Dạy tiếng Việt ở Tân Thế giới: Từ những "lớp học chui" đến bây giờ!

TGVN. Với tinh thần luôn hướng về cội nguồn, anh chị em kiều bào ở Nouvelle Calédonie  (Tân Thế Giới) tại Pháp đã cố gắng và cũng được chính quyền địa phương giúp đỡ, cho phép xây dựng những lớp học tiếng Việt khang trang ngay ở thủ đô Nouméa…
TIN LIÊN QUAN
day tieng viet o tan the gioi tu nhung lop hoc chui den bay gio Tiếng Việt - cầu nối Việt Nam với thế giới!
day tieng viet o tan the gioi tu nhung lop hoc chui den bay gio Chuyện chưa kể về việc dạy và học tại vùng Biển Hồ*
day tieng viet o tan the gioi tu nhung lop hoc chui den bay gio
Học sinh Trường Việt Nam Công nhân Tân Thế Giới.

Chuyện ngày ấy...

Vào khoảng năm 1953-1954, ở Nouméa, Nouvelle Calédonie (Tân Thế Giới), trường “Việt Nam Công nhân Tân Thế Giới” - trường dạy học bằng tiếng Việt Nam - bị chính quyền địa phương đóng cửa. Chẳng biết có điều luật mới ban hành cấm việc dạy học bằng tiếng Việt hay vì trụ sở “Hội Việt Nam Công nhân Tân Thế Giới” bị nhà cầm quyền đóng cửa nên trường học nằm tại trụ sở Hội cũng bị cấm theo. Chỉ biết rằng những năm tháng đó, một số bọn thất trận ở Việt Nam có mặt tại Nouméa đã “lồng lộn” thoá mạ, xua đuổi người Việt Nam và gây áp lực với chính quyền địa phương rất mạnh về sự có mặt và sinh hoạt, làm ăn của người Việt trên đất này. Vậy là trẻ con Việt Nam, lớn bé đều phải xin vào học ở trường Tây hoặc là bỏ học để bắt đầu theo người lớn đi làm, kiếm kế sinh nhai.

Ở trường Tây, ngoài việc học chữ ra, mọi việc khác từ cách ăn mặc, chải tóc cho đến nói năng, cử chỉ, cư xử…, việc gì cũng được dạy dỗ một cách văn minh, có đầu có cuối. Tuy vậy, việc con cái không còn được học tiếng mẹ đẻ nữa vẫn là nỗi đau và âu lo canh cánh trong lòng của hầu hết các bậc cha mẹ người Việt ở Nouméa. Rồi sẽ ra sao đây nếu bọn trẻ này không biết đọc, biết viết tiếng Việt? Có lẽ chúng sẽ quên cả nói tiếng Việt và quên luôn gốc gác người Việt nữa chăng?

Vậy là lác đác, tuỳ thời gian ngắn dài, đây đó các lớp dạy trẻ con tiếng Việt ở trường Sainte – Marie, trường Minh Thành, ở ngay trong một số nhà dân được hình thành… Riêng với anh em tôi, ba tôi rất nghiêm khắc nên tuy đi học trường Tây mà những ngày nghỉ trong tuần và 3 tháng hè ở nhà vẫn “bị rèn” tiếng Việt. Ba tôi bắt “thằng lớn dạy thằng bé”.

Một kỷ niệm khá đậm nét với tôi về việc rèn tiếng Việt là khoảng năm 1955 – 1956, một số em hàng xóm cũng lên nhà tôi để được học tiếng Việt cùng các em tôi và thầy giáo chính là tôi. Lớp học của tôi cũng khá vui và rôm rả vì thầy trò đều là loại sàn sàn “dở dở ương ương” không lớn hơn nhau là mấy. Lớp đang “nở rộ” thì bỗng một hôm thấy xe police cùng mấy nhân viên cảnh sát ập tới khiến chúng tôi nhớn nhác chẳng hiểu gì. Họ hỏi ai là thầy giáo, thì thấy một thằng bé tự nhận “c’est moi” (chính tôi). Lũ học sinh lúc này đã hoàn hồn và lại tỏ ra thích chí đứng xem, chỉ trỏ nhí nhố. Mấy quyển sách để dạy học và vài quyển vở học sinh nhàu như “búi dưa” bị cảnh sát tịch thu mang lên xe chở về “bốt cú-lít” (Sở Cảnh sát).

Tôi nhớ có quyển dạy “cách trí” của Sài Gòn in đen trắng nhưng minh hoạ đẹp có bài “Ruột non và ruột già”, có truyện “Mai ăn khỏi trả tiền”, quyển “Việt Sử” mươi trang in ronéo mờ mịt có tranh vẽ của hoạ sỹ Mạnh Quỳnh với trang đầu là bài về bà Trưng Trắc - Trưng Nhị và tranh ông Ngô Quyền tuốt gươm rất ấn tượng, quyển dạy văn to khổ, bìa vàng cũ nhàu nát có bài về “thằng Minh lười tắm nằm mơ thấy rắn rết ở rừng U-minh đang vây xung quanh mình”, quyển Toán tiếng Tây… Lớp học tự nguyện không lấy tiền công, vậy nhưng chắc là có đứa nào ghen ghét đã báo cảnh sát thì người ta mới buộc phải đến như vậy. Thế là lớp tan!

Tuy vậy, tình cờ cái lớp học tiếng Việt bé bỏng của thời thơ ấu yêu thương ấy còn gây một ấn tượng trong tôi thật mạnh mẽ về mãi sau này… Đó là chuyện một tuần sau tôi được gọi xuống “bốt cú-lít” để lấy cung. Người hỏi cung tôi là ông De Massiac – một cú-lít người Tây chính cống, mắt xanh tóc vàng, nói tiếng Việt rất sõi và có cách cư xử thật nhẹ nhàng lễ độ, có văn hóa (có lẽ ông là chánh thanh tra). Vì vậy nên tôi cũng chẳng cảm thấy sợ sệt gì khi trả lời các câu hỏi của ông.

Việc là khi hỏi cung, tôi được ngồi đối diện với ông De Massiac. Ông vừa hỏi vừa ghi chép. Nhưng con trẻ vốn rất tinh mắt nên tôi vẫn đọc ngược được những gì ông viết… Khi ông hỏi tôi trả lời xem dạy những môn gì thì trong những dòng viết, tôi thấy ông ghi “Histoire de France” (Sử nước Pháp). Tôi biết ngay là ông cố tình viết trái ra vậy chứ đâu phải là nhầm lẫn vì quyển “Việt Sử” còn rành rành ra kia mà. Khi đó và bây giờ tôi vẫn nghĩ là ông chủ tâm ghi như thế là để “bớt tội” cho tôi chứ ông có cần gì và có “ngờ đâu” là tôi đọc được điều ấy.

Theo luật định vẫn phải ra toà và xử kín vì tôi chưa đầy 14 tuổi. Kết quả quan toà phán tôi được “Tha bổng! Lần sau không được làm thế nữa”. Đó là về tội "dạy học”, nhưng cũng nhờ có chút “văn sử” ít ỏi ấy mà vào dịp Tết năm 1961, khi gia đình tôi mới về nước được Chủ tịch thành phố Hà Nội Trần Duy Hưng mời lên Uỷ ban Hành chính “ăn bánh kẹo”, tôi đã trả lời suôn sẻ về “truyền thuyết vua Lê trả kiếm cho cụ rùa” khi Chủ tịch thành phố chỉ ra Hồ Hoàn Kiếm hỏi chuyện.

Còn về bản thân tôi và các học sinh của tôi, cũng nhờ những “lớp học chui” ấy mà nhiều đứa sau này về nước có được nền móng để theo học trường lớp tiếng Việt khá dễ dàng, vào học phổ thông, rồi đại học và cả trên đại học nữa.

day tieng viet o tan the gioi tu nhung lop hoc chui den bay gio
Lớp học tiếng Việt tại Nouvelle Calédonie ngày nay.

Chuyện bây giờ...

Đến nay đã qua hơn 60 năm, thời thế đã khác và các trường lớp “dạy tiếng Việt chui” ấy cũng đã biến đổi.

Với tinh thần luôn hướng về cội nguồn của ngày ấy, anh chị em kiều bào ở Tân Thế Giới đã cố gắng và cũng được chính quyền địa phương giúp đỡ, cho phép xây dựng những lớp học tiếng Việt khang trang ngay ở thủ đô Nouméa. Ở các lớp học này, không chỉ có các cháu bố mẹ là người Việt Nam mà còn có các cháu lai Việt – Pháp, lai dân bản xứ Kanak hay Indonesia, mà còn có cả các ông bà già Việt Nam cũng đến học cùng để trau dồi lại tiếng Việt của mình. Bởi vậy, thầy cô phải chia ra thành một “lớp già” khoảng 15 người và một “lớp trẻ” đông hơn - trên 20 cháu, mỗi lớp lại chia thành hai trình độ đảm bảo thích hợp cho cả người học đã lâu hoặc mới vào học đều theo được dễ dàng.

Thật cảm động và đáng khen nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam ở Nouvelle Calédonie đã đoàn kết cùng nhau xây dựng “Ngôi nhà Việt Nam” của Hội Ái hữu Việt Nam (AVNC) để sum họp, đồng thời cũng là nơi cho các cháu học tiếng Việt. Cũng chẳng khác gì mấy trường Việt Nam Công nhân Tân Thế Giới của cha ông thuở nào.

Ông Jean-Pierre Dinh (Đinh Ngọc Riệm) - Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Nouvelle Calédonie từ năm 2016 và đang tiếp tục khoá thứ 2 từ 12/7/2019 - khi đó là Chủ tịch AVNC đã là một trong những người hoạt động tích cực nhất cùng mấy anh chị em khác như Phạm Ngọc San Roland, Gilbert Tố… Các anh đã liên hệ và về Việt Nam mua sách dạy tiếng Việt mang sang cho các cháu học. Bằng tiền đóng góp của nhiều anh chị em trong và ngoài Hội, lớp học cũng được miễn phí và AVNC trả tiền thuê giáo viên dạy.

day tieng viet o tan the gioi tu nhung lop hoc chui den bay gio
Niềm vui khi được học tiếng Việt.

Cho đến năm 2015, sau khi có đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam dẫn đầu sang Nouvelle Calédonie, thăm và làm việc với chính quyền sở tại, đồng thời gặp gỡ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của hàng trăm bà con kiều bào ở đây mấy tiếng đồng hồ, thì sau đó lớp học mới lại được tiếp sức bằng những lần gửi sách giáo khoa chính quy từ Việt Nam sang cho các cháu.

Những hình ảnh giản dị của Việt Nam xa xôi in đẹp trong những cuốn sách này đã nâng đỡ tâm hồn thơ ngây của lũ trẻ, giúp các cháu tưởng tượng được phần nào về quê hương, bản quán của cha ông mình trước khi được phụ huynh dẫn về thăm. Hôm nay đã hơn hẳn thời kỳ của những cuốn sách đủ kiểu cách trước kia cha ông mình đã dùng để “học chui” tiếng Việt!

day tieng viet o tan the gioi tu nhung lop hoc chui den bay gio Khai giảng lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào tại Hà Lan

TGVN. Ngày 22/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Hội người Việt tại đây tiến hành lễ khai giảng ...

day tieng viet o tan the gioi tu nhung lop hoc chui den bay gio Khóa tập huấn để lại nhiều ấn tượng và mới mẻ với giáo viên kiều bào

TGVN. Sau hai tuần hoạt động với nội dung chương trình phong phú và ý nghĩa, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt lần thứ ...

day tieng viet o tan the gioi tu nhung lop hoc chui den bay gio Nơi chỉ có tình yêu dành cho tiếng Việt

TGVN. Sáu năm qua, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp ...

(theo Phạm Văn Minh/Quehuongonline)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Luis Suarez nói về Barcelona trong ngày lập công cho Atletico

Luis Suarez nói về Barcelona trong ngày lập công cho Atletico

Tiền đạo Luis Suarez đã lập cú đúp giúp Atletico đánh bại Granada 6-1 ở vòng 3 La Liga và anh đã không giấu được cảm giác hạnh phúc.
Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Các nhà khoa học Chile công bố đã phát hiện lại một loài ếch cực hiếm được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn 80 năm ở một sa mạc ...
Tottenham chịu quả phạt đền oan nghiệt, Mourinho kêu trời

Tottenham chịu quả phạt đền oan nghiệt, Mourinho kêu trời

Sau trận hòa đáng tiếc trước Newcastle, HLV Mourinho đã tỏ ra vô cùng bức xúc, ông cho rằng Tottenham đang bị đối xử bất công.
Sắc vóc 'cực phẩm' của dàn thí sinh Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2020

Sắc vóc 'cực phẩm' của dàn thí sinh Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2020

Tại vòng sơ khảo Hoa hậu Việt Nam 2020 khu vực phía Nam, nhiều nhan sắc nổi bật đã lộ diện...
Thống nhất phương án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thống nhất phương án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra kết luận chính thức trong buổi làm việc về phương án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Dịch Covid-19: Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về đến sân bay Vân Đồn an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về đến sân bay Vân Đồn an toàn

Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đươc các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thù địch leo thang, S-300 bị phá hủy, Mỹ mới lên tiếng Nga đã hành động

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Thù địch leo thang, S-300 bị phá hủy, Mỹ mới lên tiếng Nga đã hành động

Xung đột Armenia-Azerbaijan làm dấy lên quan ngại về sự bất ổn tại khu vực Nam Caucasus, hành lang đặt các đường ống dẫn khí của thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay 28/9:  Thông tin kinh tế tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh đi lên

Tỷ giá USD hôm nay 28/9: Thông tin kinh tế tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh đi lên

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 94.58 điểm, ...
Tình hình Belarus: Tổng thống Lukashenko 'ăn miếng trả miếng' với người đồng cấp Pháp

Tình hình Belarus: Tổng thống Lukashenko 'ăn miếng trả miếng' với người đồng cấp Pháp

Trong bối cảnh tình hình Belarus chưa hạ nhiệt, Tổng thống Lukashenko đã ra tuyên bố đáp trả lại lời kêu gọi từ chức của người đồng cấp Pháp.
Ảnh ấn tượng tuần (21-27/9): ‘Nóng rẫy’ bầu cử Mỹ, tình hình Belarus căng hơn dây đàn và đào tạo chó phát hiện Covid-19

Ảnh ấn tượng tuần (21-27/9): ‘Nóng rẫy’ bầu cử Mỹ, tình hình Belarus căng hơn dây đàn và đào tạo chó phát hiện Covid-19

Bầu cử Mỹ 2020 căng thẳng, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình Belarus… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia đánh giá cao Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế

Truyền thông Indonesia liên tục ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 và kinh tế tăng trưởng ấn tượng.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Phiên bản di động