Giá vàng hôm nay 3/10: Giá vàng kết thúc 6 tháng thua lỗ liên tiếp, nhu cầu trú ẩn đang trở lại, chỉ dấu quan trọng báo hiệu một sự thay đổi?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 3/10 đã kết thúc tháng giảm thứ sáu liên tiếp, nhưng tâm lý đang được cải thiện khi một số nhu cầu trú ẩn an toàn quay trở lại thị trường. Thị trường đang chứa đựng nhiều yếu tố hỗn loạn, điều gì tiếp theo sau 6 tháng vàng thua lỗ? Trong đó, trong nước, người mua vàng SJC lỗ khoảng 1 triệu đồng/lượng sau 1 tuần đầu tư.

Diễn biến giá vàng hôm nay 3/10

Giá vàng thế giới chốt tuần qua tại mức giá 1.661,10 USD/ounce, cũng là kết thúc tháng giảm thứ sáu liên tiếp, nhưng tâm lý đang được cải thiện khi một số nhu cầu trú ẩn an toàn đã quay trở lại thị trường.

Không có gì phải bàn cãi khi cho rằng, năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với vàng. Kim loại quý này đã không phản ứng với tình trạng bất ổn địa chính trị dai dẳng, lạm phát gia tăng và bất ổn kinh tế toàn cầu đang gia tăng.

Bất chấp những bất ổn về kinh tế, thị trường vàng đã giảm liên tiếp trong 6 tháng qua. Hành động giá đáng thất vọng của vàng đã khiến các nhà đầu tư theo hướng giảm giá ra ngoài hoàn toàn, khi tâm lý tiêu cực đã đẩy nó lên mức cao nhất trong 4 năm.

Nếu thị trường đang tìm kiếm "tia lửa" sẽ kích hoạt đợt tăng giá tiếp theo của vàng, không cần phải tìm đâu xa hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chính sách tiền tệ tích cực của Fed đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu thực, vốn khoảng -1% vào đầu năm, lên khoảng 1%. Điều này đã đẩy USD lên mức cao nhất trong 20 năm. Tuy nhiên, chính sách tiền tệ của Fed đang bắt đầu gây căng thẳng cho nền kinh tế toàn cầu. Các nhà phân tích thị trường đã lưu ý rằng, sức mạnh cực đoan của đồng USD đang tạo ra sự mất cân bằng đáng kể trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Trong 7 ngày qua, cả Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Anh đã phải can thiệp vào thị trường tương ứng của họ.

Giá vàng hôm nay 3/10: Giá vàng,
Giá vàng hôm nay 3/10 thoát khỏi mức thấp nhất trong 2 năm, kết thúc tuần ở mức hỗ trợ/kháng cự dài hạn quan trọng. (Nguồn: Kitco)

Những diễn biến chính giúp giá vàng tăng cao là rủi ro lây lan từ sự biến động trên thị trường Anh và căng thẳng địa chính trị leo thang. Lần cuối cùng điều tương tự xảy ra là vào năm 2018, đánh dấu sự kết thúc của thị trường giảm giá đối với vàng. Chúng ta có thể thấy sự kết thúc của một đợt bán tháo lớn ở đây.

Dù vẫn là một tuần giảm giá, nhưng giá vàng tuần qua đã có những đợt tăng giá quan trọng có thể báo hiệu một sự thay đổi đáng kể đối với kim loại quý này.

Theo các nhà phân tích, ánh sáng trú ẩn an toàn của vàng đã lấy lại một phần sáng chói sau những biến động đáng kể trên thị trường tài chính toàn cầu. Đầu tuần qua, Ngân hàng Trung ương Anh buộc phải can thiệp vào thị trường trái phiếu toàn cầu và mua những trái phiếu hậu bị lâu năm. Xu hướng trái phiếu của Anh được kích hoạt sau khi chính phủ tuyên bố sẽ chi gần 300 tỷ bảng Anh để hỗ trợ nền kinh tế bị coi là khó khăn. Kế hoạch chi tiêu thâm hụt cũng khiến đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp lịch sử so với USD.

Các nhà phân tích lưu ý rằng sự can thiệp thị trường của Ngân hàng Trung ương Anh diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản buộc phải hỗ trợ đồng tiền của mình lần đầu tiên kể từ năm 1998 vì đà tăng của đồng USD.

Theo phân tích của chuyên gia Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường chính tại SIA Wealth Management, trong khi vàng đang "thất thế" so với USD - đang giữ mức cao gần kỷ lục so với đồng Yên Nhật, bảng Anh và Euro. Khi có sự hỗn loạn trên thị trường, vàng trở thành một loại tiền tệ toàn cầu rất hấp dẫn và điều đó sẽ giúp nó tự giữ vững so với USD".

"Chúng tôi đang chứng kiến một đợt tăng giá, trong giao dịch hấp dẫn của vàng. Chúng tôi cũng đang tiếp tục theo dõi, xem diễn biến tiếp theo có thể chuyển thành một xu hướng mới hay không", Colin Cieszynski cho biết.

Giá vàng trong nước giảm mạnh

Giá vàng SJC kết thúc một tuần qua đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng - đây là mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Trong đó, ngày 28/9 là phiên giao dịch mà giá vàng miếng SJC giảm mạnh nhất trong một tuần gần nhất. Giá vàng cũng đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2/2022.

Nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá mạnh. Tính từ đầu tuần, người mua vàng đã lỗ khoảng 1 triệu đồng/lượng. Còn nếu mua vàng từ đầu tháng 9, người mua đã lỗ gần 1,5 triệu đồng/lượng.

Tổng hợp bảng giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 30/9):

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 65,40 – 66,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 65,40 – 66,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 65,40 – 66,40 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 65,40 – 66,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 65,45 – 66,40 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,96 – 52,76 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 51,35 – 52,55 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Đã có sự đảo chiều quan trọng?

Cuộc khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Chính đều dự báo vàng tăng giá trong thời gian tới, khi giá kết thúc tuần ở mức hỗ trợ/kháng cự dài hạn quan trọng sau khi thoát khỏi mức thấp nhất trong hai năm.

Tuần này, trong 16 chuyên gia phân tích tham gia cuộc khảo sát trên Phố Wall của Kitco News. 10 nhà phân tích (63%) cho biết họ lạc quan về giá vàng tuần tới; dự báo giảm và trung lập được chia đều mỗi bên 3 phiếu (19%).

Về phía thị trường bán lẻ, trong 731 người được hỏi trong cuộc thăm dò trực tuyến, 389 người (53%) dự báo vàng tăng giá; 225 người (31%), dự đoán vàng sẽ giảm; 117 người (16%) dự đoán giá vàng đi ngang.

Tâm lý tăng giá xuất hiện khi giá vàng kết thúc tuần với mức tăng 1%. Đây chỉ là mức đóng cửa hàng tuần tích cực thứ hai trong 8 tuần qua.

Darin Newsom, Chủ tịch nhóm phân tích của Darin Newsom, nói rằng, biến động giá vàng đã tạo ra một sự đảo chiều quan trọng trong xu hướng tăng kỹ thuật. "Điều này sẽ xác nhận xu hướng trung hạn đã tăng lên", vị chuyên gia này nhận định

Ông cũng cho biết thêm rằng, cũng có những dấu hiệu cho thấy đồng USD trong thời gian tới đã đạt đỉnh. "Trung Quốc đã gây ồn ào về việc bán đồng USD và chỉ số này có thể tiến đến mức cao nhất trong dài hạn trên biểu đồ hàng tháng. Nếu đúng như vậy, điều này có thể cho thấy sự dịch chuyển tiền ra khỏi tiền mặt và sang các thị trường khác, bao gồm cả vàng".

Không chỉ vàng đang tạo ra một số động lực tăng giá kỹ thuật ngắn hạn, mà Phillip Streible, vị chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho rằng, vàng và bạc đang bước vào thời kỳ giao mùa mạnh mẽ. “Theo mùa, vàng đã tăng giá trong 3 tuần 12 trong số 13 năm qua",Phillip Streible cho biết.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, nói rằng ,biểu đồ kỹ thuật vẫn cho thấy vàng trong xu hướng giảm giá, điều này có thể tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Giải quyết khủng hoảng năng lượng châu Âu: Có gì đó sai, 'càng chữa càng cháy'?

Giải quyết khủng hoảng năng lượng châu Âu: Có gì đó sai, 'càng chữa càng cháy'?

Hôm nay (30/9), người đứng đầu ngành năng lượng các nước thành viên EU sẽ nhóm họp nhằm thảo luận các chi tiết kế hoạch ...

Mặc châu Âu vẫy vùng, Trung Quốc 'ung dung' đi trước một bước trong khủng hoảng năng lượng?

Mặc châu Âu vẫy vùng, Trung Quốc 'ung dung' đi trước một bước trong khủng hoảng năng lượng?

Mặc châu Âu vẫy vùng trong khủng hoảng năng lượng, mặc thế giới bàn về hạn chế nhu cầu, kinh tế Trung Quốc đã đứng ...

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Trong một cuộc khủng hoảng năng lượng, không phải là thời điểm để “đốt” tiền điện, dù đó là những công trình mang tính biểu ...

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết chuẩn bị giải pháp, thỏa hiệp chung... vẫn có điều kiện riêng

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết chuẩn bị giải pháp, thỏa hiệp chung... vẫn có điều kiện riêng

27 quốc gia của EU đang đàm phán về các đề xuất khẩn cấp được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra vào ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

Chủ tịch nước thăm tỉnh Gyeonggi, công bố Ngày Việt Nam tại Gwangju, Hàn Quốc

Chủ tịch nước thăm tỉnh Gyeonggi, công bố Ngày Việt Nam tại Gwangju, Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chiều 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có nhiều hoạt động tại tỉnh Gyeonggi ở miền Tây Hàn Quốc.
Nâng cao vai trò của người dân trong công tác bảo vệ đường biên giới Việt Nam-Lào

Nâng cao vai trò của người dân trong công tác bảo vệ đường biên giới Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật sẽ góp phần vào công tác biên giới Việt Nam-Lào.
Nga phản đối 'gắt' Mỹ và phương Tây, tuyên bố bất ngờ về sản lượng dầu

Nga phản đối 'gắt' Mỹ và phương Tây, tuyên bố bất ngờ về sản lượng dầu

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định, trong bối cảnh tình hình bất ổn như hiện nay, nước này có thể giảm sản lượng dầu.
Tiền lương thực tế liên tục giảm, Thủ tướng Nhật Bản sốt sắng triển khai gói kích thích kinh tế

Tiền lương thực tế liên tục giảm, Thủ tướng Nhật Bản sốt sắng triển khai gói kích thích kinh tế

Baoquocte.vn. Trong tháng 10, chỉ số tiền lương thực tế đã được điều chỉnh theo lạm phát ở Nhật Bản giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước.
Con rể nghệ sĩ hài Xuân Hinh chia sẻ cảm xúc sau đám cưới ở Hà Nội

Con rể nghệ sĩ hài Xuân Hinh chia sẻ cảm xúc sau đám cưới ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Hôm 4/12, con gái đầu lòng của nghệ sĩ hài Xuân Hinh - Bảo Linh - cùng chú rể Quang Đức tổ chức lễ cưới tại Hà Nội.
Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU và các nước thành viên.
Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Baoquocte.vn. Coi nhau là đồng minh nhưng xem ra thời gian gần đây, lời qua tiếng lại giữa châu Âu và Mỹ không mang tính bạn bè cho lắm.
Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Baoquocte.vn. Trở lại quỹ đạo đồng minh với Mỹ giúp Philippines củng cố và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của đất nước.
Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm lại Đại sứ tại Israel. Đây là bước đi cụ thể nhất, minh chứng cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Ankara.
Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Baoquocte.vn. Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine lại được nhắc tới.
Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Baoquocte.vn. Thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz mang theo không chỉ hy vọng về các hợp đồng sắp ký, mà còn cả mối lo về các phản ứng với chuyến thăm.
Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Baoquocte.vn. Khí đốt từ Nga sang châu Âu không thể chuyển theo tuyến đường ống phía Bắc thì có thể chạy theo tuyến phía Nam.
Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tập trận Malabar 2022 cho thấy sự sẵn sàng các nước Bộ tứ trong việc chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Baoquocte.vn. Saudi Arabia lên lịch đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Arab vào tuần tới.
Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Pháp có thể gỡ nhiều nút thắt trong các mối quan hệ từ song phương đến đa phương.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Phiên bản di động