Giá vàng hôm nay 4/6/2023, Giá vàng gặp 'cơn gió ngược' giữa mùa thấp điểm, kim loại quý vẫn đáng để xuống tiền, vàng SJC tăng

Hải An
Giá vàng hôm nay 4/6/2023, giá vàng gặp yếu tố bất lợi giữa mùa thấp điểm. Tuy nhiên, khi niềm tin vào các loại tiền tệ bị xói mòn, mọi người sẽ quay trở lại với sách hướng dẫn đầu tư cổ điển và vàng là một phần trong số đó. Vàng SJC tăng nhẹ.
Theo dõi TGVN trên

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 4/6TỶ GIÁ HÔM NAY 4/6


Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 4/6/2023

Giá vàng thế giới và trong nước tuần này ghi nhận tăng nhẹ.

Phiên giao dịch đầu tuần 29/5, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,4 - 67,03 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần trước.

Tin liên quan
Khí đốt khiến Nga-EU lâm thế tiến thoái lưỡng nan, nút thắt sẽ được gỡ trong một sớm một chiều? Khí đốt khiến Nga-EU lâm thế tiến thoái lưỡng nan, nút thắt sẽ được gỡ trong một sớm một chiều?

Trong 3 phiên 30/5-1/6, giá vàng trong nước ghi nhận 2 phiên tăng và 1 phiên giảm, tới phiên 2/6, giá vàng tăng 50 nghìn đồng/lượng, giao dịch trên mốc 67 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,45 - 67,07 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào chiều bán ra so với chốt phiên 1/6.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 3/6, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,35 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Như vậy, so với phiên đầu tuần 29/5 (66,4 - 67,03 triệu đồng/lượng), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 20 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng hôm nay 4/6/2023
Giá vàng hôm nay 4/6/2023, Giá vàng chịu 'vòng kim cô' giữa mùa thấp điểm, kim loại quý vẫn lấp lánh với ‘vị trí lịch sử’, vàng SJC tăng. (Nguồn: Shutterstock)

Trên thị trường quốc tế, trong phiên giao dịch chiều ngày 2/6, giá vàng tại thị trường châu Á hướng đến mức tăng/tuần lớn nhất trong gần hai tháng, nhờ đà giảm của đồng USD và hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ.

Theo đó, giá vàng giao ngay giữ ở mức 1.977,31 USD/ounce. Từ đầu tuần đến chiều 2/6, giá kim loại quý này đã tăng 1,6%, hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 7/4.

Theo ghi nhận của Thế giới & Việt Nam, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (2/6) trên sàn Kitco tại 1.948,5 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 3/6:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,35 – 67,05 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,35– 66,95 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,35– 66,95 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,4 – 67,0 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,42 – 67,00 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 55,46 – 56,36 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 55,10 – 56,20 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 3/6, 1 USD = 23.650 VND, giá vàng thế giới tương đương 55,52 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 11,53 triệu đồng/lượng.

Giá vàng vẫn chịu “vòng kim cô” của Fed

Theo các nhà phân tích, với việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận giới hạn nợ và tín hiệu lạc quan từ báo cáo việc làm mới nhất, thị trường vàng không loại trừ khả năng bị tác động bởi việc Fed có thể tăng lãi suất vào mùa Hè này, bất chấp khả năng Fed tạm dừng động thái thắt chặt vào tháng 6.

Các nhà phân tích vẫn đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6 nhưng rất có thể ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiến hành một đợt tăng lãi suất khác vào cuối mùa Hè này.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, nói: “Vấn đề trần nợ đã được giải quyết. Và con số việc làm cho chúng ta biết rằng mọi thứ đang tốt hơn một chút, điều này có thể được coi là lạm phát. Nó khiến Fed trở nên diều hâu hơn”.

Tin tốt là Fed sẽ không muốn gây sốc cho thị trường, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman nói: "Có một lập luận được đưa ra rằng Fed nên tiếp tục tăng lãi suất với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ”.

Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường đang định giá 70% khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng Sáu này.

Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo lạm phát tháng 5, sẽ được công bố vào ngày 13/6 - ngay trước quyết định lãi suất của Fed.

Điều này có ý nghĩa gì đối với vàng?

Các nhà phân tích cho biết, thị trường vàng có nguy cơ giảm một lần nữa trước khi tiếp tục xu hướng tăng.

Michael Boutros, chiến lược gia kỹ thuật cao cấp của Forex.com nói: “Cấu trúc kỹ thuật sẽ cho thấy xu hướng tăng giá trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, có nguy cơ giá vàng sẽ quay trở lại mức điều chỉnh sâu hơn - khu vực 1.926-1.881 USD/ounce".

Mức hỗ trợ cho vàng là phạm vi 1.950-80 USD/ounce. Nhà phân tích Millman cho biết: “Vàng sẽ tiếp tục giao dịch đi ngang trong biên độ hẹp. 1.925 USD/ounce là một mức hỗ trợ quan trọng. Và 1.980 - 2.000 USD/ounce là mức kháng cự”.

Trong khi đó, chuyên gia Lusk theo dõi mức 1.940-50 USD/ounce, bởi rủi ro về hiệu suất vốn chủ sở hữu và đồng USD cao hơn.

Nhà phân tích Millman cho biết: "Nhiều yếu tố đẩy giá vàng lên cao hơn đã không còn tồn tại. Đồng thời, chúng ta đã thấy đồng USD và lợi suất tăng nhẹ. Đó là những cơn gió ngược đối với vàng… Tôi sẽ không nói vàng bị mua quá mức”.

Boutros cho biết thêm, động thái cơ bản hướng tới sự an toàn trong môi trường này là giữ vàng ở mức trên 1.900 USD/ounce.

Ông nói: “Khi niềm tin vào các loại tiền tệ bị xói mòn, mọi người quay trở lại với sách hướng dẫn đầu tư cổ điển và vàng là một phần trong số đó”.

Chốt sổ một tháng 5 đầy biến động

Tháng 5 bắt đầu với nhiều hứng khởi khi vàng được đẩy lên gần mức cao kỷ lục trên 2.080 USD/ounce. Tuy nhiên, sự phấn khích đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi thị trường trải qua ba tuần tiếp theo trong một xu hướng giảm mạnh với giá giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào ngày 31/5.

Mặc dù thật đáng thất vọng khi vàng không thể giữ mức hỗ trợ và củng cố trên mức 2.000 USD/ounce, nhưng đối với một số nhà đầu tư và nhà phân tích, sự điều chỉnh ngắn hạn không phải là một bất ngờ lớn.

Thị trường đã thấy mô hình này lặp đi lặp lại trong 12 tháng qua. Khi dữ liệu kinh tế yếu làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế mới, thị trường bắt đầu chạy trước việc Fed định giá cắt giảm lãi suất. Vào đầu tháng, các thị trường đã thấy gần 17% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu. Đồng thời, thị trường chứng kiến lãi suất thấp hơn khoảng 100 điểm cơ bản vào cuối năm nay.

Những kỳ vọng ôn hòa này hoàn toàn trái ngược với những gì các ngân hàng trung ương đã cố gắng nói với các nhà đầu tư. Áp lực lạm phát đã giảm xuống nhưng vẫn còn quá cao để ngân hàng trung ương có thể báo hiệu bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách tiền tệ.

Giờ đây, chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed (13-14/6), thực tế đang bắt đầu diễn ra. 100 điểm cơ bản của việc nới lỏng vào cuối năm đã gần như được định giá ngoài thị trường. Đồng thời, ngay cả khi Fed giữ nguyên lãi suất vào tháng 6, thì ngày càng có nhiều người chấp nhận rằng vẫn có thể có thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào mùa Hè này.

Sự thay đổi mới này trong kỳ vọng lãi suất đang tạo ra một môi trường đầy thách thức đối với vàng vì nó đang hỗ trợ đồng USD, vốn đang giao dịch ở mức cao nhất trong ba tháng. Trên hết, mùa Hè, theo truyền thống, là thời điểm theo mùa yếu đối với kim loại quý.

Bất chấp môi trường đầy thách thức có thể ngăn vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại trong thời gian tới, vẫn có sự hỗ trợ dài hạn đáng kể cho kim loại quý. Yếu tố lớn nhất sẽ tiếp tục hỗ trợ giá là nhu cầu của ngân hàng trung ương.

Tuần này, Hội đồng Vàng thế giới đã công bố Khảo sát Dự trữ vàng hàng năm của các ngân hàng trung ương. Trong số 59 ngân hàng trung ương được khảo sát từ ngày 7/2-7/4, khoảng 24% cho biết họ có kế hoạch mua vàng trong 12 tháng tới.

Kết quả khảo sát cho thấy: “Vị trí lịch sử” của vàng tiếp tục là lý do hàng đầu để các ngân hàng trung ương nắm giữ kim loại quý, với 77% số người được hỏi nói rằng vàng rất phù hợp hoặc có phần phù hợp”.

Một thông điệp rõ ràng là nhu cầu của ngân hàng trung ương đã thay đổi hoàn toàn thị trường. Mặc dù nhu cầu vật chất không trực tiếp đẩy giá vàng lên cao hơn, nhưng lĩnh vực chính thức đang cung cấp giá trị và hỗ trợ vững chắc cho các nhà đầu tư.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy lý do tại sao các nhà đầu tư nên chú ý đến nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương. Điểm mấu chốt là các ngân hàng trung ương đang mua vàng vì lý do tương tự mà các nhà đầu tư nên làm. Họ cần đa dạng hóa các khoản nắm giữ, bảo vệ sức mua đồng tiền và phòng ngừa rủi ro kinh tế.

Mặc dù vàng có thể đang ở trong một môi trường đầy thách thức, nhưng các nhà phân tích vẫn khuyến nghị rằng, đây là lúc bạn xây dựng một vị thế chiến lược và tận dụng mức giá thấp hơn của kim loại quý.

Khí đốt khiến Nga-EU lâm thế tiến thoái lưỡng nan, nút thắt sẽ được gỡ trong một sớm một chiều?

Khí đốt khiến Nga-EU lâm thế tiến thoái lưỡng nan, nút thắt sẽ được gỡ trong một sớm một chiều?

Mặc dù EU đã dùng nhiều cách nhằm giảm nhu cầu đối với khí đốt của Nga, nhưng Moscow vẫn là nhà cung cấp khí ...

Giá tiêu hôm nay 3/6/2023, diện tích trồng ở Đồng Nai giảm gần 50% so với thời hoàng kim; người trồng có thể ‘lỡ sóng’ giá

Giá tiêu hôm nay 3/6/2023, diện tích trồng ở Đồng Nai giảm gần 50% so với thời hoàng kim; người trồng có thể ‘lỡ sóng’ giá

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 72.500 – 75.500 đồng/kg.

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Chung cư thiết lập mặt bằng giá mới, có nơi tăng gấp đôi; Hà Nội cấp chủ trương đầu tư cho dự án nhà ở ...

Kinh tế thế giới nổi bật (26/5-1/6): Nga lần đầu tăng trưởng sau 1 năm, Mỹ ‘thoát hiểm’, Trung Quốc mất đà, Czech chưa muốn dùng đồng Euro

Kinh tế thế giới nổi bật (26/5-1/6): Nga lần đầu tăng trưởng sau 1 năm, Mỹ ‘thoát hiểm’, Trung Quốc mất đà, Czech chưa muốn dùng đồng Euro

Nga lần đầu tiên tăng trưởng trong vòng 1 năm, Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công, Trung Quốc mất đà hồi phục, giá ...

Có 'khách sộp', doanh thu xuất khẩu dầu vẫn tăng đều, đây là cách Nga kiếm bộn tiền từ ‘tác dụng phụ’ của lệnh trừng phạt

Có 'khách sộp', doanh thu xuất khẩu dầu vẫn tăng đều, đây là cách Nga kiếm bộn tiền từ ‘tác dụng phụ’ của lệnh trừng phạt

Các biện pháp trừng phạt từ phương Tây đối với dầu của Nga không đạt mục tiêu và cũng không có cơ sở để tin ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

XSVL 29/9, kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay thứ 6 ngày 29/9/2023. KQXSVL thứ 6

XSVL 29/9, kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay thứ 6 ngày 29/9/2023. KQXSVL thứ 6

XSVL 29/9 - KQXSVL thứ 6. Trực tiếp kết quả xổ số Vĩnh Long hôm nay - XSVL 29/9/2023. xo so vinh long. kết quả xổ số Vĩnh Long ngày ...
ASIAD 19: Nguyễn Huy Hoàng tâm sự sau khi giành Huy chương đồng và có vé dự Olympic Paris 2024

ASIAD 19: Nguyễn Huy Hoàng tâm sự sau khi giành Huy chương đồng và có vé dự Olympic Paris 2024

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng chưa thể đổi màu tấm huy chương ASIAD 19 nhưng anh rất tự hào với những gì mình vừa làm được ở nội dung 800m ...
Điểm tin thế giới sáng 29/9: Nhật-Pháp diễn tập bắn đạn thật, Ukraine đón nhiều khách quý, vụ nổ súng ở Hà Lan

Điểm tin thế giới sáng 29/9: Nhật-Pháp diễn tập bắn đạn thật, Ukraine đón nhiều khách quý, vụ nổ súng ở Hà Lan

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 29/9.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/9/2023: Nhiều mây, sáng có mưa, mưa vừa, mưa to; sau mưa vài nơi

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/9/2023: Nhiều mây, sáng có mưa, mưa vừa, mưa to; sau mưa vài nơi

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 29/9 trời nhiều mây, sáng có mưa, mưa vừa, mưa to, sau mưa vài nơi; nền nhiệt phổ biến 23-30 độ C; đêm ...
Mỹ ủng hộ ‘bước đi táo bạo’ của Philippines tại bãi cạn Scarborough

Mỹ ủng hộ ‘bước đi táo bạo’ của Philippines tại bãi cạn Scarborough

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng Philippines dỡ bỏ hàng rào nổi của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp trên là 'bước đi táo bạo'.
Giá vàng hôm nay 29/9/2023: Giá vàng thất thế, đồng USD lên ngôi, vàng SJC đi ngược đường, nên bán cắt lỗ hay săn giá hời?

Giá vàng hôm nay 29/9/2023: Giá vàng thất thế, đồng USD lên ngôi, vàng SJC đi ngược đường, nên bán cắt lỗ hay săn giá hời?

Giá vàng hôm nay 29/9/2023 rơi tự do, trượt xuống dưới mốc 1.900 USD/ounce, đồng USD tiếp tục lên giá. Lúc này nên bán cắt lỗ hay săn giá hời?
Quan hệ Ấn Độ-Canada: Bão thoáng qua?

Quan hệ Ấn Độ-Canada: Bão thoáng qua?

Một cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra giữa Ấn Độ và Canada, nhưng nó có thành cơn bão tàn phá quan hệ hai nước hay không thì ít người nghĩ tới.
Nargony-Karabakh lại đỏ lửa

Nargony-Karabakh lại đỏ lửa

Giao tranh tại Nargony-Karabakh, khu vực tranh chấp giữa Azerbaijan và Armenia, lại bùng phát.
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên tầng nấc mới, tầm vóc quốc tế và những thông điệp ý nghĩa

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên tầng nấc mới, tầm vóc quốc tế và những thông điệp ý nghĩa

Truyền thông quốc tế dành nhiều thời lượng đăng tải thông tin, thông điệp về Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thăm Việt Nam và hai nước nâng cấp quan hệ.
Chủ tịch Triều Tiên thăm Nga: Chuyến công du phá thế cô lập

Chủ tịch Triều Tiên thăm Nga: Chuyến công du phá thế cô lập

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Nga. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Australia-Philippines: Khẳng định quan hệ đối tác an ninh

Australia-Philippines: Khẳng định quan hệ đối tác an ninh

Phải sau 20 năm mới có một chuyến thăm của Thủ tướng Australia đến Philippines nhưng điều đó không đồng nghĩa quan hệ Canberra-Manila thiếu gắn kết.
Khi ngũ cốc là một loại ‘vũ khí’ đa năng, câu chuyện của thế giới và Việt Nam

Khi ngũ cốc là một loại ‘vũ khí’ đa năng, câu chuyện của thế giới và Việt Nam

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được các bên biến thành cuộc chiến nhiều mặt. Lương thực trở thành một loại 'vũ khí' đa năng mà nhiều quốc gia sử dụng.
Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Lễ duyệt binh hoành tráng vừa qua của Hàn Quốc cho thấy quyết tâm rất lớn của Seoul trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.
Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật đã ấn định thời gian tổ chức thượng đỉnh ba bên, xoa dịu được lo ngại của Bắc Kinh về hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn.
Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Cả Washington và Bắc Kinh đều đang hướng đến Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc để làm dịu căng thẳng khi những bất đồng ngày càng gia tăng.
Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh dấu bước đi lớn và mới nhất của nước này tại Niger và những nỗi lo hiển hiện tại hai châu lục.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine muốn thuyết phục Mỹ kiên định ủng hộ Kiev trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Ukraine nhận 'bảo bối' từ Mỹ, có thể tự sản xuất thiết bị quân sự?

Ukraine nhận 'bảo bối' từ Mỹ, có thể tự sản xuất thiết bị quân sự?

Mỹ đã cung cấp công nghệ máy in 3D hiện đại cho Ukraine, giúp quân đội nước này có thể 'hồi sinh' và nhân bản nhiều loại vũ khí quan trọng.
Phiên bản di động