Giá vàng hôm nay 15/1, Giá vàng tăng, có thể ‘quay xe’ bất kỳ lúc nào, sẽ lao dốc với tốc độ thang máy xuống; mua vàng SJC lãi bao nhiêu?

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 15/1, giá vàng thế giới kết thúc tuần ở mức cao nhất trong 9 tháng và thẳng tiến mốc quan trọng 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, khi giá kim loại quý quay đầu, và có thể là vào một thời điểm nào đó trong tuần tới, nó có thể giảm nhanh chóng.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 16/1TỶ GIÁ HÔM NAY 16/1


Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 15/1

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua dắt tay nhau tăng mạnh.

Tại thị trường trong nước, giá vàng sáng 9/1 được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,45 - 67,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với chốt phiên hôm trước.

Sau 3 phiên giữa tuần (10-12/1) giao dịch với xu hướng khá ổn định, giá vàng trong nước sáng 13/1 tại các công ty vàng bạc đá quý đồng loạt tăng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lượng.

Theo đó, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết ở mức 66,2- 67,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 150 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Phiên cuối tuần 14/1, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,40 – 67,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Như vậy, so với phiên đầu tuần 9/1 ở mức 66,0 – 66,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giá vàng SJC tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 580.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng hôm nay 15/1 abc
Giá vàng hôm nay 15/1, Giá vàng tăng, có thể ‘quay xe’ bất kỳ lúc nào, sẽ lao dốc với tốc độ thang máy xuống; mua vàng SJC lãi bao nhiêu? (Nguồn: Shutterstock)

Trên thị trường quốc tế, theo Dow Jones Market Data, giá vàng thế giới tăng 2,8% trong tuần qua.

Theo đó, giá vàng thế giới chốt phiên 13/1 ở mức trên 1.900 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 4/2022, nhờ sự hỗ trợ từ việc đồng USD giảm sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ giảm.

Giá vàng kỳ hạn giao tháng 2/2023 tăng 22,9 USD, hay 1,2%, lên 1.921,7 USD/ounce trong phiên cuối tuần.

Ghi nhận của TG&VN, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (13/1) trên sàn Kitco tại 1.921,6 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên sáng 14/1:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,40 – 67,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,40 – 67,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,45 – 67,35 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,3 – 67,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,47– 67,33 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,16 – 55,01 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,85 – 54,85 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 14/1, 1 USD = 23.610 VND, giá vàng thế giới tương đương 55,32 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 12,08 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hướng thẳng mốc 2.000 USD/ounce

Với việc vàng kết thúc tuần trên 1.900 USD/ounce, các nhà phân tích chuyển trọng tâm sang 2.000 USD/ounce.

Thị trường vàng kết thúc tuần ở mức cao nhất trong 9 tháng do nhu cầu trú ẩn an toàn mới đã đẩy giá lên trên 1.920 USD/ounce - mức theo một số nhà phân tích nhấn mạnh là kháng cự quan trọng.

Theo đó, sự bất ổn kinh tế gia tăng và sự thay đổi cơ bản của thị trường có thể giúp đẩy giá trở lại mức 2.000 USD/ounce sớm hơn dự kiến.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures, cho biết: “Có một lực hấp dẫn đến 2.000 USD/ounce”.

Vàng tăng vào cuối buổi chiều cuối tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gửi thư tới Quốc hội cảnh báo các nhà lập pháp rằng chính phủ có thể đạt giới hạn nợ vào ngày 19/1.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường Bắc Mỹ cấp cao tại OANDA, cho biết: “Chúng tôi biết nợ sẽ trở thành một vấn đề vào năm 2023, nhưng chúng tôi không mong đợi nó sẽ nổi lên sớm như vậy. Phản ứng ngắn hạn của vàng được đảm bảo, cho biết hiện tại có bao nhiêu sự không chắc chắn”.

Tuy nhiên, ông Moya nói thêm rằng, trong khi nhu cầu trú ẩn an toàn trong ngắn hạn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, thì có nhiều yếu tố lớn hơn tác động đến thị trường.

"Vẫn còn quá sớm để xem điều này sẽ diễn ra như thế nào. Trong ngắn hạn, điều đó là tích cực đối với vàng, nhưng nếu có bất kỳ sự hỗn loạn lớn nào, điều đó sẽ hỗ trợ đồng USD và gây sức ép lên vàng", ông nói.

Theo ông, đối với vàng, có một số ngưỡng kháng cự ở mức 1.950 USD/ounce và nếu mức đó bị phá vỡ, sẽ không có gì có thể ngăn thị trường phục hồi trở lại mức 2.000 USD/ounce.

Tin liên quan
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai: WEF 2023 là cơ hội để Việt Nam chia sẻ thực tiễn tốt về chính sách và kinh nghiệm hội nhập quốc tế Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai: WEF 2023 là cơ hội để Việt Nam chia sẻ thực tiễn tốt về chính sách và kinh nghiệm hội nhập quốc tế

“Hiện tại, có rất nhiều động lực trên thị trường và tôi nghĩ mục tiêu 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian”, ông nói.

Chính sách tiền tệ của Fed vẫn là động lực quan trọng

Nhìn qua sự biến động trong ngắn hạn, các nhà phân tích đã nói rằng, ảnh hưởng đáng kể nhất đối với vàng vẫn là sự thay đổi kỳ vọng về Fed và tác động làm dịu lạm phát đối với lợi suất trái phiếu và USD.

Dữ liệu lạm phát của người tiêu dùng trong tuần qua cho thấy áp lực giá đang hạ nhiệt phù hợp với kỳ vọng, điều mà một số nhà phân tích cho rằng mang lại cho ngân hàng trung ương Mỹ khả năng làm chậm tốc độ thắt chặt chính sách.

Theo Công cụ FedWatch của CME, các thị trường nhận thấy hơn 90% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới.

Việc các nhà đầu tư dự đoán rằng cơ quan này sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt đã đẩy lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn và đè nặng lên đồng bạc xanh.

Chỉ số USD kết thúc tuần ở mức thấp nhất trong 7 tháng khi nó kiểm tra mức hỗ trợ tại 102 điểm.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cho biết, các nhà đầu tư đang nhìn thấy sự thay đổi cơ bản trên thị trường tài chính, hỗ trợ giá vàng, ngay cả khi đà thị trường có vẻ căng thẳng về mặt kỹ thuật.

Grady nói. "Thị trường trái phiếu đang báo hiệu rằng lãi suất sẽ thấp hơn những gì Fed đang nói và đó là xu hướng tăng giá cho kim loại quý”.

USD có bị bán quá mức?

Mặc dù giá vàng có thể tăng cao hơn vào tuần tới, nhưng một số nhà phân tích đã nói rằng, các nhà đầu tư nên thận trọng ở các mức này và không nên chạy theo thị trường.

Trong khi nhiều nhà đầu tư đang lạc quan về vàng trong thời gian tới, các nhà phân tích khuyên rằng, nên tìm mua kim loại quý khi giá giảm.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Barchart, nói ông thấy giá vàng cao hơn khi cả xu hướng ngắn hạn và trung hạn đều tăng rõ rệt.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đặt cược giá tăng có thể phải nhanh nhẹn vì vàng có thể nhanh chóng điều chỉnh. Ông nói rằng chìa khóa cho đà tăng ngắn hạn của vàng sẽ là USD - tài sản đang bị bán quá mức. Theo ông, 102,17 là mức thoái lui quan trọng so với đợt phục hồi lịch sử năm ngoái.

“Khi vàng quyết định quay đầu, và có thể là vào một thời điểm nào đó trong tuần tới, nó có thể giảm nhanh chóng. Thị trường đi lên bằng cầu thang bộ và đi xuống bằng thang máy”.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết ông cũng thấy USD đang bị bán quá mức. Ông lưu ý rằng, mặc dù lạm phát đang hạ nhiệt nhưng Fed vẫn được cho là sẽ tăng lãi suất, điều này có thể giúp kìm hãm đà giảm giá của đồng bạc xanh.

Mặc dù Mỹ sẽ chứng kiến một tuần giao dịch bị rút ngắn khi các thị trường đóng cửa vào thứ Hai tuần tới nhân Ngày Martin Luther King Jr., nhưng sẽ có rất nhiều dữ liệu kinh tế để tham chiếu trong suốt cả tuần tới.

Theo các nhà phân tích, thị trường có thể nhạy cảm với những bình luận được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới(WEF), sẽ khai mạc tại Davos (Thụy Sỹ) vào tuần tới. WEF đã đưa ra những lo ngại về sự bất ổn địa chính trị gia tăng và mối đe dọa liên tục của lạm phát. Bất kỳ triển vọng ảm đạm nào cũng có thể thúc đẩy hơn nữa sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cần theo dõi quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vì điều đó có thể tạo ra một số động lực tăng giá cho USD, do đó sẽ ảnh hưởng đến vàng.

Giá tiêu hôm nay 14/1, lý do tiêu Việt xuất khẩu tăng giá, đâu là nguồn cung lớn nhất cho thị trường Mỹ?

Giá tiêu hôm nay 14/1, lý do tiêu Việt xuất khẩu tăng giá, đâu là nguồn cung lớn nhất cho thị trường Mỹ?

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 57.000 – 60.000 đ/kg.

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô, Khánh Hòa "đòi" được đất ở ...

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai: WEF 2023 là cơ hội để Việt Nam chia sẻ thực tiễn tốt về chính sách và kinh nghiệm hội nhập quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai: WEF 2023 là cơ hội để Việt Nam chia sẻ thực tiễn tốt về chính sách và kinh nghiệm hội nhập quốc tế

Theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, trong bối cảnh chính trị và kinh tế thế giới có nhiều khủng hoảng và thách thức, Việt ...

Tình hình Ukraine: Tổng giám đốc IAEA sẽ tới Kiev, thảo luận thiết lập vùng an toàn hạt nhân

Tình hình Ukraine: Tổng giám đốc IAEA sẽ tới Kiev, thảo luận thiết lập vùng an toàn hạt nhân

Ngày 13/1, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết sẽ tăng cường hiện diện ở Ukraine để giúp ngăn chặn sự ...

LHQ khẳng định nỗ lực loại bỏ trở ngại với hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga

LHQ khẳng định nỗ lực loại bỏ trở ngại với hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga

Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, lương thực và phân bón của Nga là “chìa khóa” để duy trì đà giảm giá và hạn chế ...

(theo Kitco News)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Baoquocte.vn. Xem tử vi 25/3 - tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/3/2023: Kim Ngưu cẩn thận mắc bẫy

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/3/2023: Kim Ngưu cẩn thận mắc bẫy

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/3/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy hợp tác về lao động

Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy hợp tác về lao động

Baoquocte.vn. Đại sứ Phan Chí Thành làm việc với Thứ trưởng Bộ Lao động Thái Lan bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước.
Giá tiêu hôm nay 25/3/2023: Thị trường lặng sóng, đã tới đáy chu kỳ, thương lái tích cực mua vào, khi nào giá tiêu bật tăng?

Giá tiêu hôm nay 25/3/2023: Thị trường lặng sóng, đã tới đáy chu kỳ, thương lái tích cực mua vào, khi nào giá tiêu bật tăng?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 25/3/2023: Giá vàng SJC thất thường, thế giới giữ nhịp, giật mình với số vàng Nga đã mua

Giá vàng hôm nay 25/3/2023: Giá vàng SJC thất thường, thế giới giữ nhịp, giật mình với số vàng Nga đã mua

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 25/3/2023 giữ đà tăng và neo ở mức trên 1.990 USD/ounce sau khi loạt ngân hàng trung ương tại châu Âu tăng lãi suất.
Siêu mẫu Thanh Hằng kiều diễm trong thiết kế trắng tinh khôi

Siêu mẫu Thanh Hằng kiều diễm trong thiết kế trắng tinh khôi

Baoquocte.vn. Siêu mẫu Thanh Hằng vẫn giữ được nhan sắc ấn tượng, trẻ trung và là 'nàng thơ' của nhiều nhà thiết kế dù đã bước sang tuổi 40.
Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm đầu tiên tới Canada. Ông sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của xứ cờ hoa công du Ottawa kể từ năm 2016.
Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Baoquocte.vn. Trên thế giới và ở Việt Nam, trong lịch sử và đương đại, có rất nhiều sự kiện thể hiện vai trò của ngoại giao trong ngăn ngừa nguy cơ xung đột, chiến tranh.
Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Baoquocte.vn. Vài ngày qua,'omurice', hay cơm cuộn trứng chiên đã bất ngờ trở thành tâm điểm thú vị trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Baoquocte.vn. Mối quan hệ Anh-EU có thể trở nên hòa dịu hơn trước, song để nối lại tình thân sau những sóng gió đã trải qua, vẫn còn đó một chặng dài.
Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Washington D.C. sẽ là cơ hội để Thủ tướng Đức và Tổng thống Mỹ tìm kiếm giải pháp cho tình trạng 'chung hướng, khác đường' hiện nay.
Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Baoquocte.vn. Xung đột ở Ukraine được ví như cơn địa chấn chính trị, mà lực tác động, sóng xung kích, sốc nhiệt lan tỏa hầu như đến mọi khu vực trên Trái đất.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động