Giá vàng hôm nay 18/9: Giá vàng lao dốc thảm, triển vọng tồi tệ, kim loại quý sẽ ‘đau đớn’ theo Fed, giá vàng SJC nối đà giảm mạnh

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 18/9, giá vàng giảm mạnh, làm rung chuyển thị trường, vẫn bị phụ thuộc vào Fed và đồng USD quyền lực. Vàng bị quá nhiều sức ép đè nặng. Fed càng tăng lãi suất, vàng càng suy yếu trong ngắn hạn. Vàng SJC nối đà lao dốc.
Giá vàng hôm nay 18/9 abc
Giá vàng hôm nay 18/9, Giá vàng lao dốc thảm, triển vọng tồi tệ, kim loại quý sẽ ‘đau đớn’ theo Fed, vàng SJC nối đà giảm mạnh. (Nguồn: Shutterstock)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 18/9

Tuần này, thị trường vàng trong nước ghi nhận số phiên giảm giá áp đảo.

Mở cửa giao dịch phiên 12/9 đầu tuần, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,15 - 66,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên ở chiều mua vào và giảm 20 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần trước.

Sáng 13/9, các doanh nghiệp trong nước duy trì giá vàng niêm yết ở mức 67 triệu đồng/lượng.

Tới phiên sáng 14/9, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm, trong đó, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,05 - 66,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước.

Sáng ngày 15/9, giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Hà Nội) được ấn định ở mức 66,05 - 66,85 triệu đồng/lượng (mua vào và bán ra), tăng 50 nghìn đồng lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên chiều qua.

Mở cửa giao dịch phiên 16/9, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 65,7 - 66,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 250 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Chốt phiên cuối tuần sáng 17/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với phiên đầu tuần 12/9 ở mức 66,15 - 66,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giá vàng SJC trong nước chốt phiên 17/9 giảm 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào chiều bán ra.

Tin liên quan
Kinh tế thế giới nổi bật (9-15/9): Nóng rẫy ‘cuộc chiến’ khí đốt Nga-EU, Moscow phản pháo gắt bình luận ‘sẽ phải tự đốt nhiên liệu’, Mỹ chưa suy thoái Kinh tế thế giới nổi bật (9-15/9): Nóng rẫy ‘cuộc chiến’ khí đốt Nga-EU, Moscow phản pháo gắt bình luận ‘sẽ phải tự đốt nhiên liệu’, Mỹ chưa suy thoái

Trên thị trường thế giới, dù khởi động tuần mới khá thuận lợi song các số liệu kinh tế mới nhất của Mỹ cho thấy dường như không có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ xoay chiều chính sách và tiếp tục đẩy mạnh việc nâng lãi suất, qua đó tạo áp lực giảm cho giá vàng trong các phiên giao dịch sau đó.

Phiên phục hồi vào cuối tuần không giúp giá vàng thoát khỏi tuần giao dịch tồi tệ nhất trong 4 tuần qua.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 16/9, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay ở mức 1.672,48 USD/ounce, giá vàng giao kỳ hạn ở mốc 1.683,50 USD/ounce.

Như vậy, giá vàng giảm 2,5% kể từ đầu tuần đến nay, sau khi từng chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Vàng không tận dụng được lo ngại rủi ro suy thoái Mỹ gia tăng trong tuần, và “thậm chí không được xem là một kênh trú ẩn an toàn” vào dịp này.

Ghi nhận của TG&VN, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (16/9) trên sàn Kitco tại 1.676,9 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên sáng 17/9:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 65,65 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 65,75 – 66,55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 65,87 – 66,63 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,56 – 51,31 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 50,05 – 51,15 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 17/9, 1 USD = 23.795 VND, giá vàng thế giới tương đương 48,07 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 18,58 triệu đồng/lượng.

Vàng vẫn trông chờ vào động thái của Fed

Sự biến động của vàng đã làm rung chuyển thị trường trong tuần này khi các mức hỗ trợ quan trọng bị phá vỡ và giá giảm xuống 1.650 USD/ounce. Tuy nhiên, những gì kim loại quý quý này làm tiếp theo sẽ phụ thuộc vào động thái của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ vào tuần tới.

Vàng giảm trong bối cảnh kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn sau khi dữ liệu cho thấy nhu cầu đối với người lao động ở Mỹ vẫn mạnh. Doanh số bán lẻ cũng ở mức hợp lý. Điều này có khả năng khiến Fed tiếp tục chu kỳ thắt chặt trong tương lai gần.

Kỳ vọng lãi suất cơ bản tăng 75 điểm cơ bản vào thứ Tư và sau đó là một đợt tăng 75 điểm nữa vào tháng 11 đang đè nặng lên vàng khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng.

Everett Millman, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, cho biết: "Sức mạnh trong nền kinh tế rộng lớn hơn đã loại bỏ sức hút trú ẩn an toàn của vàng. Trong khi đó, kỳ vọng tăng lãi suất đang khiến lãi suất thực tăng lên, điều này không có lợi cho vàng. Fed càng tăng lãi suất, vàng càng suy yếu trong ngắn hạn”.

Trong khi đó, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, lưu ý: "Nếu Fed gây bất ngờ với việc tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản vào tuần tới, chúng tôi đang xem xét việc giá vàng phá vỡ mốc quan trọng 1.600 USD/ounce và triển vọng vàng trở nên tồi tệ hơn. Nhưng các nhà hoạch định chính sách có khả năng bám sát mức tăng 75 điểm cơ bản".

Cũng theo chuyên gia Moya, các thị trường nên chuẩn bị cho việc ngân hàng trung ương Mỹ duy trì tốc độ tăng lãi suất này trong cuộc họp tháng 11 tới, và điều đó sẽ khiến vàng chịu thêm áp lực".

Nền kinh tế cần có dấu hiệu chững lại để vàng bắt đầu phục hồi. Nhưng hiện tại, các dữ liệu vĩ mô đến cho thấy một thị trường lao động vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Nhà phân tích Moya nói thêm: "Nếu dữ liệu kinh tế xấu đi trong vài tháng tới, Fed có thể sẽ điều chỉnh… Fed không thể tăng lãi suất lên 5% hoặc cao hơn nhiều mà không cảm thấy đau đớn".

Tin liên quan
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, vàng sẽ giảm giá hơn nhiều trong tương lai. TD Securities đã mở rộng vị thế bán vàng chiến thuật của mình vào thứ Sáu, với lý do rủi ro gia tăng của một sự kiện đầu cơ.

Nhà chiến lược hàng hóa cao cấp Daniel Ghali của TD Securities cho biết: "Chúng tôi bắt đầu giao dịch với dự đoán rằng việc định giá lại kỳ vọng của Fed sẽ làm trầm trọng thêm dòng chảy đang diễn ra trong kim loại quý trong bối cảnh lạm phát ngày càng dai dẳng...

Phân tích của chúng tôi cho thấy vàng sẽ không tăng giá trong chu kỳ tiếp theo. Chúng tôi kỳ vọng việc dòng tiền tiếp tục chảy ra từ các nhà quản lý tiền và quỹ ETF sẽ ảnh hưởng đến giá kim loại quý".

TD Securities dự đoán giá vàng ở mức 1.580 USD, với lệnh cắt lỗ ở 1.720 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết: “Mức hỗ trợ chính hiện gần hơn với mức 1.650 USD/ounce. Đây là mức để các thị trường kiểm tra xem liệu người mua đã sẵn sàng tham gia hay chưa.

Thị trường hiện đã định giá Fed sẽ tăng lãi suất ở mức 75 điểm cơ bản vào tuần tới và có thể là 75 điểm cơ bản nữa vào kỳ họp sau đó. Có thể Chủ tịch Fed Powell sẽ nói điều gì đó trong phần Hỏi & Đáp vào thứ Tư tuần sau (21/9) để giảm bớt lo sợ rằng ngân hàng trung ương này sẽ thắt chặt quá mức. Vàng sẽ như vậy. Fed không thể tiếp tục tăng lãi suất mà không cho nền kinh tế thời gian để đưa ra thêm bằng chứng về sự suy thoái”.

Ông nói thêm, nếu Fed muốn hạ cánh nhẹ nhàng, cơ quan này sẽ phải giảm tốc độ tăng lãi suất.

Đảo ngược đường cong lợi suất

Cũng có một sự đảo ngược đường cong lợi suất đáng lo ngại vào tuần tới. Sự đảo ngược đường cong lợi suất xảy ra khi lãi suất kho bạc ngắn hạn vượt lên trên lợi suất dài hạn.

Thị trường thường coi sự đảo ngược của đường cong lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm là một dấu hiệu báo trước đáng tin cậy của một cuộc suy thoái. Và nó đã trở nên tồi tệ hơn.

Lợi tức của kho bạc kỳ hạn 10 năm lần cuối ở mức 3,46%, trong khi lợi suất của kho bạc kỳ hạn 2 năm ở mức 3,88%. Chênh lệch lợi suất hiện là âm 42 điểm cơ bản, sâu nhất trong một tháng.

Chiến lược gia Francesco Pesole của ING FX cho biết: "Chúng tôi đang quan sát phản ứng ngoại hối đối với sự đảo ngược đường cong lợi suất của Mỹ: đồng USD được hỗ trợ và các loại tiền tệ hàng hóa theo chu kỳ bị ảnh hưởng nặng nề... Đây chỉ là một yếu tố khác làm trì hoãn bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với đồng USD”.

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Việc xây dựng đúng tiến độ cam kết là yếu tố khiến nhiều dự án sắp hoàn thiện chiếm được sự ưu ái của người ...

Giá tiêu hôm nay 17/9, thị trường liên tục giảm, đà tăng mờ mịt, bức tranh ngành hồ tiêu kém sắc

Giá tiêu hôm nay 17/9, thị trường liên tục giảm, đà tăng mờ mịt, bức tranh ngành hồ tiêu kém sắc

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước diễn biến không đồng nhất tại các địa phương, giảm ở một số địa phương Tây ...

Hội nhập quốc tế, cơ hội-thách thức, quyền lợi-trách nhiệm của doanh nghiệp luôn song hành

Hội nhập quốc tế, cơ hội-thách thức, quyền lợi-trách nhiệm của doanh nghiệp luôn song hành

Chủ trương của Việt Nam hiện nay là hội nhập toàn diện với 3 trụ cột: Hội nhập quốc tế về kinh tế; hội nhập ...

Giá tiêu hôm nay 16/9, ngành hồ tiêu Việt Nam trước bộn bề thách thức, nhận định thời điểm giá lên 100.000 đ/kg

Giá tiêu hôm nay 16/9, ngành hồ tiêu Việt Nam trước bộn bề thách thức, nhận định thời điểm giá lên 100.000 đ/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giảm nhẹ tại Bà Rịa – Vũng Tàu, giao ...

Kinh tế thế giới nổi bật (9-15/9): Nóng rẫy ‘cuộc chiến’ khí đốt Nga-EU, Moscow phản pháo gắt bình luận ‘sẽ phải tự đốt nhiên liệu’, Mỹ chưa suy thoái

Kinh tế thế giới nổi bật (9-15/9): Nóng rẫy ‘cuộc chiến’ khí đốt Nga-EU, Moscow phản pháo gắt bình luận ‘sẽ phải tự đốt nhiên liệu’, Mỹ chưa suy thoái

Nga-châu Âu tiếp tục căng thẳng liên quan nguồn cung khí đốt, EU gia hạn lệnh trừng phạt Moscow, Mỹ đối mặt nguy cơ suy ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm và làm việc tại Jordan

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm và làm việc tại Jordan

Baoquocte.vn. Thăm Jordan, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đề nghị bạn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal, thúc đẩy hợp tác du lịch.
Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm 'Điện Biên Phủ trên không - Bước ngoặt lịch sử'

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm 'Điện Biên Phủ trên không - Bước ngoặt lịch sử'

Baoquocte.vn. Hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật của chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' năm 1972 đã được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử ...
Nụ cười những cổ động viên nữ các nước trên khán đài World Cup 2022

Nụ cười những cổ động viên nữ các nước trên khán đài World Cup 2022

Baoquocte.vn. World Cup 2022 không chỉ có những trận tranh tài nảy lửa của các cầu thủ, đó còn là dịp để những nữ CĐV khoe sắc trên khán đài tại ...
Khu phố 'Little Vietnam' của cộng đồng người gốc Việt tại Australia

Khu phố 'Little Vietnam' của cộng đồng người gốc Việt tại Australia

Baoquocte.vn. Hội đồng Thành phố Inner West của bang New South Wales đã đặt tên 'Little Vietnam' cho một khu vực tập trung đông người Australia gốc Việt sinh sống.
Mỹ trao đổi với Trung Quốc về Triều Tiên, muốn tăng năng lực răn đe của ‘ô hạt nhân’

Mỹ trao đổi với Trung Quốc về Triều Tiên, muốn tăng năng lực răn đe của ‘ô hạt nhân’

Baoquocte.vn. Ngày 7/12, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh về vấn đề Triều Tiên.
Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Croatia vs Brazil - Vũ công Samba đi tiếp?

Dự đoán tỷ số World Cup hôm nay: Croatia vs Brazil - Vũ công Samba đi tiếp?

Baoquocte.vn. Không hổ danh ứng viên số một tại World Cup 2022, Brazil vừa có màn trình diễn đỉnh cao, vùi dập Hàn Quốc chỉ sau hơn nửa giờ bóng lăn.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Baoquocte.vn. Coi nhau là đồng minh nhưng xem ra thời gian gần đây, lời qua tiếng lại giữa châu Âu và Mỹ không mang tính bạn bè cho lắm.
Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Baoquocte.vn. Trở lại quỹ đạo đồng minh với Mỹ giúp Philippines củng cố và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của đất nước.
Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm lại Đại sứ tại Israel. Đây là bước đi cụ thể nhất, minh chứng cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Ankara.
Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Baoquocte.vn. Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine lại được nhắc tới.
Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Baoquocte.vn. Thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz mang theo không chỉ hy vọng về các hợp đồng sắp ký, mà còn cả mối lo về các phản ứng với chuyến thăm.
An ninh khu vực toàn diện và trật tự tương lai châu Á

An ninh khu vực toàn diện và trật tự tương lai châu Á

Baoquocte.vn. Đông Á có thể sử dụng vị thế lãnh đạo các tổ chức khu vực và đa phương năm 2023 để hướng tới xây dựng an ninh khu vực toàn diện.
Truyền thông Hà Lan đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Truyền thông Hà Lan đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Baoquocte.vn. Trong một bài viết trên Diplomat Magazine, TS. Mayelinne De Lara bày tỏ kỳ vọng vào chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tập trận Malabar 2022 cho thấy sự sẵn sàng các nước Bộ tứ trong việc chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Baoquocte.vn. Saudi Arabia lên lịch đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Arab vào tuần tới.
Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Pháp có thể gỡ nhiều nút thắt trong các mối quan hệ từ song phương đến đa phương.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Phiên bản di động