Đường dây nóng quân sự Nga - Mỹ vẫn hoạt động

24/06/2017 11:07

Ngày 23/6, Người phát ngôn liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria, Đại tá Ryan Dillon cho biết giới chức quân sự Mỹ và Nga vẫn sử dụng một đường dây nóng đặc biệt để trao đổi thông tin về các chiến dịch tại Syria nhằm đảm bảo an toàn cho các lực lượng trên không và bộ binh.

TIN LIÊN QUAN
duong day nong quan su nga my van hoat dong Lầu Năm Góc kêu gọi Nga duy trì đường dây nóng

Trước đó, ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ cắt đường dây nóng ngăn ngừa va chạm này sau khi phi công Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria ở miền Bắc nước này mà không có cảnh báo. Ngoài ra, Nga cũng cảnh báo rằng hệ thống phòng không của nước này sẽ bắt đầu theo dõi các máy bay của liên quân do Mỹ cầm đầu hoạt động ở miền Trung Syria, mọi máy bay hay thiết bị bay không người lái của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, nếu bị Lực lượng Không quân Nga phát hiện tại các khu vực ở phía Tây sông Euphrates đều bị coi là mục tiêu. Động thái này buộc Bộ Quốc phòng Mỹ phải di chuyển một số máy bay để đảm bảo an toàn.

duong day nong quan su nga my van hoat dong
Người phát ngôn liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria, Đại tá Ryan Dillon. (Nguồn: YouTube)

Ngoài việc chỉ trích Mỹ tấn công máy bay của Lực lượng Không quân Syria, Bộ Quốc phòng Nga còn cho rằng hành động đó là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm "trắng trợn" chủ quyền quốc gia Trung Đông, là hành động "xâm lược quân sự" chống Syria - quốc gia thành viên của Liên hợp quốc (LHQ). Bộ Quốc phòng Nga cũng lên án Mỹ không vận hành kênh liên lạc với Nga trước khi bắn hạ máy bay Syria.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã thực hiện một "vụ tấn công bất ngờ bằng tên lửa" nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó sử dụng các tên lửa hành trình bắn từ Địa Trung Hải. Về việc này, Đại tá Dillon không cho biết liệu phía Nga có sử dụng đường dây nóng trên để cảnh báo Mỹ về vụ tấn công hay không, song một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận là có.

Đường dây nóng quân sự Nga - Mỹ được thiết lập sau khi Nga can dự quân sự tại Syria hồi năm 2015 nhằm đảm bảo các máy bay của hai cường quốc đang tham chiến ở quốc gia Trung Đông này không đụng độ. Hai bên đã thiết lập được mối liên lạc hoạt động 24/24, xác định cơ chế phối hợp hành động, bao gồm cả việc hỗ trợ lẫn nhau khi xuất hiện tình huống khủng hoảng.

duong day nong quan su nga my van hoat dong Thêm một quan chức Nhà Trắng dính líu tới vụ tranh cử của ông Trump

Tờ Washington Post ngày 19/5 đưa tin cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về khả năng ban vận động tranh ...

duong day nong quan su nga my van hoat dong Nga khẳng định tiến độ bình thường hóa quan hệ phụ thuộc vào Mỹ

Thông tin trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trước báo giới, ngày 11/5.

duong day nong quan su nga my van hoat dong Nga, Mỹ cam kết tránh đụng độ trên vùng trời Syria

Các tham mưu trưởng quân đội Nga và Mỹ ngày 6/5 đã nhất trí nối lại đầy đủ việc thực thi bản ghi nhớ về ...

(theo AFP)