Giá vàng hôm nay 5/2/2023: Giá vàng lao dốc không phanh, nhận ‘cú hích tốc độ’, run rẩy bởi làn sóng bán tháo, mua vàng SJC được phen ‘đi trên dây’

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 5/2/2023, giá vàng thế giới và trong nước cùng rủ nhau giảm mạnh, giới phân tích nhận định về làn sóng chốt lời sắp tới. Tuy nhiên, triển vọng tăng giá tổng thể vẫn còn nguyên. Giá vàng SJC lao dốc bất chấp quy luật tăng trong ngày vía Thần Tài.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 5/2/2023TỶ GIÁ HÔM NAY 5/2


Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 5/2/2023

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua “dắt tay nhau” biến động.

Tại thị trường trong nước, ngay trước ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá vàng vào sáng 30/1. Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 67 - 68,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 400 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tới ngày vía Thần tài (31/1 - mùng 10 tháng Giêng), giá vàng trong nước hạ nhiệt. Buổi chiều, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,3 – 67,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với thời điểm 9 giờ sáng cùng ngày.

Sáng 1/2, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,5 - 67,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng giảm 300 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Phiên 2/2, trong khi giá vàng thế giới giảm, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng. Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,8 - 67,62 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Sáng 3/2, giá vàng trong nước biến động cùng pha với giá vàng thế giới, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,7 - 67,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 300 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Phiên cuối tuần 4/2, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tiếp tục giảm 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 120 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên sáng qua.

Như vậy, so với phiên đầu tuần 30/1, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội phiên cuối tuần 4/2 đã giảm 600 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 620 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng hôm nay 5/2/2023
Giá vàng hôm nay 5/2/2023, Giá vàng đổ dốc mất phanh, nhận ‘cú hích tốc độ’, run rẩy bởi làn sóng bán tháo, mua vàng SJC được phen ‘đi trên dây’. (Nguồn: Shutterstock)

Trên thị trường quốc tế, khép lại tuần giao dịch đầy biến động, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến.

Trong tháng 1/2023, giá vàng đã tăng 5,7% giữa những kỳ vọng về sự giảm tốc chương trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đúng như dự kiến, Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Việc ngân hàng trung ương Mỹ giảm dần tốc độ tăng lãi suất khiến đồng USD suy yếu, vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác. Bên cạnh đó, lãi suất thấp có xu hướng có lợi cho vàng, làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi.

Với báo cáo việc làm tương đối tích cực, giới quan sát cho rằng điều này sẽ cho phép Fed duy trì lập trường tăng lãi suất, khiến giá vàng trong phiên 3/2 giảm xuống dưới ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Cụ thể, khép lại phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao tháng 4/2023 giảm 2,8% xuống 1.876,6 USD/ounce - mức thấp nhất kể từ ngày 10/1.

Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này giảm 2,7% - mức giảm lớn nhất kể từ ngày 17/6/2021.

Tin liên quan
Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Ghi nhận của TG&VN, giá vàng thế giới chốt tuần giao dịch (3/2) trên sàn Kitco tại 1.865,3 USD/ounce.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 4/2:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,2 – 67,2 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,3 – 67,25 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,5 – 67,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,35 – 67,25 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,01 – 54,91 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 53,60 – 54,70 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank ngày 4/2, 1 USD = 23.620 VND, giá vàng thế giới tương đương 53,09 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 14,31 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao dốc

Theo giới phân tích, tuần qua, mức giảm khổng lồ 50 USD/ngày của vàng chỉ là một 'cú hích tốc độ' trong triển vọng năm 2023 nhưng hãy lưu ý về việc chốt lời nhiều hơn vào tuần tới.

Thị trường vàng đã chứng kiến những tổn thất đáng kể trong phiên giao dịch thứ Sáu cuối tuần khi kim loại quý này giảm 50 USD/ounce trong ngày sau báo cáo việc làm vững chắc đến kinh ngạc của Mỹ.

Nền kinh tế số 1 thế giới đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng qua, con số đáng kinh ngạc trong tháng 1 khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4% - mức thấp nhất kể từ năm 1969. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên khi giới phân tích nhận định chỉ 185.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 12/2022.

Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ của Mỹ cũng đã vượt kỳ vọng vào tháng 1, tăng lên 55,2% sau khi giảm vào tháng 12/2022, theo dữ liệu mới nhất từ Viện Quản lý cung ứng (ISM).

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói: "Dữ liệu mới nhất đã khiến Fed khó chịu, bởi cơ quan này vốn khá tự tin về xu hướng lạm phát. Lĩnh vực dịch vụ vẫn còn quá mạnh. Và nó sẽ khiến áp lực tiền lương tăng cao".

Sau khi tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói về tiến trình giảm lạm phát: “Thật hài lòng khi thấy quá trình giảm lạm phát đang được tiến hành. Bây giờ chúng ta có thể nói, lần đầu tiên, quá trình này đã bắt đầu”.

Tuy nhiên, ông Powell đã thừa nhận rằng, lĩnh vực dịch vụ vẫn chưa cảm nhận được sự suy giảm của lạm phát.

Chuyên gia Moya lưu ý: “Trước báo cáo việc làm vào thứ Sáu, các thị trường đang kỳ vọng Fed có khả năng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3, nhưng điều đó hiện đang thay đổi và vàng đang phản ứng với thực tế đó.

Điều này gây gián đoạn cho giao dịch vàng. Câu hỏi đặt ra là khi nào nền kinh tế Mỹ thực sự suy yếu. Báo cáo việc làm mạnh một cách đáng kinh ngạc, và điều đó cho thấy rằng, áp lực tiền lương sẽ không sớm giảm xuống".

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch 3/2, với hợp đồng tương lai trên sàn Comex giao tháng 4 giảm xuống còn 1.875,70 USD/ounce, giảm 55 USD trong ngày và kết thúc tuần giảm 3,7%.

Trong khi đó, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins Everett Millman nói: "Có rất nhiều dữ liệu để thị trường tiêu hóa. Và không chỉ báo cáo việc làm mà cả giọng điệu của Fed. Thị trường muốn hiểu ông Powell là người ôn hòa. Nhưng phản ứng của Fed sẽ khó dự đoán. Đó là lý do chính khiến vàng có xu hướng giảm".

Sau một năm khởi đầu tốt nhất kể từ năm 2012, đã đến lúc nhà đầu tư vàng chốt lãi và với những diễn biến mới nhất, các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Nhà phân tích Millman nói: “Con đường ít kháng cự nhất đối với vàng là giảm. Mong rằng thị trường sẽ dành nhiều thời gian hơn để củng cố và giao dịch đi ngang.

Trước đợt bán tháo này, có rất ít giao dịch khi giá kim loai quý ở mức 1.800 - 1.900 USD/ounce. Do đó, vàng đã nhanh chóng tăng từ 1.700 USD/ounce lên 1.900 USD/ounce. Đây là lý do tại sao vàng sẽ thử nghiệm rất nhiều các mức thuộc vùng 1.800 USD/ounce".

Ông Millman nói, mức hỗ trợ 1.870 USD/ounce sẽ không giữ được, vàng sẽ kiểm tra mức 1.850 USD và sau đó là 1.800 USD.

Tuy nhiên, theo ông, triển vọng tăng giá tổng thể vẫn còn nguyên bất chấp xu hướng giảm ngắn hạn.

Ông nói: "Cho dù Fed có làm gì đi chăng nữa, vàng sẽ hoạt động tốt trong suốt thời gian còn lại của năm. Đây là một cú hích tốc độ ngắn hạn chứ không phải là một thay đổi cơ bản trong triển vọng của kim loại quý này".

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), một động lực cần chú ý trong quý đầu tiên là hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương sau khi khu vực chính thức mua 1.136 tấn - mức cao nhất kể từ năm 1967 vào năm 2022.

"Đây là một chủ đề chính hỗ trợ vàng như một khoản đầu tư. Chúng tôi chưa từng thấy mức độ quan tâm đó kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua. Đó là một điều quan trọng cần theo dõi", Millman chỉ ra.

Sự kiện cần theo dõi trong tuần tới

Sự kiện đáng chú ý vào tuần tới là sự xuất hiện của Chủ tịch Fed Powell tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington vào ngày 7/2 và có bài phát biểu tại đây.

Nhà kinh tế James Knightley - Giám đốc quốc tế của ING cho biết: “Nếu ông ấy (Powell) không thể đẩy lùi phản ứng của thị trường một cách có ý nghĩa, thì hệ quả là chính Fed sẽ thoải mái với những gì thị trường đang làm, điều này có nguy cơ khiến họ đẩy xa hơn theo hướng định giá các đợt cắt giảm lãi suất trong tương lai”.

Kinh tế thế giới nổi bật (27/1-2/2): Ngoại thương Nga 'không hề hấn' giữa trừng phạt; Mỹ-Trung lại ‘có biến’; Hàn Quốc hái ‘trái ngọt’ từ RCEP

Kinh tế thế giới nổi bật (27/1-2/2): Ngoại thương Nga 'không hề hấn' giữa trừng phạt; Mỹ-Trung lại ‘có biến’; Hàn Quốc hái ‘trái ngọt’ từ RCEP

Tăng trưởng toàn cầu năm 2023 sẽ tươi sáng hơn 2022, Nga kiên cường đáng ngạc nhiên giữa vòng vây trừng phạt, Trung Quốc phản ...

Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Địa ốc công nghiệp được đánh giá là điểm sáng của thị trường trong năm qua, giá đất nền được điều chỉnh, Hà Nội thanh ...

Giá vàng hôm nay 3/2/2023: Giá vàng vượt kỷ lục 9 tháng, giữ giá được bao lâu? vàng SJC bị cuốn theo 'lốc xoáy'

Giá vàng hôm nay 3/2/2023: Giá vàng vượt kỷ lục 9 tháng, giữ giá được bao lâu? vàng SJC bị cuốn theo 'lốc xoáy'

Giá vàng hôm nay 3/2/2023 tăng vùn vụt bất chấp Fed nâng lãi suất lên biên độ 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, ...

Giá tiêu hôm nay 3/2/2023: Lợi nhuận người trồng không như mong đợi, khi nào đến chu kỳ giá mới?

Giá tiêu hôm nay 3/2/2023: Lợi nhuận người trồng không như mong đợi, khi nào đến chu kỳ giá mới?

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 ...

Giá tiêu hôm nay 4/2/2023: Chạm mức ‘nguy hiểm’, tình trạng mất mùa, mất giá, người dân lại ‘chặt-trồng’ theo thị trường

Giá tiêu hôm nay 4/2/2023: Chạm mức ‘nguy hiểm’, tình trạng mất mùa, mất giá, người dân lại ‘chặt-trồng’ theo thị trường

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.000 đ/kg.

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 26/3/2023: Triển vọng thị trường tích cực, nguồn cung giảm do mất mùa, người trồng thua lỗ, vẫn găm hàng đợi giá

Giá tiêu hôm nay 26/3/2023: Triển vọng thị trường tích cực, nguồn cung giảm do mất mùa, người trồng thua lỗ, vẫn găm hàng đợi giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 26/3/2023, Giá vàng giảm, đừng vội lo, hãy ‘yên chí lớn’, lưu ý về biến số lớn nhất cuộc chơi, vàng SJC ‘lình xình’

Giá vàng hôm nay 26/3/2023, Giá vàng giảm, đừng vội lo, hãy ‘yên chí lớn’, lưu ý về biến số lớn nhất cuộc chơi, vàng SJC ‘lình xình’

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 26/3/2023, giá vàng giảm nhưng xu hướng tăng giá sẽ không bị đảo ngược. Vàng SJC thu hẹp khoảng cách với thế giới.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Baoquocte.vn. Tiếp Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa, Tổng thống đề nghị Việt Nam hỗ trợ Guyana trong việc hợp tác về nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt.
Uzbekistan đẩy mạnh tư nhân hóa các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước

Uzbekistan đẩy mạnh tư nhân hóa các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước

Baoquocte.vn. Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev ngày 25/3 đã phê chuẩn kế hoạch mới nhằm đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.
Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Baoquocte.vn. Nhà nghiên cứu Brandon Weichert tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Á-Âu bày tỏ quan điểm cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ sớm kiểm soát khu vực Trung ...
Doha Cup 2023: Liệu U23 Việt Nam có cơ hội chiến thắng U23 UAE?

Doha Cup 2023: Liệu U23 Việt Nam có cơ hội chiến thắng U23 UAE?

Baoquocte.vn. Vào lúc 0h30 rạng sáng 26/3 (theo giờ Việt Nam), đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gặp đội tuyển U23 Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ở giải ...
Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm đầu tiên tới Canada. Ông sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của xứ cờ hoa công du Ottawa kể từ năm 2016.
Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Baoquocte.vn. Trên thế giới và ở Việt Nam, trong lịch sử và đương đại, có rất nhiều sự kiện thể hiện vai trò của ngoại giao trong ngăn ngừa nguy cơ xung đột, chiến tranh.
Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Baoquocte.vn. Vài ngày qua,'omurice', hay cơm cuộn trứng chiên đã bất ngờ trở thành tâm điểm thú vị trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Baoquocte.vn. Mối quan hệ Anh-EU có thể trở nên hòa dịu hơn trước, song để nối lại tình thân sau những sóng gió đã trải qua, vẫn còn đó một chặng dài.
Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Washington D.C. sẽ là cơ hội để Thủ tướng Đức và Tổng thống Mỹ tìm kiếm giải pháp cho tình trạng 'chung hướng, khác đường' hiện nay.
Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Baoquocte.vn. Xung đột ở Ukraine được ví như cơn địa chấn chính trị, mà lực tác động, sóng xung kích, sốc nhiệt lan tỏa hầu như đến mọi khu vực trên Trái đất.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động