Giới thiệu Chương trình dạy tiếng Việt và bộ học liệu ‘Xin chào Việt Nam’

An Lê
TGVN. Sáng 24/6, tại Hà Nội, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) và các đối tác đã tổ chức giới thiệu Chương trình dạy tiếng Việt và bộ học liệu 'Xin chào Việt Nam'.
TIN LIÊN QUAN
Dạy tiếng Việt ở Tân Thế giới: Từ những "lớp học chui" đến bây giờ!
Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào tại Hà Lan
gioi thieu chuong trinh day tieng viet va bo hoc lieu xin chao viet nam
Học viên người nước ngoài chơi violin ca khúc "Hello Vietnam’. (Ảnh: An Lê)

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo ALOV, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán các nước tại Hà Nội, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, các trường đại học và các cơ quan báo chí truyền thông.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phú Bình – Chủ tịch ALOV khẳng định học tiếng Việt và dạy tiếng Việt hiện đang là một xu thế tất yếu khi Việt Nam ước tính có tới 4,5 – 5 triệu người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Không những thế, nước ta đang mở cửa hội nhập rất mạnh mẽ và nhu cầu người nước ngoài muốn biết về văn hóa Việt Nam, nói và hiểu tiếng Việt Nam ngày càng lớn. Trong tình hình đó, rất nhiều cơ sở giáo dục tiếng Việt đã được mở và phát triển mạnh ở trong và ngoài nước.

gioi thieu chuong trinh day tieng viet va bo hoc lieu xin chao viet nam 1
Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch ALOV phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: An Lê)

Cho rằng việc ra đời những tài liệu với những phương pháp học tiếng Việt mới là một xu hướng tất yếu, Đại sứ Nguyễn Phú Bình đánh giá cao chương trình dạy tiếng Việt của Hanaspeak – một trung tâm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đến Việt Nam. Ông nhấn mạnh đây là một đối tác mà ALOV có thể hỗ trợ cho việc dạy tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài và bày tỏ lòng cảm kích Tập đoàn Ntea đã đứng ra hỗ trợ cho việc sản xuất chương trình này.

“Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, với tư cách bảo trợ về tinh thần, sẽ quảng bá, tuyên truyền cho cộng đồng người Việt Nam tại các nước để phát triển và từng bước hoàn thiện chương trình. Chúng tôi còn có một số dự án khác như dạy tiếng Việt online cho giới trẻ Việt nam ở nước ngoài, dự án dạy tiếng Việt thông qua truyện cổ tích, dạy song ngữ. Chúng tôi tin nếu chúng ta phối hợp với nhau, chắc chắn những dự án sẽ thành công, tạo nên một sức mạnh cộng hưởng, mang lại lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài và cho người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam”, Đại sứ Nguyễn Phú Bình nói.

gioi thieu chuong trinh day tieng viet va bo hoc lieu xin chao viet nam 2
Bộ học liệu ‘Xin chào Việt Nam’. (Ảnh: An Lê)

Trình bày tổng quan về việc dạy và học tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài, PGS. Nguyễn Lân Trung - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký ALOV cũng cho biết trong những năm qua, việc dạy và học tiếng Việt đã trở thành một nhu cầu bức thiết trong các cộng đồng người Việt sống ở nước ngoài. Tuy nhiên do hoàn cảnh và điều kiện sinh hoạt, làm việc của kiều bào ta ở các nước có khác nhau (ngay trong một nước, giữa các vùng cũng khác nhau) nên hoạt động dạy và học tiếng Việt đã diễn ra rất đa dạng với các mức độ, kết quả rất khác nhau.

Theo PGS. Nguyễn Lân Trung, từ tháng 8/1998, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã mở mục học tiếng Việt trên website của Uỷ ban. Để có tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy, học tiếng Việt, trong thời gian đầu, khi chưa biên soạn kịp, nhiều nơi đã sử dụng sách giáo khoa tiếng Việt cũ (xuất bản tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975) hoặc sách giáo khoa tiếng Việt do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành.

gioi thieu chuong trinh day tieng viet va bo hoc lieu xin chao viet nam 3
Bà Phạm Thị Hương – Tác giả, Giám đốc Hanaspeak đã giới thiệu bộ học liệu "Xin chào Việt Nam". (Ảnh: An Lê)

Gần đây tại một số quốc gia, nhiều giáo viên, nhà nghiên cứu đã biên soạn mới một số sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập... Trên thực tế, chưa có một giáo trình nào được xem là đáp ứng toàn diện nhu cầu chuyên môn. Giáo trình của các trường Đại học ở Việt Nam thường có xu hướng “hàn lâm” nên chưa thật phù hợp với nhu cầu học là để giao tiếp đơn giản hàng ngày. Bời vậy, PGS. Nguyễn Lân Trung hy vọng Đề án do Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài chủ trì, phối hợp với đơn vị đối tác và các nhà đầu tư, sẽ góp phần cùng với những Đề án khác được triển khai trước đây và hiện nay, nâng cao phạm vi, chất lượng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại sự kiện, bà Phạm Thị Hương – tác giả, Giám đốc Hanaspeak đã giới thiệu bộ học liệu "Xin chào Việt Nam" gồm 20 bài với chủ đề khác nhau thông qua những câu chuyện của nhân vật Hanna như: Gia đình, nghề nghiệp, thời tiết, đi bệnh viện, mua sắm, du lịch… Với thiết kế đẹp mắt, hình ảnh sinh động, chất liệu giấy tốt, ông Nguyễn Kim Cương – Chủ tịch Tập đoàn Ntea, đại diện nhà đầu tư cũng bày tỏ niềm tự hào khi góp phần hỗ trợ cho ra đời bộ học liệu dạy và học tiếng Việt Nam với chủ đề "Xin chào Việt Nam".

gioi thieu chuong trinh day tieng viet va bo hoc lieu xin chao viet nam 4
Đại biểu tham dự sự kiện bấm nút mở ra mắt gói tài liệu học tập. (Ảnh: An Lê)

Thay mặt khách mời, ông Đinh Hoàng Linh – Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng đánh giá cao hoạt động của ALOV và các đối tác có nhiệt huyết tăng cường nhịp cầu nối học tiếng Việt cho kiều bào ta và người nước ngoài. Bày tỏ ấn tượng trước sản phẩm công phụ của giáo trình tiếng Việt “Xin chào Việt Nam”, ông Đinh Hoàng Linh tin rằng bộ học liệu này sẽ góp phần thúc đẩy dạy học và gìn giữ ngôn ngữ tiếng Việt.

Học viên người Nga Lisa Elizabeth, người đã sống ở Hà Nội được 5 năm và là người đại diện một công ty du lịch của Nga tại Việt Nam cho biết, “Khi đến Việt Nam, tôi hiểu mình phải hiểu và nói được tiếng Việt. Bắt đầu bằng hình thức tự học với những giáo trình tự kiếm, nhưng sau một thời gian, tôi biết được mình không có đủ tài liệu cần thiết cũng như phương pháp học của mình không hiệu quả. Khi tìm hiểu về Trung tâm Hanaspeak, tôi đã quyết định học tại đây và đạt được nhiều tiến bộ trong quá trình học tiếng Việt”.

Khóa tập huấn để lại nhiều ấn tượng và mới mẻ với giáo viên kiều bào

 

Khóa tập huấn để lại nhiều ấn tượng và mới mẻ với giáo viên kiều bào

TGVN. Sau hai tuần hoạt động với nội dung chương trình phong phú và ý nghĩa, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt lần thứ ...

Nơi chỉ có tình yêu dành cho tiếng Việt

 

Nơi chỉ có tình yêu dành cho tiếng Việt

TGVN. Sáu năm qua, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp ...

Diễn đàn về giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại Moscow

 

Diễn đàn về giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại Moscow

Diễn đàn khoa học “Giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học tại Liên bang Nga” do Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ ...

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

tin tuc bao so 5 bao gay mua lon va gio giat manh canh bao mua dong loc lu quet sat lo dat ngap ung cung bien dong manh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
du luan quoc te noi gi ve noi cac moi o nhat ban tam tu ky vong noi niem bat an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
Phiên bản di động