Giá trị của Ngoại giao Thượng đỉnh

Thu Hiền
TGVN. Những cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong - un với lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc gần đây có tác động sâu sắc tới cục diện trên bán đảo Triều Tiên.
TIN LIÊN QUAN
gia tri cua thuong dinh Hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Nga khẳng định đó là 'thành tố không thể thiếu'
gia tri cua thuong dinh Hàn Quốc kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3
gia tri cua thuong dinh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: KCNA)

Trong Cuốn sách “Thế lưỡng nan về an ninh: Sự sợ hãi, hợp tác và niềm tin trong thế giới chính trị”, các tác giả Ken Booth và Nicholas Wheeler đã phân tích những cuộc gặp thượng đỉnh Kim - Tập (Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình), Moon - Kim (Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un) và cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim (Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Kim Jong-un) trên góc độ ngoại giao trực diện (face to face) và ngoại giao dựa trên 3 yếu tố: sự sợ hãi, hợp tác và niềm tin (fear-cooperation-trust).

Thượng đỉnh Trung - Triều

Cho đến nay, đã có bốn hội nghị thượng đỉnh Trung - Triều được tổ chức ở cả hai nước, bao gồm các hội nghị tháng 3/2018, 5/2018, 1/2019 và tháng 6/2019. Các cuộc họp này đều được tổ chức với độ bảo mật cao về an ninh, thậm chí chỉ được công bố khi hội nghị đã kết thúc.

Nếu xét theo 3 yếu tố gồm sự sợ hãi, hợp tác và niềm tin, có thể thấy, cả hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc đều không thể hiện sự lo sợ trước đối phương. Cho dù là quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân nhưng dường như chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên muốn đe dọa Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc cũng không đặt ra bất cứ mối đe dọa nào đối với Triều Tiên. Do vậy, mối quan hệ này có thể dễ dàng đạt đến mức độ của sự hợp tác và gây dựng niềm tin một cách tự nhiên. Hiện nay, mặc dù các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc không cho phép Trung Quốc hợp tác với Triều Tiên mạnh mẽ về mặt kinh tế, tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn có thể hỗ trợ Bình Nhưỡng trong các lĩnh vực hợp tác khác như văn hóa, nhân đạo và cả về đời sống tinh thần.

Thượng đỉnh Liên Triều

Tinh thần chung của các hội nghị thượng đỉnh Liên Triều là hướng tới hòa giải và chung sống hòa bình giữa hai miền Triều Tiên. Các hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo cấp cao đã diễn ra vào tháng 4, tháng 5 và tháng 9/2018. Đặc biệt, khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4, lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký tuyên bố chung, khẳng định “sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, và một kỷ nguyên mới hòa bình bắt đầu”. Tuyên bố của Hội nghị đã thể hiện rõ cam kết hai bên ngừng mọi hành vi thù địch, biến Vùng Phi quân sự thành Vùng Hòa bình, dừng phát thanh tuyên truyền nhằm và nhau từ 1/5. Hai nước cũng tổ chức đoàn tụ cho các gia đình li tán sau chiến tranh, kết nối và hiện đại hóa các tuyến đường bộ, đường sắt dọc biên giới cũng như tiếp tục cùng tham dự các sự kiện thể thao như Asian Games 2018. Cái bắt tay lịch sử Moon - Kim tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) đã trở thành một hình ảnh ngoại giao đẹp, mở ra tương lai với nhiều hy vọng mới trong quan hệ hai miền.

Tuy nhiên, trên thực tế, Hàn Quốc lại không đóng vai trò quá quan trọng trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên mà thay vào đó là Trung Quốc và Mỹ. Chính mối quan hệ đồng minh với Mỹ, hợp tác chặt chẽ về quốc phòng với Washington lại khiến Hàn Quốc không còn hoàn toàn đáng tin trong mắt người Triều Tiên. Do vậy, dù các hội nghị thượng đỉnh có thành công như thế nào, việc đạt được sự tin tưởng thực sự giữa hai nhà lãnh đạo Moon - Kim không phải dễ dàng. Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ vẫn là một câu chuyện dài và cần thêm nhiều dấu mốc mới, xóa bỏ đi sự nghi hoặc, nỗi lo sợ lẫn nhau, tạo ra những dư địa hợp tác để từ đó củng cố được niềm tin từ cả hai phía.

Thượng đỉnh Trump - Kim

Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore, Hà Nội và chớp ngoáng tại DMZ vừa qua đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Có thể nói, với tính cách của Tổng thống Trump và “bản lĩnh” của Chủ tịch Kim, ngoại giao “face to face” đã được tận dụng tối đa trong việc định hình lại quan hệ Mỹ - Triều và mở ra những bước tiến mới trong giải quyết “điểm nóng” Triều Tiên.

Chưa có một thỏa thuận chính thức nào được ký kết trong khuôn khổ các hội nghị nhưng không nên coi đó là thất bại bởi lẽ, hai bên đã có cơ hội cùng ngồi lại, tập trung thảo luận những bất đồng và hướng tới giải pháp. Đặc biệt, nếu như không có các hội nghị thượng đỉnh vừa qua, ông Trump và ông Kim sẽ chẳng thể có bất kỳ cơ hội nào để vượt qua sự ngờ vực lẫn nhau, xây dựng mối quan hệ cá nhân để tiến tới cải thiện quan hệ song phương.

Những ngày qua, Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa trước thềm cuộc tập chung Mỹ - Hàn. Nếu như không có được “sự thấu hiểu” với ông Kim, có lẽ, ông Trump sẽ không thể thản nhiên trả lời phỏng vấn tại Nhà Trắng trước khi tới Ohio tiến hành chiến dịch tranh cử rằng: “các vụ phóng không vi phạm các cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên với ông”. “Tôi cho rằng việc này vẫn trong tầm kiểm soát. Đó chỉ là các tên lửa tầm ngắn. Chúng tôi chưa bao giờ thỏa thuận về loại tên lửa đó. Tôi không cảm thấy có vấn đề gì. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì đang diễn ra. Nhưng chúng chỉ là các tên lửa tầm ngắn. Đó là thứ vô cùng bình thường”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, về phía ông Kim, dường như trong sâu thẳm lý trí, ông Kim vẫn có tâm lý lo ngại trước những tính toán từ phía Mỹ. Liệu rằng ông có thể vượt qua được điều đó, hiểu được năng lực thực sự của đất nước mình, ý thức được tác động của sự “cô lập” từ cộng đồng quốc tế để có thể tạo ra được những bước đi đột phá hơn trong đàm phán với Mỹ.

Như vậy, rõ ràng, những hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên và các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc có thể sẽ là điểm khởi đầu cho tiến trình đối thoại thực sự giữa Triều Tiên và cộng đồng quốc tế. Dường như, ông Kim đã thể hiện sự sẵn sàng duy trì đối thoại với các đối tác khu vực và quốc tế. Qua đó cho thấy rõ những tác động tích cực không thể phủ nhận của các cuộc gặp thượng đỉnh, dù sau đó có được một tuyên bố chung hay không.

gia tri cua thuong dinh

 

Thượng đỉnh Nga - Triều: Nhân tố mới, kỳ vọng mới

Phát biểu của lãnh đạo trong Thượng đỉnh Nga - Triều tại Vladivostok ngày 24 – 25/4 cho thấy một lối ra cho tình hình ...

gia tri cua thuong dinh

 

Ông Kim Jong-un kỳ vọng Nga sẽ tạo được "đòn bẩy" cho hội nghị thượng đỉnh lần ba với Mỹ

Ngày 24/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin ...

gia tri cua thuong dinh

 

Chuyên gia: Thượng đỉnh Nga - Triều và lựa chọn khác của ông Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến vùng lãnh thổ Primorsky, Viễn Đông Nga trước khi đến Vladivostok cho cuộc gặp thượng đỉnh ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

pho thu tuong pham binh minh tiep dai su thai lan thani sangrat chao tu biet

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Thái Lan Thani Sangrat chào từ biệt

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Thái Lan Thani Sangrat đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
xu huong moi tren thi truong du lich hang khong dat ve vao phut chot bay mot chieu va noi dia nhieu hon

Xu hướng mới trên thị trường du lịch hàng không: Đặt vé vào phút chót, bay một chiều và nội địa nhiều hơn

Xu hướng mới trên thị trường du lịch hàng không là đặt vé vào phút chót, các chuyến bay một chiều và số chuyến bay nội địa nhiều hơn.
phan tach my trung trong boi canh covid 19 suy thoai toan cau la moi de doa lon nhat

Phân tách Mỹ-Trung trong bối cảnh Covid-19: Suy thoái toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất

Trung Quốc không đóng góp vào sự phục hồi hậu Covid-19 là lời nhắc cho Mỹ và đồng minh về việc phân tách với Trung Quốc sẽ trở thành con ...
dai hoi dai bieu dang bo quan doi lan thu xi dien ra tu ngay 27 309

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI diễn ra từ ngày 27-30/9

Chiều 22/9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu về Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.
covid 19 o viet nam chieu 229 tron 20 ngay khong co ca mac trong cong dong hon 23000 nguoi dang cach ly chong dich

Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/9: Tròn 20 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, hơn 23.000 người đang cách ly chống dịch

Trong ngày có 10 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 957 bệnh nhân.
sau thanh cong cua sputnik v nga len ke hoach ra mat vaccine covid 19 moi vao thang 10

Sau thành công của Sputnik-V, Nga lên kế hoạch ra mắt vaccine Covid-19 mới vào tháng 10

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine Covid-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới, sau thành công của vaccine Covid-19 Sputnik-V.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 22 239 bac bo troi chuyen mat mua vua mua to co noi mua rat to mien trung ngay nang

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/9): Bắc Bộ trời chuyển mát, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; miền Trung ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió nhẹ, cảnh bão ngập lụt khu ...
tin bong da chieu 229 liverpool va real madrid quyet dau gianh mbappe man utd mua calvert lewin

Tin bóng đá chiều 22/9: Liverpool và Real Madrid quyết đấu giành Mbappe, Man Utd mua Calvert-Lewin

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
ngoai truong my hoan nghenh anh phap duc len tieng ve bien dong

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên hợp ...
linh thuy danh bo cua nga se duoc trang bi xe chien dau bmp nang cap tinh nang noi

Lính thủy đánh bộ của Nga sẽ được trang bị xe chiến đấu BMP nâng cấp tính năng nổi

Quân đội Nga đang xem xét việc trang bị xe BMP-3F cho lính thủy đánh bộ, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia.
dai su quan viet nam tai ao to chuc le ky niem 75 nam quoc khanh viet nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Đại sứ Lê Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Áo đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Áo.
giao luu the thao giua cong doan bo ngoai giao va ubnd tp sam son thanh hoa

Giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa

Ngày 19/9 đã diễn ra chương trình giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
dai su viet nam trinh thu uy nhiem len tong thong honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
Phiên bản di động