Gia tăng căng thẳng ngoại giao Nga - Moldova

01/06/2017 07:57

Chỉ 2 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố 5 nhà ngoại giao Nga "không được nước sở tại chấp thuận" và yêu cầu họ về nước, ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu trục xuất 5 nhân viên của Đại sứ quán Moldova tại nước này. 

TIN LIÊN QUAN
gia tang cang thang ngoai giao nga moldova Moldova yêu cầu 5 nhà ngoại giao Nga về nước

Theo tuyên bố trên, 5 nhà ngoại giao Moldova sẽ phải rời Nga trong vòng 3 ngày tới. Hiện chưa có thông tin chi tết về vụ việc. 

gia tang cang thang ngoai giao nga moldova
Thủ tướng Moldova Pavel Filip nói rằng nước này có lý do chính đáng để trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, ngày 29/5, sau khi Bộ Ngoại giao Moldova yêu cầu trục xuất 5 nhà ngoại giao Nga, Tổng thống Moldova Igor Dodon đã chỉ trích động thái không thân thiện này của chính phủ, cho rằng đây là hành động "gây tổn thương" Đại sứ quán Nga và "rất có thể được thực hiện theo yêu cầu từ phương Tây".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cũng coi đây là hành động khiêu khích "trắng trợn", đồng thời tuyên bố Moscow "sẽ có hành động đáp trả" và biện pháp đó sẽ "rất nghiêm khắc". 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Moldova giữa Tổng thống Igor Dodon có quan điểm thân Nga và chính phủ ủng hộ phương Tây, và sau khi chính quyền Chisinau cho rằng một nhà ngoại giao Moldova đã tiết lộ bí mật quốc gia cho một tùy viên của Đại sứ quán Nga ở nước này.

gia tang cang thang ngoai giao nga moldova

Mexico trục xuất kẻ bắn nhân viên Lãnh sự Mỹ tại Guadalajara

Ngày 8/1, giới chức Mexico khẳng định nghi phạm bắn bị thương một quan chức cơ quan lãnh sự Mỹ tại thành phố Guadalajara hôm ...

gia tang cang thang ngoai giao nga moldova

Ấn Độ phản đối việc trục xuất "trả đũa" của Pakistan

Này 28/10, phản ứng trước việc Pakistan quyết định trục xuất một quan chức thuộc Văn phòng Cao ủy Ấn Độ, New Delhi cho rằng ...

gia tang cang thang ngoai giao nga moldova

Ấn Độ trục xuất một nhà ngoại giao Pakistan

Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Ấn Độ xác nhận việc sẽ trục xuất một nhân viên của Đại sứ quán Pakistan tại New Delhi vì ...

(theo TTXVN)