Gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên

10/01/2020 17:04

TGVN. Ngày 10/1, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-Yong cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư chúc mừng sinh nhật tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my moi gui thu cho nha lanh dao trieu tien Hàn Quốc phản ứng việc Triều Tiên cảnh báo về 'vũ khí chiến lược mới'
tong thong my moi gui thu cho nha lanh dao trieu tien Tổng thống Trump tin ‘ông ấy biết giữ lời hứa’, mặc Bình Nhưỡng bóng gió về ‘vũ khí chiến lược mới’
tong thong my moi gui thu cho nha lanh dao trieu tien
Tổng thống Mỹ gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Nhà lãnh đạo Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Trong tuần này, ông Chung đã gặp Tổng thống Trump tại Washington và tiết lộ với phóng viên tại sân bay Incheon rằng, ông đã được nhờ trao một bức thư cho Triều Tiên và bức thư đó đã được chuyển đi trong ngày 9/1.

Bên cạnh đó, ông Chung nhấn mạnh: "Ngày chúng tôi gặp nhau là ngày sinh nhật ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump đã nhắc tới điều này đồng thời đề nghị tôi chuyển thư".

Liên quan đến đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang bị đình trệ, Giáo sư Kim Dong-yub (Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, Hàn Quốc) nhận định, đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên nhiều khả năng sẽ không được nối lại trong năm nay khi mà khả năng Washington đưa ra những nhượng bộ lớn trước thềm cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là rất thấp.

Bình luận tại một hội nghị chuyên đề ở Seoul, chuyên gia Kim Dong-yub cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã suy tính điều này khi ông cảnh báo thế bế tắc kéo dài trong mối quan hệ Mỹ - Triều trong một bài phát biểu trong kỳ họp toàn thể Đảng Lao động Triều Tiên hồi cuối tháng trước.

Ông Kim Dong-yub cho biết: "Rất khó để thấy được đàm phán Mỹ - Triều sẽ nối lại khi mà Mỹ chuyển trọng tâm sang cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Triều Tiên đã nói rõ rằng sẽ không trở lại bàn đàm phán trừ khi Mỹ đưa ra những đề xuất mới".

Tuy nhiên, Giáo sư Kim Dong-yub cho rằng, tình trạng đàm phán bị đình trệ hiện tại không có nghĩa là Triều Tiên sẽ loại bỏ khả năng nối lại đàm phán với Mỹ, khi mà Washington vẫn là đối tác đối thoại hấp dẫn nhất đối với Bình Nhưỡng. Ông nói: "Không có Mỹ, Triều Tiên khó có thể được chấp nhận hoàn toàn như một thành viên thông thường của cộng đồng quốc tế".

Dù vậy, nếu đàm phán được nối lại vào năm tới, chuyên gia cảnh báo, Triều Tiên có thể trở lại với một kho vũ khí hạt nhân lớn hơn, khiến cho hai bên càng khó khăn hơn trong việc đạt được một thỏa thuận. Ông Kim Dong-yub đánh giá: "Triều Tiên có thể sử dụng kho vũ khí hạt nhân đã được phát triển để yêu cầu cuộc đàm phán tập trung vào việc giảm thiểu vũ khí hạt nhân, hơn là phi hạt nhân hóa. Đàm phán sẽ chỉ trở nên khó khăn hơn khi càng nhiều thời gian trôi qua".

Hai nước đã tổ chức đàm phán cấp chuyên viên lần cuối vào tháng 10/2019 tại Stockholm (Thụy Điển), song cuộc đàm phán thất bại khi Bình Nhưỡng cáo buộc Washington không thể đưa ra một đề xuất mới.

tong thong my moi gui thu cho nha lanh dao trieu tien

 

Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên: Quà tới muộn

TGVN. Triều Tiên tuyên cáo sẽ gửi đến Mỹ và Tổng thống Trump "món quà Giáng sinh" sau khi căng thẳng gia tăng trở lại ...

tong thong my moi gui thu cho nha lanh dao trieu tien

 

Đối thoại Mỹ - Triều Tiên: 365 ngày duyên nợ

TGVN. Diễn biến năm qua và thời gian gần đây cho thấy quan hệ Mỹ - Triều Tiên và tình hình bán đảo Triều Tiên đang ...

tong thong my moi gui thu cho nha lanh dao trieu tien

 

Mỹ: Washington không đặt hạn chót, những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng chỉ vô ích

TGVN. Ngày 16/12, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun lên án những yêu cầu của Bình Nhưỡng là "quá thù địch ...

Chu An

(theo Reuters)