Giải "cơn khát" vốn giúp hợp tác xã phát triển bền vững

18/05/2018 18:15

Chiều 18/5, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức Hội thảo "Xúc tiến Thương mại, Công nghệ và Thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam".

TIN LIÊN QUAN
giai con khat von giup hop tac xa phat trien ben vung Chủ tịch Quốc hội làm việc với Tổ chức Hợp tác xã Hà Lan
giai con khat von giup hop tac xa phat trien ben vung Kinh tế tập thể phải chuyển biến căn bản trong năm 2018

Hội thảo do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ tổ chức, thu hút hơn 200 hợp tác xã tiêu biểu cả nước, cùng các nhà đầu tư, đối tác tài chính, các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và các chuyên gia đến từ Pháp, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc…mở ra những chương trình hợp tác sâu rộng, thiết thực trong thời gian tới.

Đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý, các hợp tác xã chia sẻ kinh nghiệm của các mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã hoạt động hiệu quả, kết nối các nguồn lực nhằm tìm ra mô hình phát triển bền vững cho kinh tế hợp tác, hợp tác xã ở Việt Nam.

Trải qua hơn 120 năm, mô hình hợp tác xã không ngừng đổi mới, phát triển và khẳng định rõ phát triển hợp tác xã là xu hướng tất yếu của thời đại. Với hơn 1 tỷ thành viên trên toàn thế giới, tạo ra doanh số hơn 3.000 tỷ USD mỗi năm, tạo ra 250 triệu việc làm ổn định, phong trào hợp tác xã ngày càng chứng tỏ sức mạnh và tiếng nói của mình.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, ở nhiều quốc gia trên thế giới, hợp tác xã là công cụ chính để những người sống ở khu vực nông thôn, phụ nữ, người dân tộc tạo lập cuộc sống, phát triển kinh tế.

giai con khat von giup hop tac xa phat trien ben vung
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: P.T)

“Với nguyên tắc rộng mở về thành viên, hợp tác xã tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người được tham gia. Hợp tác xã là tổ chức phù hợp nhất để những nhóm yếu thế có cơ hội phát triển và vươn lên một cách bền vững. Hợp tác xã là phương thức tổ chức hoạt động kinh tế, đời sống của xã hội văn minh, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế bao trùm và kinh tế chia sẻ; các thành viên trong xã hội đều được hưởng lợi, không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Bảo nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm, doanh số các hợp tác xã là 266 tỷ USD; ngân hàng và tài chính 236 tỷ USD; bảo hiểm 403 tỷ USD; bán sỉ và lẻ 309 tỷ USD. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, kinh tế hợp tác xã đóng vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế.

Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, tại Việt Nam, đến nay cả nước có hơn 20.000 hợp tác xã đang hoạt động, với hơn 6,3 triệu thành viên và 2,5 triệu lao động làm việc thường xuyên. Kinh tế hợp tác, hợp tác xã đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng hoạt động; doanh thu, lợi nhuận tăng theo từng năm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ các mô hình hợp tác xã thành công tại Việt Nam như Liên hiệp Các hợp tác xã Thương mại TP.HCM (SaiGon Co.op), Hợp tác xã Miến Việt Cường, Hợp tác xã Y tế An Phước, mô hình Hợp tác xã nông nghiệp theo chuỗi giá trị Groupe Limagrain (Pháp)… 

Một chủ đề quan trọng được quan tâm tại Hội thảo là giải pháp tìm nguồn vốn phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - một nhu cầu bức thiết nhưng luôn gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận.

giai con khat von giup hop tac xa phat trien ben vung
Chỉ khoảng 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay, còn phần lớn vẫn tự xoay sở. (Nguồn: Báo Công Thương)

Thống kê từ liên minh hợp tác xã cho thấy, mới chỉ khoảng 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay, còn phần lớn vẫn tự xoay sở. Thiếu vốn khiến nhiều hợp tác xã không thể mở rộng sản xuất kinh doanh, thậm chí còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản, còn những hợp tác xã muốn vươn lên tiếp cận công nghệ cao lại gặp rất nhiều khó khăn. Lý do khiến các hợp tác xã khó tiếp cận nguồn vốn vay là do họ không có tài sản đảm bảo và không đáp ứng được các yêu cầu chặt chẽ từ các ngân hàng.

Bên cạnh việc tìm giải pháp căn cơ, để tháo gỡ khó khăn này, trong khuôn khổ Hội thảo cũng sẽ diễn ra Lễ công bố gói tín dụng ưu đãi mua vật tư nông nghiệp dành cho các hợp tác xã, hộ nông dân trên cả nước, nhằm tháo gỡ khó khăn tồn tại nhiều năm qua trong vấn đề thu hút nguồn vốn phát triển hợp tác xã.

Ngoài ra, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam còn tổ chức Hội chợ Xúc tiến Thương mại cho các hợp tác xã tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), quy tụ gần 400 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ của các hợp tác xã từ 63 tỉnh thành từ 18/5 cho tới hết ngày 20/5.

giai con khat von giup hop tac xa phat trien ben vung Đưa HTX thực sự trở thành nòng cốt phát triển của nền kinh tế

Chiều 17/6 tại tỉnh Hà Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác ...

giai con khat von giup hop tac xa phat trien ben vung Cuba đẩy mạnh nông nghiệp, hạn chế nhập khẩu lương thực

Chính phủ Cuba đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp nhằm giảm bớt hàng tỷ USD chi phí nhập khẩu lương thực trên ...

giai con khat von giup hop tac xa phat trien ben vung Tiếp sức cho mô hình kinh tế tập thể

Hợp tác xã là mô hình kinh tế phù hợp nhất phục vụ lợi ích chính đáng của thành viên, mang ý nghĩa cộng đồng ...

Ly Ly