Giáo sư Mỹ tiết lộ những “gay cấn” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

25/07/2019 18:32
Phạm Hằng
25/07/2019 18:32

TGVN. Với kinh nghiệm hơn nửa thập kỷ nghiên cứu về bầu cử Mỹ, Giáo sư Mỹ, Peter Bergerson, Trường Đại học Florida Gulf Coast đã có những chia sẻ thú vị xoay quanh chủ đề này trong một buổi nói chuyện gần đây tại Hà Nội.    

TIN LIÊN QUAN
giao su my tiet lo nhung gay can trong bau cu my Tổng thống Trump có thể bị truy tố về tội cản trở thực hiện công lý sau khi hết nhiệm kỳ
giao su my tiet lo nhung gay can trong bau cu my Tổng thống Trump: "Nga đừng can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020"
giao su my tiet lo nhung gay can trong bau cu my
Bầu cử Mỹ luôn là đề tài được cả thế giới quan tâm. (Nguồn: Reuters)

“Sức mạnh” của phiếu đại cử tri

Hiện nay, Giáo sư Peter Bergerson cho biết đang có nhiều cuộc thảo luận chính trị diễn ra tại Mỹ. Cuối tháng 7 này, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc và chốt lại danh sách các ứng cử viên được đề cử đại diện cho đảng của họ. Giáo sư Peter Bergerson lưu ý, trong quá trình bầu cử sẽ có những mốc quan trọng vào khoảng tháng 2-3/2020. Cụ thể, ngày 3/2/2020 sẽ có những cuộc họp riêng của từng đảng, các ứng cử viên sẽ đi đến các trường học, khu định cư, nhà thờ để thực hiện chiến dịch truyền thông của mình, qua đó người dân có thể đánh giá được những ứng cử viên sáng giá nhất.

giao su my tiet lo nhung gay can trong bau cu my
Giáo sư Peter John Bergerson giảng dạy môn Hành chính công / Chính sách công tại Khoa Khoa học Chính trị và Hành chính công, Đại học Florida Gulf Coast. Các lĩnh vực chuyên môn của ông bao gồm các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ, chính phủ tiểu bang, chính quyền đô thị, liên bang và chính sách tư pháp. (Ảnh: PH)

Ngày 11/2/2020 cũng sẽ có bầu cử sơ bộ với mục tiêu tìm ra những ứng cử viên tiềm năng nhất. Với đảng Dân chủ, thông thường, các ứng cử viên được chia thành 2 nhóm, bao gồm các ứng cử viên có khả năng đánh bại được Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và nhóm ứng các ứng cử viên quan tâm tới các vấn đề như môi trường, y tế, giáo dục,…

Giáo sư Peter Bergerson nhấn mạnh, trong bầu cử Mỹ, lá phiếu phổ thông (các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu) chỉ quyết định một phần chứ không mang tính quyết định cuối cùng ai sẽ là Tổng thống Mỹ. Yếu tố quyết định nằm ở số phiếu đại cử tri. Ở toàn nước Mỹ, có 538 số phiếu đại cử tri rải rác ở 50 bang và Đặc khu Columbia. Tiêu chí để một đảng được lựa chọn người làm Tổng thống Mỹ cần phải giành được 270 phiếu đại cử tri.

Mỗi bang của Mỹ có số phiếu đại cử tri không đồng đều, phụ thuộc vào số đại diện của họ trong thượng viện, hạ viện Mỹ. Giáo sư Peter Bergerson đưa ra ví dụ, bang Florida, quê hương ông có 29 phiếu đại cử tri, 2 thượng nghị sỹ, 27 đại diện tại hạ nghị viện. Khi các ứng cử viên Tổng thống vận động tranh cử thì họ phải cạnh tranh với nhau để giành được 29 phiếu đại cử tri này tại bang Florida. Các bang như Florida, Texas, California, Ohio có nhiều phiếu đại cử tri nhất.

Theo kinh nghiệm 50 năm nghiên cứu về bầu cử Mỹ, Giáo sư Peter Bergerson chia sẻ, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chưa chắc là người giành được đa số phiếu phổ thông. Trong số 7 cuộc bầu cử vừa qua tại Mỹ có tới 4 cuộc bầu cử trong đó người thắng cuộc không phải là người chiếm đa số phiếu thông, trường hợp của Tổng thống Donald Trump cũng như vậy. Ông Trump đã thua 3 triệu lá phiếu phổ thông so với đối thủ cùng thời điểm là bà Hillary Clinton nhưng ông Trump lại có số phiếu đại cử tri nhiều hơn, yếu tố quyết định để ông trở thành Tổng thống Mỹ.

giao su my tiet lo nhung gay can trong bau cu my
Các ứng viên tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ tham gia cuộc tranh luận đầu tiên do NBC News tổ chức vào ngày 26/6 tại Miami. (Nguồn: AP)

Nhóm “50-50”

Trong quá trình nghiên cứu về bầu cử Mỹ, Giáo sư Peter Bergerson đã thống kê một cách hệ thống những yếu tố quyết định trong mỗi cuộc cạnh tranh vào Nhà Trắng.

Giáo sư cho biết, trong tổng số các bang của Mỹ, có một nhóm bang cố định luôn luôn ủng hộ cho đảng Cộng hòa bao gồm: Alabama, Arkansas, Idaho, Kansas, Louisiana, Mississippi, North Dakota, Okalahoma, South Dakota, Taxas, Utah, Wyoming, với tổng số phiếu đại cử tri là 99.

Ở phía đảng Dân chủ, cũng có những bang luôn ủng hộ cho đảng này, bao gồm các bang Delaware, Illinois, Maryland, Masachusetts, Rhode Island, Washington D.C với tổng số phiếu đại cử tri là 51. Do đó, những ứng cử viên cạnh tranh với đảng Cộng hòa, ví dụ như Cựu phó Tổng thống Joe Biden, sẽ không chi nhiều tiền vận động tranh cử tại những bang trung thành của đảng Cộng hòa và ngược lại, Tổng thống Trump cũng sẽ không mất nhiều thời gian vận động tranh cử tại những bang trung thành của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, có một số bang đa phần là ủng hộ đảng Cộng hòa nhưng đôi khi cũng có thể dịch chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ. Những bang này bao gồm bang Alaska, Arizona, Georgia, Indiana, Kentucky, Missouri, Montana, Nebraska, South Carolina, Tennessee, West Virginia với tổng số phiếu đại cử tri là 92. Đối với phía đảng Dân chủ, cũng có một nhóm các bang đa phần ủng hộ đảng Dân chủ nhưng đôi khi cũng sẽ ủng hộ đảng Cộng hòa, bao gồm bang California, Connecticut, Hawaii, Maine, Minnesota, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Vermont, Washington với tổng số phiếu đại cử tri là 154.

Giáo sư Peter Bergerson nhấn mạnh, cuộc cạnh tranh mang tính quyết định giữa các ứng cử viên sẽ nằm ở các bang “50-50”, tức là có khả năng ủng hộ đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ. Những bang này bao gồm bang Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania, Ohio, Virginia, Wisconsin. Trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đã thắng cử ở các bang nằm ở nhóm này, cộng với các bang ở hai nhóm ủng hộ đảng Cộng hòa, giúp Tổng thống Trump có 304 phiếu đại cử tri và thắng cử. Do vậy, ai sẽ thắng cử vào cuộc bầu cử năm 2020 cũng sẽ phụ thuộc vào việc họ có giành được số phiếu đại cử tri chia theo các nhóm trên hay không. Theo nghiên cứu, Giáo sư Peter Bergerson cho biết, với đảng đảng Dân chủ, chắc chắn họ đã có khoảng 205 phiếu đại cử tri, đảng Cộng hòa chắc chắn có được 191 phiếu đại cử tri. Do vậy, đây là một cuộc đua khá sát ván và số phiếu phải cạnh tranh là 142 phiếu, chủ yếu nằm ở nhóm “50-50”.

Bên cạnh nghiên cứu về khả năng thắng cử của các ứng cử viên Tổng thống dựa trên các nhóm bang và sự phân bổ của các lá phiếu đại cử tri, Giáo sư Peter Bergerson còn nghiên cứu các yếu tố tác động bầu cử dựa trên nhân khẩu học.

Giáo sư Peter Bergerson đã so sánh cuộc bầu cử năm 2016 và cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2018. Theo đó, ở Mỹ, nữ giới chiếm 52% dân số, nam giới là 48%. Năm 2016, 54% nữ giới ở Mỹ ủng hộ đảng Dân chủ và con số này tăng lên 59 % vào cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018. Nhóm những người độc lập (không hoàn toàn ủng hộ đảng Dân chủ cũng không hoàn toàn ủng hộ đảng Cộng hòa) chiếm 31% tổng số cử tri và 46% trong số họ ủng hộ Tổng thống Trump. Số liệu 2018 cho thấy, trong nhóm những người độc lập này, con số những người ủng hộ đảng Dân chủ đã tăng lên 54%. Đây cũng sẽ là nhân tố quan trọng để quyết định ai sẽ thắng cử trở thành Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020. Theo Giáo sư, thông thường, đối với những cuộc chạy đua sát ván trong bầu cử, chỉ cần một sự thay đổi rất nhỏ cũng có thể dẫn tới chênh lệnh kết quả lớn.

giao su my tiet lo nhung gay can trong bau cu my

 

Washington cảnh báo nếu Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/5 cảnh báo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng Washington sẽ không tha thứ đối với bất cứ sự ...

giao su my tiet lo nhung gay can trong bau cu my

 

Ông Joe Biden dẫn đầu thăm dò dư luận của đảng Dân chủ

Cuộc thăm dò dư luận được Harvard CAPS/Harris Poll công bố hôm 3/5 về khả năng chiến thắng của các ứng cử viên của đảng ...

giao su my tiet lo nhung gay can trong bau cu my

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp lừa dối Quốc hội

Ngày 2/5, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr phạm tội lừa dối Quốc hội nước này. ...