Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

21/05/2019 08:25

Ngày 21/5, Ủy ban bầu cử Indonesia đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, xác nhận Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.    

TIN LIÊN QUAN
duong kim tong thong indonesia joko widodo chinh thuc thang cu Ông Joko Widodo nhiều khả năng thắng cử Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2
duong kim tong thong indonesia joko widodo chinh thuc thang cu Bầu cử Tổng thống Indonesia: Trong cuộc đua song mã vào vị trí Tổng thống, lịch sử có lặp lại với ông Joko Widodo?
duong kim tong thong indonesia joko widodo chinh thuc thang cu
Đương kim Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức thắng cử. (Nguồn: AFP)

Theo Ủy ban bầu cử Indonesia, ông Joko Widodo giành chiến thắng với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 55,5% so với 44,5% của đối thủ Prabowo Subianto, cựu Tướng quân đội và thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra). Phát biểu trước báo chí, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Indonesia, ông Arief Budiman nói: “Phán quyết này được công bố ngày 21/5…và sẽ có hiệu lực ngay lập tức”.

Theo kế hoạch trước đó, Ủy ban bầu cử Indonesia sẽ công bố kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 22/5. Để đảm bảo an ninh cho việc công bố kết quả này, Indonesia đã siết chặt an ninh, trong đó huy động và đặt 32.000 cảnh sát và binh sĩ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại Thủ đô Jakarta.

Kết quả của Ủy ban bầu cử đã xác nhận kết quả không chính thức của các nhà thăm dò ý kiến tư nhân về cuộc bầu cử hôm 17/4, cho thấy ông Widodo đã đảm bảo chiến thắng. Tuy nhiên, kết quả này có thể châm ngòi một sự khiếu nại pháp lý và các cuộc biểu tình trên đường phố sau khi Tướng Prabowo cáo buộc có gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử.

Ngày 17/4 vừa qua, Indonesia đã tiến hành tổng tuyển cử, bầu các vị trí Tổng thống, Phó Tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp của nước này. Cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024 là "màn tái đấu" giữa hai ứng cử viên quen thuộc từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014 gồm Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo và cựu Tướng quân đội Prabowo Subianto.

duong kim tong thong indonesia joko widodo chinh thuc thang cu

 

Tổng thống Indonesia quyết định chuyển Thủ đô ra khỏi Jakarta

Truyền thông địa phương ngày 29/4 đưa tin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo quyết định chuyển Thủ đô từ Jakarta sang một thành phố khác.

duong kim tong thong indonesia joko widodo chinh thuc thang cu

 

Hậu bầu cử Indonesia: Lãnh đạo các tổ chức kêu gọi hai phe tranh cử kiên nhẫn

Bầu cử Indonesia 2019 đã kết thúc với sự tham gia của khoảng 160 triệu cử tri (gần 81%), kết quả kiểm phiếu nhanh cho ...

duong kim tong thong indonesia joko widodo chinh thuc thang cu

 

Bầu cử Tổng thống Indonesia: Cuộc đua mới, đối thủ cũ

Bầu cử Tổng thống Indonesia diễn ra ngày 17/4 tới được cho là “cuộc chạm mặt lần hai” giữa hai gương mặt kỳ cựu từ ...

(theo Reuters)