. Tuy vậy, hợp tác kinh tế còn nhiều vấn đề. Thứ nhất, Iran vẫn bị cấm vận. Chính vì thế, hợp tác kinh tế, thương mại suy giảm.

Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác kinh tế là rất lớn vì hai nước có nhiều phương diện có thể bổ sung cho nhau. Chính vì thế, trong chuyến thăm tới Iran vào tháng 3/2016, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, hai nước hoàn toàn có thể nâng kim ngạch thương mại lên 2 tỷ USD, trong khi kim ngạch thương mại hiện giờ mới có 100 triệu. Con số gấp 20 lần này hoàn toàn có thể thực hiện được. Nhưng Tổng thống Rouhani cũng nói, cả doanh nghiệp hai bên đều phải tích cực và năng động thì mới có thể thực hiện được mục tiêu đó. Nếu không, con số chỉ là trên giấy tờ.

viet nam thien duong khong xa
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch.

Việc Iran và các cường quốc thế giới đã đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran vào tháng 7/2015, các lệnh trừng phạt được bãi bỏ thì việc trao đổi buôn bán song phương sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên cũng có những khó khăn. Tuy lệnh cấm vận đã được dỡ bỏ nhưng trên thực tế các ngân hàng vẫn còn nhiều nghi ngại, chưa thực hiện được các giao dịch. Làm việc với phía Iran cũng có những khó khăn bởi vì có những cái mà chúng ta muốn nhanh hơn thì các bạn chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam chưa phải thực sự năng động, quyết liệt nên vẫn phải nỗ lực rất nhiều mới đạt được con số 2 tỷ USD.

Thưa Đại sứ, trọng tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới là gì?

Sứ quán đặt mục tiêu thúc đẩy du lịch lên hàng đầu. Điều này không phải không có lý do khi mà khách du lịch của Iran tới Thái Lan là 700.000 người/năm. Trong khi đó, du khách Iran sang Việt Nam chỉ mới dao động trong khoảng 1.000-2.000 người. Như thế, cứ 500 người Iran sang Thái Lan thì mới có 1 người tới Việt Nam. Điều đó cho thấy tiềm năng về du lịch còn rất lớn.

Ngoài ra, thương mại cũng là một xuất phát điểm tốt cho quan hệ Việt Nam và Iran. Việt Nam có thể bán rất nhiều thứ sang Iran, chẳng hạn hoa quả, nông sản, giày dép... Giày dép Việt Nam được bán rất nhiều ở Iran và được các bạn Iran rất ưa thích. Nhất là giày da hợp tác với các hãng nước ngoài như Nike, Adidas...

Ngược lại, Iran có thể bán nhiều mặt hàng cho Việt Nam như dầu lửa, khí đốt, các sản phẩm hóa dầu. Chính vì thế, như tôi nói ở trên, tiềm năng hợp tác hai bên là rất lớn.

Đại sứ đã triển khai rất nhiều biện pháp sáng tạo để thúc đẩy du lịch?

Có thể xem du lịch sẽ là bước đột phá trong quan hệ giữa Việt Nam với Iran. Người Iran đã sang tới Thái Lan, đã rất gần Việt Nam rồi. Chúng ta có rất nhiều danh lam, thắng cảnh, bãi biển đẹp nên tiềm năng rất lớn. Khi đến Việt Nam để đi du lịch thì người ta còn còn tự tìm thấy tiềm năng khác, sẽ là khởi điểm cho các mối quan hệ trên các lĩnh vực khác.

Khi nhìn thấy tiềm năng phát triển du lịch, Đại sứ quán đã tổ chức hội thảo, mời các doanh nghiệp du lịch Việt Nam sang để giới thiệu du lịch Việt Nam cho phía bạn. Tuy nhiên, hội thảo thường chỉ giới hạn trong nhóm người. Do vậy, chúng tôi đã tổ chức triển lãm ảnh, mời các nghệ sĩ âm nhạc dân tộc sang biểu diễn. Tháng 1 vừa qua, chúng tôi mời một đoàn làm phim Iran sang Việt Nam để quay một bộ phim về du lịch. Đấy là bộ phim đầu tiên bằng tiếng Ba Tư về du lịch Việt Nam.

viet nam thien duong khong xa
Quang cảnh buổi chiếu phim "Thiên đường không xa". (Nguồn: TTXVN)

Có bạn Iran hỏi tôi rằng tại sao lại để người Iran làm phim về Việt Nam? Tôi nói, chúng tôi có rất nhiều đĩa quảng bá du lịch Việt Nam và dễ dàng công chiếu chúng. Tuy nhiên, để người Iran hiểu thì tốt nhất là để người Iran làm phim cho người Iran. Chính vì thế, chúng tôi đã tổ chức chiếu bộ phim đó ở Sứ quán hai lần và mỗi lần có khoảng 300 khách tham gia. Các bạn Iran đều đánh giá rất cao bộ phim cũng như các danh lam, thắng cảnh Việt Nam.

Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh tên phim là “Thiên đường không xa”. Người Iran nói Việt Nam là thiên đường du lịch không xa. Đó là đánh giá của người Iran nên tôi cho rằng nó thể hiện sự khách quan và chắc chắn sẽ tạo được những hiệu ứng tốt.

Sắp tới Sứ quán sẽ tổ chức roadshow đi tới 5 tỉnh của Iran để người Iran hiểu rằng nhắc đến Việt Nam không phải là nói đến chiến tranh nữa, mà đấy là thiên đường du lịch, là tiềm năng để hợp tác. Đó là điều Sứ quán nỗ lực để thay đổi nhận thức của người Iran về Việt Nam. Có người Iran làm trong lĩnh vực du lịch nói với tôi một điều mà tôi cho là rất đáng suy nghĩ: Người Iran rất biết về Việt Nam nhưng không phải như một điểm đến của du lịch, mà như một địa điểm của chiến tranh. Chính vì thế, chúng ta phải làm rất nhiều để thay đổi tư duy đó của người Iran. Lúc đó, chúng ta mới có thể thúc đẩy để hợp tác phát triển được.

Vậy theo Đại sứ, theo chiều ngược lại, người Việt Nam hiểu về Iran như thế nào?

Chiều người Việt Nam hiểu về Iran cũng thế. Nhiều người Việt Nam hiểu rất sai về Iran. Có một chị làm về truyền thông, khi sang Iran có nói với tôi là lúc chuẩn bị đi Iran thì mọi người đều gàn, đều hỏi tại sao lại đi Iran. Và cuối cùng chị ấy đã âm thầm đi mà không dám nói với ai là chị ấy đi Iran cả. Như thế cũng dễ hiểu tại sao người Việt Nam hiểu không đầy đủ về Iran.

Iran không còn chiến tranh. Chiến tranh Iran – Iraq đã kết thúc từ năm 1988, cách đây gần 30 năm. Họ đàm phán về chương trình hạt nhân nhưng không phải chiến tranh như ở Iraq, Syria, Yemen,… Nếu nói đến Iran mà nghĩ đến chiến tranh thì đấy cũng là một lực cản trong việc thúc đẩy hợp tác các mặt với Iran. Vì vậy, chúng ta việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Đó cũng là một cách để khai thác tốt hơn nữa các tiềm năng phát triển giữa Việt Nam và Iran.

Xin cảm ơn Đại sứ!

viet nam thien duong khong xa Các nhà lãnh đạo Iran khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam

Ngày 14/3 (giờ Tehran), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani và Chủ tịch Hội đồng Nhận thức ...

viet nam thien duong khong xa Nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn vào thị trường Iran

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Iran, ngày 13/3, tờ Tehran Times đã có bài phỏng vấn ...

viet nam thien duong khong xa Iran: Đa dạng hóa nền kinh tế

Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là quốc gia lớn thứ hai ở Trung Đông với diện tích đất liền gấp năm lần Việt Nam ...

Vân Hồ
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 21/1: Tuổi Tý vận may tài lộc, tuổi Ngọ lưu ý sức khỏe

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 21/1: Tuổi Tý vận may tài lộc, tuổi Ngọ lưu ý sức khỏe

Tử vi hôm nay 21/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 21/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 21/1/2021 - Lịch vạn niên 21/1/2021

Lịch âm 21/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 21/1/2021 - Lịch vạn niên 21/1/2021

Lịch âm 21/1. Âm lịch hôm nay 21/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 21/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 21 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 21/1/2021: Song Ngư tình duyên lận đận, Xử Nữ bị lừa gạt tình cảm?

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 21/1/2021: Song Ngư tình duyên lận đận, Xử Nữ bị lừa gạt tình cảm?

Tử vi hôm nay 21/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Tin thế giới 20/1: Ông Trump 'tất tay' với ván bài cuối; Mỹ chuẩn bị cho Lễ Nhậm chức của ông Biden; Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do Covid-19

Tin thế giới 20/1: Ông Trump 'tất tay' với ván bài cuối; Mỹ chuẩn bị cho Lễ Nhậm chức của ông Biden; Ngoại trưởng Zimbabwe tử vong do Covid-19

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump trước ngày rời Nhà Trắng, Mỹ-Trung Quốc, đại dịch Covid-19... là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
EIU: Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất châu Á - Thái Bình Dương

EIU: Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất châu Á - Thái Bình Dương

Theo EIU, Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết ‘Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Hoàng tử Saud Al-Faisal, Saudi Arabia.
Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Hoa Kỳ và Việt Nam cam kết hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố kết quả bước đầu của Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin, cam kết hợp tác ...
Tạ Quỳnh Mai: Nữ CEO 8X tài năng, bản lĩnh

Tạ Quỳnh Mai: Nữ CEO 8X tài năng, bản lĩnh

Sau 12 năm, giờ đây, QM Diamond đã trở thành thương hiệu lớn về trang sức - kim cương. Thành công ấy, không thể không nhắc tới vai trò trụ ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/1: Đà Nẵng có thêm 4 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 20/1: Đà Nẵng có thêm 4 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tính đến chiều 20/1, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 4 ca mắc mới Covid-19 ở Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập ...
Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Seferis Giorgos, nhà thơ trào lưu mới; Solomos Dionysios, nhà thơ lớn đầu tiên của văn học Hy Lạp hiện đại; Varnalis Kostas, theo chính kiến phe tả.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Kazantzakis Nikos (1883-1957) là một nhà văn sáng tạo ra văn học Hy Lạp hiện đại, là một chính khách tiến bộ và nhà triết học.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Văn học cổ đại Hy Lạp-La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Văn học cổ La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Cách đây hơn nửa thế kỷ, 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng được dịch ra tiếng Na Uy.
Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách ngày Xuân vốn là nét đẹp truyền thống của người Việt nhưng đã bị mai một theo thời gian và các nhà xuất bản đang nỗ lực phục hồi.
Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách tập hợp ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng...
Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách 'Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát'.
Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

‘Chúng tôi ăn rừng’ là công trình nghiên cứu dân tộc học mang tính kinh điển của Georges Condominas về những người bán du mục ở vùng cao nguyên Việt Nam.
Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Cuốn sách 'Giải mật Ngoại hạng Anh' và cuốn sách về Disney’s Land sẽ giúp người đọc hiểu hơn về ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận.
Phiên bản di động