EuroCham: Mục tiêu tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 tham vọng nhưng khả thi

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Theo Phó Chủ tịch EuroCham Nguyễn Hải Minh, mục tiêu tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 của Chính phủ có thể thực hiện được.
EuroCham: Mục tiêu tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 tham vọng nhưng cũng khả thi
Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nguyễn Hải Minh. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ trong buổi phỏng vấn riêng với TG&VN, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nguyễn Hải Minh nhận thấy, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2021 của Chính phủ Việt Nam có thể thực hiện được.

Ông Minh cũng khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu rất lạc quan về tương lai môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 trình Đại hội XIII của Đảng đã đưa ra mục tiêu GDP bình quân 5 năm khoảng 6,5-7%. Năm 2021, mục tiêu tăng trưởng GDP của Chính phủ là 6,5%, ông đánh giá thế nào về mục tiêu này?

Có thể nói, mục tiêu tăng trưởng GDP 6% của Chính phủ Việt Nam cho năm 2021 vừa tham vọng nhưng cũng khả thi.

Tham vọng vì thế giới vẫn đang phải tiếp tục chiến đấu với tác động khủng khiếp của đại dịch Covid-19; tuy nhiên, mục tiêu này cũng có thể thực hiện được bởi Việt Nam đã từng đối phó thành công với đại dịch này.

Các doanh nghiệp châu Âu nhận định như thế nào về cơ hội và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, thưa ông?

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu rất lạc quan về tương lai môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) mới nhất của chúng tôi - một cuộc khảo sát hàng quý các doanh nghiệp thành viên EuroCham về nhận thức của họ đối với môi trường thương mại và đầu tư - cho thấy, sự lạc quan tiếp tục được ghi nhận vào cuối năm 2020. BCI đạt 63,6 điểm phần trăm trong quý vừa qua, mức điểm cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát.

Trong khi đó, 57% thành viên của chúng tôi dự đoán rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định và cải thiện trong 3 tháng đầu năm 2021. Con số này đã tăng 18 điểm so với chỉ 39 điểm phần trăm trong quý III/2020.

Về triển vọng kinh doanh, 33% lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán số lượng nhân viên của họ sẽ tăng lên trong quý tới, trong khi 57% kỳ vọng sẽ duy trì số lượng nhân viên như hiện tại.

Ngoài ra, 30% số người tham gia khảo sát dự đoán đầu tư sẽ tăng, 43% dự đoán đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng trong thời gian tới.

Theo ông, thách thức của doanh nghiệp Việt Nam trong năm tới là gì?

Tất nhiên, năm 2021 cũng mang đến những thách thức không nhỏ. Đại dich Covid-19 tiếp tục tạo ra một “đám mây” che phủ thương mại và đầu tư toàn cầu, ngay cả khi Việt Nam có kiểm soát tốt.

Thêm vào đó, đại dịch cũng sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy tự do của hàng hóa và con người, vì những hạn chế di chuyển quốc tế - mặc dù đây là điều cần thiết - sẽ gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp trong việc đi lại và kinh doanh.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn kể trên, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ nếu duy trì được thành công gần đây như tinh giản thủ tục hành chính, hiện đại hóa khung pháp lý.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan và tích cực về triển vọng tương lai của Việt Nam, đặc biệt là khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực. Hiệp định quan trọng này sẽ mở ra các lĩnh vực mới cho đầu tư và đổi mới sáng tạo của châu Âu, đồng thời sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng cả đầu tư và chuyển giao tri ​thức.

Trên thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia “sân chơi” lớn hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt do các doanh nghiệp châu Âu dẫn dắt.

Trong bối cảnh đại dịch covid-19, sự dịch chuyển cũng như đa dạng hóa chuỗi cung ứng được đẩy lên nhanh hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt lấy cơ hội này.

Bên cạnh đó, hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu ở quy mô nhỏ và chưa đủ tầm vóc để kết nối với các tập đoàn lớn. Nhưng nếu biết chủ động đổi mới sáng tạo và tăng tốc trong đầu tư chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiên tiến hiện đại thân thiện môi trường thì chắc chắn khả năng tham gia các chuỗi cung ứng lớn là hiện hữu.

Khi EVFTA đi vào hiệu lực, bản thân các doanh nghiệp châu Âu cũng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ, kết nối thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, động lực chính cho quá trình chuyển đổi này sẽ vẫn phải đến từ doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt là các chính sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Bằng cách đó, EVFTA sẽ giúp hỗ trợ giai đoạn tiếp theo của tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Chuyên gia nhận định thế nào về mục tiêu tăng trưởng 6,5% năm 2021 của Chính phủ?

Mục tiêu thận trọng

TS. Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: "Mục tiêu đặt ra là thận trọng. Năm 2021, tôi kỳ vọng Việt Nam có thể đạt được 7-7,5%, cao hơn so với những gì Chính phủ đã đặt ra. Tuy nhiên, những gì Chính phủ đặt ra cũng là điều hợp lý vì tình hình bên ngoài vẫn diễn biến phức tạp".

Mục tiêu đầy tham vọng nhưng có cơ sở đạt được

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài (VAFIE) nói: "Mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2021 là đầy tham vọng khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng xét trên bình diện những gì chúng ta làm được trong năm 2020 thì hoàn toàn có cơ sở để đạt được. Việc ngành nông nghiệp thích ứng tốt với đại dịch và thiên tai sẽ là cứu cánh cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021, góp phần đưa GDP tăng trưởng mạnh mẽ.

Thêm vào đó, về mặt quan hệ quốc tế, chúng ta có những chính sách sáng suốt, tạo ra các nguồn lực để tăng tốc phát triển trong năm 2021, đó là việc ký hàng loạt Hiệp định thương mại quan trọng như EVFTA, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA)…".

Việt Nam đang và sẽ làm tốt

Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam nhận định: "Triển vọng của Việt Nam được cho là tích cực, dự báo tăng trưởng ở mức 6,8%. Việt Nam đang và sẽ làm rất tốt. Việt Nam có khả năng cao trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới nhờ những thành tựu đất nước đã đạt được trong thời gian qua.

Mặc dù tình hình hiện nay vẫn còn nhiều yếu tố bất định nhưng tôi tin rằng, năm 2021, Việt Nam sẽ tăng tốc mạnh mẽ hơn. World Bank kỳ vọng, với nhiều tín hiệu tích cực như việc nghiên cứu vaccine đã có bước tiến triển rõ rệt, các hoạt động thương mại đang dần trở lại, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng tốt vào năm 2021”.

Kinh tế Việt Nam tiếp tục khả quan; sớm đưa vaccine ngừa Covid-19 đến người dân trong quý I/2021
Nền kinh tế đang kiệt quệ của EU ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?
CNBC: Không phải Trung Quốc, Việt Nam mới là kỳ tích kinh tế hàng đầu châu Á
EVFTA - Điểm sáng trong lộ trình phục hồi kinh tế Việt Nam
EuroCham: Tâm thế sẵn sàng để phục hồi ngay khi đại dịch Covid-19 bị kiểm soát
(thực hiện)

Đọc thêm

Nhận diện những 'cú sốc' đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

Nhận diện những 'cú sốc' đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Các yếu tố chính dẫn đến xu hướng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng dần trở nên nghiêm trọng trong thời gian gần đây đã khiến giá ...
HLV đội tuyển quốc gia Thái Lan nêu lý do bóng đá trẻ Việt Nam thành công hơn

HLV đội tuyển quốc gia Thái Lan nêu lý do bóng đá trẻ Việt Nam thành công hơn

Baoquocte.vn. Trước thực tế các đội bóng trẻ Thái Lan liên tiếp thất bại khi đối đầu Việt Nam, HLV Mano Polking của đội tuyển quốc gia Thái Lan đã lên ...
Sao Việt: Tuấn Hưng tình tứ bên bà xã xinh đẹp, Hòa Minzy 'gây bão' khi khoe đôi giày được tặng

Sao Việt: Tuấn Hưng tình tứ bên bà xã xinh đẹp, Hòa Minzy 'gây bão' khi khoe đôi giày được tặng

Baoquocte.vn. Ca sĩ Tuấn Hưng tình tứ bên bà xã xinh đẹp, Hòa Minzy 'gây bão' khi khoe đôi giày cao gót được tặng sinh nhật khiến fan thích thú.
Đại sứ Trung Quốc: Hành động của Mỹ gây bất ổn thêm cho quan hệ song phương

Đại sứ Trung Quốc: Hành động của Mỹ gây bất ổn thêm cho quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương cảnh báo, những động thái của Washington sẽ gây bất ổn thêm cho quan hệ và ảnh hưởng đến các ...
Ngắm top 3 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 thần thái cuốn hút, phong cách thanh lịch

Ngắm top 3 Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 thần thái cuốn hút, phong cách thanh lịch

Baoquocte.vn. Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương, hai Á hậu Bảo Ngọc, Phương Nhi thể hiện phong cách thời trang đồng điệu với trang phục đơn sắc, kiểu hiện đại.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/8): Hà Nội ngày nắng; Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ chiều, tối mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/8): Hà Nội ngày nắng; Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ chiều, tối mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và tối mưa rào và dông ...
Garage hạnh phúc tập 6: Mối quan hệ bất chính của Quân và chị sếp bị bại lộ

Garage hạnh phúc tập 6: Mối quan hệ bất chính của Quân và chị sếp bị bại lộ

Baoquocte.vn. Garage hạnh phúc tập 6, người đồng nghiệp bóng gió nói về mối quan hệ giữa Quân và chị sếp.
Chủ tịch Duma Quốc gia Volodin: Không thể phát triển kinh tế toàn cầu mà không có Liên bang Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Volodin: Không thể phát triển kinh tế toàn cầu mà không có Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin nhận định lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga giống như một chiếc boomerang.
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Iran: Cùng nhau vững mạnh hơn

Baoquocte.vn. Ủy ban ASEAN Tehran tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 8/8/1967-8/8/2022.
Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Tăng cường hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, đã diễn ra tập huấn nâng cao nghiệp vụ về công tác lưu trữ cho các cán bộ công chức làm công tác hồ sơ.
Chủ tịch Duma Quốc gia Volodin: Không thể phát triển kinh tế toàn cầu mà không có Liên bang Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Volodin: Không thể phát triển kinh tế toàn cầu mà không có Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin nhận định lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga giống như một chiếc boomerang.
Lần đầu tiên sau hơn 60 năm, Cuba cho phép nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bán buôn, bán lẻ

Lần đầu tiên sau hơn 60 năm, Cuba cho phép nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bán buôn, bán lẻ

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng năm 1959, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép sở hữu hoàn toàn các cơ sở bán buôn tại Cuba.
Gazprom: Giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60% vào mùa Đông năm nay

Gazprom: Giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60% vào mùa Đông năm nay

Baoquocte.vn. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho biết, giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60%, lên hơn 4.000 USD/1.000 m³ vào mùa Đông năm nay.
Mỹ ban hành đạo luật áp mức thuế tối thiểu 15% với công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm

Mỹ ban hành đạo luật áp mức thuế tối thiểu 15% với công ty có doanh thu hơn 1 tỷ USD/năm

Baoquocte.vn. Ngày 16/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát với số tiền lên tới 430 tỷ USD.
Vì sao EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thông tin về quan hệ với Nga?

Vì sao EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thông tin về quan hệ với Nga?

Baoquocte.vn. Xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, hai bên nhất trí thanh toán một phần khí đốt nhập khẩu bằng đồng Ruble.
Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng giảm, khó trở lại đường đua, 'đối thủ' quá mạnh vàng mất lợi thế, sẽ kết thúc năm ở 1.650 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 17/8: Giá vàng giảm, khó trở lại đường đua, 'đối thủ' quá mạnh vàng mất lợi thế, sẽ kết thúc năm ở 1.650 USD/ounce

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 17/8 giảm 1%, bất chấp đà tăng mạnh mẽ của tuần trước. Dự báo vàng thế giới sẽ còn nhiều thiệt hại hơn nữa.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động