G20 sẽ không chỉ trích đích danh Nga và Trung Quốc

Tú Thanh
Hội nghị của các quan chức ngoại giao G20 lần này nhiều khả năng chỉ kêu gọi Trung Quốc và Nga tuân thủ các quy tắc của cộng đồng quốc tế, thay vì chỉ trích đích danh hai nước này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Từ ngày 29/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ tham dự hội nghị cấp ngoại trưởng Nhóm G20 diễn ra tại thành phố Matera, miền Nam Italy. Đây là hội nghị trực tiếp đầu tiên của các nhà ngoại giao G20 trong 2 năm trở lại đây do tác động của dịch Covid-19.

Dự kiến, Nhật Bản sẽ kêu gọi các nước G20 tuân thủ và tăng cường các quy tắc thương mại, tài chính, tập trung vào các quy chế xuất nhập khẩu liên quan đến Trung Quốc và vấn đề nợ của các nước đang phát triển.

G20 sẽ không chỉ trích đích danh Nga và Trung Quốc
Hội nghị G20 sẽ là hội nghị trực tiếp đầu tiên của các nhà ngoại giao G20 trong 2 năm trở lại đây do tác động của dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Nhật Bản muốn gì?

Theo kế hoạch, ngày 29/6 sẽ diễn ra hội nghị ngoại trưởng, hội nghị bộ trưởng phát triển, hội nghị bộ trưởng ngoại giao-phát triển của các nước G20. Italy - nước chủ nhà G20 - đã đề xuất một loạt chủ đề thảo luận như chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế về chính sách phòng chống Covid-19, an ninh lương thực, vấn đề châu Phi...

Tại hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hồi tháng 5 vừa qua cũng như tại hội nghị thượng đỉnh G7 giữa tháng 6/2021, những nước có chung quan điểm giá trị như Nhật Bản, Mỹ và các nước công nghiệp phát triển châu Âu đã đạt được nhận thức chung về lập trường kiềm chế Trung Quốc và Nga.

Tin liên quan
Mục đích của Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20: Bao vây Trung Quốc Mục đích của Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20: Bao vây Trung Quốc 'bốn bề'?

Tuy nhiên, do Trung Quốc cũng là thành viên của G20 nên hội nghị của các quan chức ngoại giao G20 lần này nhiều khả năng chỉ kêu gọi Trung Quốc và Nga tuân thủ các quy tắc của cộng đồng quốc tế, thay vì chỉ trích đích danh hai nước này.

Tại cuộc họp, Nhật Bản dự kiến kêu gọi tăng cường các quy tắc thương mại quốc tế công bằng, tự do - nhân tố cần thiết để cung cấp lương thực ổn định, đồng thời ngăn chặn các biện pháp hạn chế xuất khẩu.

Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu thịt bò và lúa mạch của Australia, coi đó là biện pháp trả đũa về chính trị, khiến cho quan hệ giữa 2 nước ngày càng xấu đi. Trong khi đó, do tác động của dịch Covid-19, một số nước, trong đó có Nga và Trung Quốc, đang bắt đầu hạn chế xuất khẩu lương thực.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng kêu gọi các nước tuân thủ các quy tắc quốc tế về tài chính phục vụ cho phát triển, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao nhưng coi trọng tính minh bạch, bền vững.

Sau khi kết thúc hội nghị G20 tại Italy, dự kiến Ngoại trưởng Motegi sẽ đi thăm 3 nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva. Đây được coi là động thái tăng cường ảnh hưởng của Nhật Bản tại khu vực mà Trung Quốc đang thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Không thể phủ nhận ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Trung và Đông Âu, song gần đây một số nước đang cân nhắc lại lập trường trong quan hệ với Trung Quốc.

Sẽ khó có đối thoại trực tiếp Mỹ-Trung

Một điểm đáng chú ý khác của hội nghị ngoại trưởng G20 lần này là khả năng sẽ diễn ra cuộc gặp bên lề trực tiếp giữa Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày 25/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hiện chưa có thông tin gì về hoạt động này.

Trung Quốc được cho là sẽ tìm kiếm các lĩnh vực có thể hợp tác với Mỹ nhằm xây dựng một mô hình quan hệ mang tính xoa dịu căng thẳng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden, chẳng hạn như việc tổ chức đàm phán thương mại cấp bộ trưởng.

Tin liên quan
Mỹ nói Mỹ nói 'không' với cuộc gặp Ngoại trưởng Blinken-Vương Nghị tại hội nghị G20

Tuy vậy, với sự kiện mang tính cột mốc quan trọng kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 1/7, thất bại về ngoại giao là không được phép xảy ra.

Chính vì thế, nhiều khả năng phía Trung Quốc sẽ thận trọng trong việc cân nhắc thực hiện một cuộc đối thoại trực tiếp với phía Mỹ bên lề hội nghị ngoại trưởng G20 lần này bởi Mỹ luôn là nước chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc, đặc biệt là về vấn đề nhân quyền.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo kế hoạch điện đàm trực tuyến giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 28/6.

Dường như đây là động thái có chủ đích của Trung Quốc và Nga trước thềm hội nghị ngoại trưởng G20 nhằm thể hiện sự thống nhất Nga-Trung trong bối cảnh 2 nước này bị Mỹ và phương Tây gia tăng sức ép.

TIN LIÊN QUAN
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 28/6-4/7
Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Hy Lạp và Italy, tham dự hội nghị G20 ở Rome
Reuters: Ngoại trưởng Mỹ-Trung có thể 'chạm trán' bên lề hội nghị G20
Hội nghị thượng đỉnh G20: Thúc đẩy đa phương, xây dựng tương lai bền vững
Hội nghị G20: Nga sẵn sàng cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả các nước

(theo Sankei)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Diễn viên Kiều Anh 'hóa nàng thơ'

Diễn viên Kiều Anh 'hóa nàng thơ'

Diễn viên Kiều Anh không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn duy trì nhan sắc đáng ngưỡng mộ.
Honda Air Blade 125 phiên bản Marvel ra mắt tại Việt Nam, giới hạn chỉ 4.000 chiếc

Honda Air Blade 125 phiên bản Marvel ra mắt tại Việt Nam, giới hạn chỉ 4.000 chiếc

Honda Việt Nam vừa bắt tay thương hiệu Marvel ra mắt mẫu xe tay ga Honda Air Blade 125 phiên bản Marvel được lấy cảm hứng Spider-Man và Venom nhân ...
Thắng Mansfield Town, Arsenal gây chú ý với thử nghiệm chiến thuật mới trong... 10 phút

Thắng Mansfield Town, Arsenal gây chú ý với thử nghiệm chiến thuật mới trong... 10 phút

HLV Arsenal Mikel Arteta cho biết chỉ thử nghiệm sơ đồ chiến thuật mới trong 10 phút trước khi áp dụng vào trận đấu với Mansfield.
Quy chế tuyển sinh đại học và ngành Giáo dục Mầm non năm 2026

Quy chế tuyển sinh đại học và ngành Giáo dục Mầm non năm 2026

Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tuyển sinh mới cho các ngành đại học và Giáo dục Mầm non, cho phép thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng.
Tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 8/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm ở Di tích Đồi ...
Man City vào tứ kết FA Cup: Niềm vui ngắn chẳng tày gang vì án phạt của Pep

Man City vào tứ kết FA Cup: Niềm vui ngắn chẳng tày gang vì án phạt của Pep

HLV trưởng Man City, Pep Guardiola sẽ bị cấm chỉ đạo 2 trận sau khi nổi nóng với trọng tài ở trận thắng Newcastle đêm qua.
Ukraine đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia đối phó UAV, hé lộ thiết bị đánh chặn giá rẻ

Ukraine đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia đối phó UAV, hé lộ thiết bị đánh chặn giá rẻ

Ukraine đã đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia trong việc đánh chặn các máy bay không người lái do Iran sản xuất.
Iran tuyên bố không đầu hàng; Washington dọa giáng đòn mạnh vào Tehran; sân bay Dubai vào 'tầm ngắm'

Iran tuyên bố không đầu hàng; Washington dọa giáng đòn mạnh vào Tehran; sân bay Dubai vào 'tầm ngắm'

Căng thẳng giữa Iran và Israel tiếp tục leo thang với các hoạt động quân sự gia tăng và những đánh giá khác nhau về triển vọng xung đột.
Đảng mới thành lập tạm dẫn đầu tổng tuyển cử Nepal

Đảng mới thành lập tạm dẫn đầu tổng tuyển cử Nepal

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Nepal cho thấy đảng Rastriya Swatantra Party (RSP) đang dẫn đầu với khoảng cách lớn.
Iran quyết không đầu hàng Israel và Mỹ, tuyên bố ngừng tấn công các nước láng giềng nhưng khẳng định vẫn có ngoại lệ

Iran quyết không đầu hàng Israel và Mỹ, tuyên bố ngừng tấn công các nước láng giềng nhưng khẳng định vẫn có ngoại lệ

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 7/3 tuyên bố nước này sẽ không đầu hàng Israel và Mỹ, giữa lúc cuộc xung đột bước sang tuần thứ hai.
Israel 'dội' 230 quả bom trong đêm, Iran rung chuyển, nhiều boong-ke bí mật vào tầm ngắm

Israel 'dội' 230 quả bom trong đêm, Iran rung chuyển, nhiều boong-ke bí mật vào tầm ngắm

Một làn sóng không kích của Israel vào Tehran và khu vực miền Trung Iran đã nhắm vào nhiều cơ sở quân sự quan trọng.
Iran phát động đợt tấn công mới, phá vỡ một 'lời đồn'

Iran phát động đợt tấn công mới, phá vỡ một 'lời đồn'

Iran tuyên bố thực hiện các vụ phóng tên lửa ồ ạt vào mục tiêu Mỹ-Israel, trong động thái nhằm bác bỏ những nhận định trước đó rằng họ đã cạn kiệt hỏa lực.
Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Phản ứng của Tây Ban Nha về xung đột Mỹ-Iran: Tiếng nói dũng cảm giữa lòng châu Âu

Tây Ban Nha có phản ứng trái chiều với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu về xung đột Mỹ-Iran.
Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Vòng xoáy 'chảo lửa' Trung Đông

Diễn biến và động thái của các bên từ khi Mỹ bất ngờ tấn công Iran ngày 28/2 đến nay đã lý giải một số vấn đề quan trọng.
Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Điểm nóng Trung Đông: Tính toán chiến lược của Mỹ và 'sức bền' của Iran

Vấn đề hạt nhân Iran và các bất đồng giữa Iran, Mỹ và Israel chỉ có thể giải quyết bằng thương lượng hoà bình.
Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Afghanistan-Pakistan trong trạng thái leo thang mới

Quan hệ Afghanistan-Pakistan bước vào vòng xoáy leo thang mới, đánh dấu chuyển biến từ các vụ đụng độ biên giới cường độ thấp sang đối đầu quân sự trực tiếp.
Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên: Để vững tay chèo

Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên (ngày 19-25/2) khép lại với một số kết quả đáng chú ý.
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột Trung Đông 2026: Mục tiêu chiến lược, nguyên nhân và tác động

Xung đột ở Trung Đông giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát từ cuối tháng 2, nhanh chóng trở thành một trong những điểm nóng đáng chú ý nhất hiện nay.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Phiên bản di động