Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron

Vạn Xuân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều khác về biến thể này vẫn chưa sáng tỏ. Dưới đây là những khuyến cáo của các nhà khoa học về việc thực hiện xét nghiệm để đảm bảo an toàn.
Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron
Xét nghiệm Covid-19 tại Wilkes-Barre, bang Pennsylvania, Mỹ. (Nguồn: Bloomberg)

Mối đe dọa từ biến thể Omicron ngày càng gia tăng, ngay cả đối với những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ và tin tưởng tiêm chủng là tấm khiên giúp cuộc sống trở lại bình thường. Nhưng số ca nhiễm biến thể Omicron đã tăng từ 12,6% lên 73,2% chỉ trong một tuần qua. Các quan chức y tế công cộng cảnh báo, người đã tiêm đầy đủ vẫn có nguy cơ mắc bệnh dù vaccine giúp ngăn chặn các triệu chứng nặng và tử vong.

Xét nghiệm hiện được coi là công cụ hữu ích trước các sự kiện có nhiều người tham gia. Theo bà Rachael Piltch-Loeb, một nhà nghiên cứu tại Trường Y tế cộng đồng T.H. Chan, trực thuộc Đại học Harvard, xét nghiệm Covid-19 cung cấp những thông tin cần thiết và quan trọng ngay cả khi còn nhiều điều chưa biết về biến chủng Omicron, bao gồm cả khả năng nhiễm bệnh đối với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Đồng quan điểm, ông Barun Mathema, trợ lý Giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia cho biết: “Xét nghiệm là cách duy nhất để thực sự biết bạn có thể gây ra rủi ro gì cho bản thân và cho cộng đồng của mình. Nếu không xét nghiệm, về cơ bản, bạn sẽ chẳng biết gì cả".

Dù nguồn cung xét nghiệm đang bị thiếu, nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố kế hoạch cung cấp nửa tỷ USD nhằm cung cấp miễn phí kit xét nghiệm nhanh cho người dân. Đáng tiếc, loại hình xét nghiệm này sẽ không thể được triển khai ngay từ đầu năm nay.

Dưới đây là những điều cần biết liên quan tới xét nghiệm Covid-19 trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và trong trường hợp bạn có kết quả xét dương tính.

Khi biết mình tiếp xúc với người nhiễm bệnh, nên đợi bao lâu để làm xét nghiệm Covid-19?

Mỗi loại bệnh đều có thời gian ủ bệnh riêng (khoảng thời gian từ khi bạn tiếp xúc với mầm bệnh được phát hiện). Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), xét nghiệm nên được thực hiện sau khoảng 5 - 7 ngày sau khi tiếp xúc với người nhiễm. Tuy nhiên, theo bà Piltch-Loeb, những quy tắc này sẽ có sự điều chỉnh đối với biến thể Omicron.

Một số dữ liệu ban đầu cho thấy, chỉ mất khoảng 2-3 ngày để người bệnh xuất hiện triệu chứng sau khi tiếp xúc với biến thể Omicron. Dù đây là dấu hiệu chẳng lành cho khả năng lây truyền của virus nhưng đáng chú ý hơn là kết quả xét nghiệm dương tính sẽ có trong chưa đầy 5 ngày, điều này cho phép chúng ta có thể hủy bỏ các kế hoạch trong tương lai sớm hơn nếu cần.

Nên chọn loại xét nghiệm nào? Tại sao?

Xét nghiệm PCR (xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase) được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán Covid-19.

Trong khi đó, độ nhạy của xét nghiệm nhanh kháng nguyên (khả năng phát hiện ca bệnh) kém hơn RT-PCR. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên phát hiện các mảnh protein từ virus và đưa ra kết quả đúng nhất khi bạn có tải lượng virus cao. Đó là lý do tại sao loại hình xét nghiệm này thường được sử dụng khi mọi người có triệu chứng nhiễm bệnh.

Các nhãn hiệu xét nghiệm cũng có độ tin cậy khác nhau. Bà Piltch-Loeb đề nghị mọi người nên so sánh, đối chiếu thông tin trên trang web CDC, nơi liệt kê các xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 đã được phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ. Tuy nhiên, với tốc độ lây lan nhanh của biến thể Omicron, các xét nghiệm PCR không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

Mặc dù thông thường phòng thí nghiệm mất từ 2-3 ngày để trả kết quả xét nghiệm, nhưng với số lượng xét nghiệm tăng vọt hiện nay, các phòng xét nghiệm bị quá tải, tình trạng xếp hàng chờ đợi sẽ kéo dài thêm thời gian trả kết quả xét nghiệm so với trước đây. Vì vậy, nếu bạn cần có kết quả xét nghiệm đúng thời gian cho một kế hoạch từ trước, xét nghiệm PCR có thể không đáp ứng yêu cầu.

Đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ và mũi tăng cường, khả năng lây nhiễm trong thời gian ngắn hơn những người chưa được tiêm, theo CDC.

Đó là lý do các xét nghiệm nhanh kháng nguyên được sử dụng. Chỉ trong vòng 15-30 phút, thông tin về tải lượng virus trong cơ thể vào thời điểm xét nghiệm sẽ được cung cấp. Vì vậy, nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ và chẳng may nhiễm virus, thì không cần đợi quá lâu, kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên lập tức đưa ra dự báo, bạn có khả năng phát tán virus và gây nguy hiểm cho người thân hay không.

Tuy nhiên, với kết quả âm tính sau xét nghiệm nhanh kháng nguyên, có nghĩa là bạn không bị lây nhiễm vào thời điểm đó, nhưng virus có thể vẫn đang ủ bệnh trong cơ thể. Nhưng theo các chuyên gia, kết quả này có thể là âm tính giả.

Theo các nghiên cứu, xét nghiệm nhanh kháng nguyên chỉ có thể xác định được 85% các trường hợp nhiễm Covid-19, có nghĩa là vẫn sẽ có trường hợp ngoại lệ.

Tuy nhiên, việc lựa chọn loại xét nghiệm Covid-19 nào phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, chuyên gia Mathema kết luận. Ông đồng ý rằng, các xét nghiệm nhanh dương tính là đáng tin cậy, đặc biệt khi bạn đang có triệu chứng nhiễm bệnh, bởi tỷ lệ kết quả dương tính giả thấp hơn so với tỷ lệ âm tính giả.

Ông Mathema nhấn mạnh: “Điều tôi lo lắng ở đây là khi bạn nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Kết quả xét nghiệm này có ý nghĩa ra sao? Kết quả này đem lại cho bạn sự thoải mái ra sao?”. Đồng thời, vị chuyên gia này cũng khuyến nghị mọi người cẩn thận hơn nên thực hiện xét nghiệm PCR thay vì làm xét nghiệm nhanh.

Giải đáp 5 thắc mắc về xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron
Nên chọn xét nghiệm PCR hay xét nghiệm nhanh kháng nguyên?

Nên làm gì nếu nhận được kết quả xét nghiệm nhanh âm tính?

Nếu có các triệu chứng nhiễm bệnh nhưng xét nghiệm lại cho âm tính với Covid-19, bạn nên tiếp tục xét nghiệm.

CDC Mỹ khuyến nghị nên thực hiện hai hoặc nhiều xét nghiệm nhanh theo dõi, mỗi xét nghiệm cách nhau ít nhất 24h. Theo bà Piltch-Loeb, nếu tiếp tục nhận được kết quả âm tính, thì rất có thể bạn mắc loại nhiễm trùng khác tại đường hô hấp. Vì cảm lạnh hoặc cúm thường bị lây lan, nên giải pháp lúc này là cách ly và đeo khẩu trang cho đến khi hết triệu chứng.

Mặt khác, nếu không có triệu chứng và có kết quả xét nghiệm âm tính thì cũng không nên chủ quan. Bà Piltch-Loeb lưu ý, thời gian là rất quan trọng đối với các xét nghiệm nhanh. Vì biến thể Omicron rất dễ lây truyền và những xét nghiệm này chỉ là tạm thời, chúng ta có thể có kết quả xét nghiệm âm tính vào buổi sáng và nhận kết quả dương tính vào buổi chiều.

Tuy nhiên, để thực sự yên tâm, các chuyên gia khuyến cáo nên xét nghiệm nhanh âm tính bằng PCR trước khi tụ tập với bạn bè và gia đình, bất kể tình trạng tiêm chủng của bạn như thế nào.

Nêu làm gì khi nhận được kết quả xét nghiệm nhanh dương tính?

Theo CDC Mỹ, bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính nên ở nhà hoặc cách ly trong 10 ngày và đeo khẩu trang. Bạn cũng nên thông báo cho bất kỳ ai mà bạn có tiếp xúc trong hai ngày qua và thông báo cho bác sĩ. Những người chưa được tiêm chủng nên tuân thủ quy tắc này vì họ có nhiều khả năng nhiễm bệnh và phát tán virus.

Tuy nhiên, nếu bạn đã tiêm phòng và không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên theo dõi bằng xét nghiệm nhanh lần thứ 2 cuối ngày hôm đó hoặc ngày hôm sau.

Nếu cả hai xét nghiệm đều cho ra kết quả dương tính, bạn có thể có nguy cơ lây nhiễm. Nếu kết quả xét nghiệm thứ hai là âm tính, thì chưa thể kết luận và để chắc chắn hơn, nên làm xét nghiệm PCR.

Trong thời gian chờ kết quả PCR, tốt hơn bạn nên ở nhà và cách ly để giảm thiểu rủi ro. Bạn cũng nên trao đổi với gia đình và bạn bè về các nguy cơ tiềm tàng rồi cùng nhau đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu bạn không có triệu chứng và nhận được kết quả xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR không nhất quán, khả năng bạn nhiễm bệnh và phát tán virus là thấp. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm bệnh vẫn cao nếu người thân của bạn chưa được tiêm phòng hoặc nếu bệnh có nguy cơ trở nặng. Chuyên gia Piltch-Loeb khuyến cáo, không có một phương pháp xét nghiệm nào là tuyệt đối và cũng không câu trả lời nào là hoàn toàn chính xác.

Tôi có thể tiêm vaccine nhằm ngăn chặn lây nhiễm biến thể Omicron hay không?

Tin xấu là tiêm mũi đầu tiên hoặc thậm chí là mũi tiêm liều vaccine tăng cường không thể có công dụng ngay lập tức. Vaccine cần thời gian để giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại tác động từ virus.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêm 2 liều vaccine giúp bảo vệ cơ thể bạn tốt hơn so với 1 liều. Mỗi người cần ít nhất tối thiểu là một tháng để hoàn thành 2 mũi tiêm đối với bất kỳ loại vaccine nào.

Trong khi đó, hiện vẫn chưa khẳng định được liệu người tiêm đầy đủ 2 mũi có thể kháng lại biến chủng Omicron hay không. Nhưng bằng chứng mới cho thấy, khả năng miễn dịch của người được tiêm đầy đủ hai mũi cũng giảm dần theo thời gian.

Điều đó khiến việc tiêm mũi thứ ba lại càng quan trọng hơn đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine mRNA hơn 6 tháng trước, nhằm đối phó với sự lây lan của biến thể Omicron. Tuy nhiên, liều vaccine tăng cường cũng cần khoảng hai tuần để phát huy hết tác dụng.

Các chuyên gia cho biết thêm, có một vài biện pháp phòng chống virus vẫn tốt hơn là không có biện pháp nào. Chuyên gia Mathema đề xuất, mọi người nên có các biện pháp phòng bệnh trong mùa dịch khi số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng vọt trên khắp cả nước. “Nếu có bất kỳ thời điểm nào được cho là thích hợp để thực hiện tiêm chủng, theo tôi đó chính là lúc này, bởi những người chưa được tiêm chủng sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất”, ông Mathema khuyến nghị.

Covid-19: Thêm quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir

Covid-19: Thêm quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir

Theo Reuters, chính phủ Mexico vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 của hãng dược Mỹ Merck.

Chưa thể trả lời tình huống xuất hiện biến chủng Covid-19 mới trong trường học

Chưa thể trả lời tình huống xuất hiện biến chủng Covid-19 mới trong trường học

Trước câu hỏi nếu xuất hiện Omicron-biến chủng mới của Covid-19 thì sẽ xử lý ra sao, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục ...

(theo National Geographic)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Thương ngày nắng về phần 2 tập 41: Còn uẩn khúc nào trong vụ tai nạn năm xưa, kẻ gây ra có phải ông Hoàng Long?

Thương ngày nắng về phần 2 tập 41: Còn uẩn khúc nào trong vụ tai nạn năm xưa, kẻ gây ra có phải ông Hoàng Long?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 41, vụ tai nạn năm xưa còn nhiều uẩn khúc, liệu có phải ông Hoàng Long là người gây ra?
Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine

Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine

Baoquocte.vn. Mỹ và các nước châu Âu đang có nhu cầu về một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran do họ đang chịu áp lực lớn từ cuộc khủng hoảng ...
Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Mozambique cho hay, Maputo cam kết phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Bắc Kinh và tuân thủ chính sách một Trung Quốc.
Wimbledon 2022: Rafael Nadal vào tứ kết, tay vợt nữ gốc Việt kết thúc hành trình đẹp tại mùa giải

Wimbledon 2022: Rafael Nadal vào tứ kết, tay vợt nữ gốc Việt kết thúc hành trình đẹp tại mùa giải

Baoquocte.vn. Nadal tiếp tục phong độ thi đấu xuất sắc, giành chiến thắng 6-4, 6-2, 7-6 trước hạt giống số 21 Van de Zandschulp để vào tứ kết Wimbledon.
Anh phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, lá rộng 3 mét, sống được 177 năm

Anh phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, lá rộng 3 mét, sống được 177 năm

Baoquocte.vn. Các chuyên gia tại vườn bách thảo Kew Gardens, Anh cho biết, họ phát hiện loài hoa súng khổng lồ mới, xuất hiện lần đầu tiên từ giữa thế kỷ ...
Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Czech Petr Fiala kêu gọi EU cần chứng tỏ sự đoàn kết ứng phó Nga.
Chuyển nhượng cầu thủ: MU ra giá bán Ronaldo; Barca lên danh sách chia tay; Chelsea theo đuổi De Ligt

Chuyển nhượng cầu thủ: MU ra giá bán Ronaldo; Barca lên danh sách chia tay; Chelsea theo đuổi De Ligt

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Đối phó ‘bóng ma’ lạm phát, tới lượt Israel liên tiếp nâng lãi suất cơ bản

Đối phó ‘bóng ma’ lạm phát, tới lượt Israel liên tiếp nâng lãi suất cơ bản

Baoquocte.vn. Ngân hàng Trung ương Israel quyết định nâng lãi suất cơ bản lên mức 1,25% trong bối cảnh nước này đang nỗ lực ngăn chặn lạm phát.
Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng năm 2022, một mô hình mới về hợp tác kinh tế

Baoquocte.vn. Thành phố Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên của đoàn trên 40 doanh nghiệp Thái Lan trong hành trình tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển.
Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Baoquocte.vn. Tổng thống Ba Lan tuyên bố, biển Baltic 'về cơ bản' sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của NATO.
Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine

Iran khẳng định Mỹ và châu Âu 'cần một thỏa thuận' với Tehran vì xung đột ở Ukraine

Baoquocte.vn. Mỹ và các nước châu Âu đang có nhu cầu về một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran do họ đang chịu áp lực lớn từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Mozambique tỏ ý sẵn sàng tăng cường sự tin cậy qua lại và hữu nghị với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Mozambique cho hay, Maputo cam kết phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với Bắc Kinh và tuân thủ chính sách một Trung Quốc.
Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Nói Nga dùng khí đốt làm 'đòn' gây chia rẽ, Czech nhắc nhở EU chỉ mạnh khi đoàn kết

Baoquocte.vn. Thủ tướng Czech Petr Fiala kêu gọi EU cần chứng tỏ sự đoàn kết ứng phó Nga.
Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Tổng thống Ba Lan tuyên bố biển Baltic sẽ hoàn toàn là 'sân nhà' của NATO

Baoquocte.vn. Tổng thống Ba Lan tuyên bố, biển Baltic 'về cơ bản' sẽ nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của NATO.
Tổng thống Zelensky nói Ukraine cần 750 tỷ USD để tái thiết, EU cam kết tiếp tục gửi tiền tới Kiev

Tổng thống Zelensky nói Ukraine cần 750 tỷ USD để tái thiết, EU cam kết tiếp tục gửi tiền tới Kiev

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine khẳng định, tái thiết Ukraine là 'là đóng góp lớn nhất vào việc hỗ trợ hòa bình toàn cầu'.
Ấn Độ 'giám sát chặt chẽ' động thái của Trung Quốc tại Pakistan

Ấn Độ 'giám sát chặt chẽ' động thái của Trung Quốc tại Pakistan

Baoquocte.vn. Ấn Độ lo ngại trước việc Trung Quốc có kế hoạch triển khai nhân viên an ninh tới bảo vệ công dân và tài sản nước này ở Pakistan.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động