Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu một cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine sẽ nổ ra?

Trong tuần đầu tiên của tháng Tư, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin Nga bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự, cả trên cạn lẫn dưới biển, tại khu vực biên giới với Ukraine. Không những vậy, những hình ảnh và video ghi lại cảnh những chiếc xe tăng nằm bên lề đường, pháo hạng nặng được vận chuyển bằng tàu hỏa xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội.

Nga-Ukraine có đang trên bờ khủng hoảng quan hệ song phương? (Nguồn: Shutterstock)
Nga-Ukraine có đang trên bờ khủng hoảng quan hệ song phương? (Nguồn: Shutterstock)

Lệnh ngừng bắn mới nhất, đạt được hồi tháng 7/2020, vốn giúp tình hình ở miền đông Ukraine lắng dịu trong nhiều tháng qua, nay đứng trước nguy cơ sụp đổ, tương tự hàng loạt thỏa thuận ngừng bắn trước đó. Và nguy cơ về một cuộc xung đột nóng tiềm tàng đang ngày càng trở nên rõ hơn.

Các cuộc khẩu chiến giữa quan chức Nga và Ukraine như đổ thêm dầu vào lửa. Thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga Nikolai Patrushev gọi căng thẳng leo thang hiện tại ở Donbass là "hậu quả của các vấn đề nội bộ nghiêm trọng ở Ukraine". Quan chức này của Nga cáo buộc chính quyền Kiev đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận trong nước bằng tình hình Donbass.

Ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, lập tức đáp trả bằng một cáo buộc tương tự. Để tạo sức ép với Moscow, Kiev công khai kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đẩy nhanh tiến trình kết nạp nước này - một động thái chắc chắn sẽ khiến Nga nổi giận. Bởi nếu Ukraine gia nhập NATO, một loạt hệ thống vũ khí của NATO sẽ được triển khai đến sát sườn nước Nga.

Tất cả những động thái mới nhất của Nga và Ukraine đều nhắm tới một mục tiêu duy nhất, chính là vùng Donbass, nằm ở phía đông bắc Ukraine, nơi tiếng súng chưa bao giờ thực sự chấm dứt kể từ năm 2014 đến nay. Đây cũng là khu vực duy nhất vẫn xảy ra xung đột tại châu Âu.

Có một số ý kiến cho rằng, việc Nga đưa quân tới biên giới với Ukraine là phép thử, kiểm tra phản ứng về mặt chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề này. Thực tế, Mỹ đã thảo luận với nhiều nước như Anh, Đức, Pháp và tất cả đều nhấn mạnh ủng hộ Kiev. Ngoài ra, Mỹ cũng phái các tàu khu trục USS Donald Cook và USS Roosevelt thuộc lớp Arleigh Burke tiến vào Biển Đen.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện đang có mặt tại tiền tuyến ở Donbass. (Nguồn: CNN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện đang có mặt tại tiền tuyến ở Donbass. (Nguồn: CNN)

Chuyện gì đang xảy ra ở Donbass?

Có thể nói, tình hình Donbass tiếp tục chưa tìm được hướng giải quyết hòa bình, khi giao tranh liên tục xảy ra trong thời gian qua giữa lực lượng ly khai thân Nga, gồm Donetsk và Lugansk và quân đội Ukraine. Đây vốn là hai tỉnh thuộc vùng Donbass giáp Nga, nhưng đã đơn phương tuyên bố ly khai và thành lập Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Luhansk.

Cuộc giao tranh giữa hai bên đã nổ ra ở miền Đông Ukraine bùng nổ vào năm 2014, cùng năm Nga sáp nhập bán đảo Crimea và cuộc lật đổ chính phủ của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Hơn 14.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột và các nỗ lực đàm phán bị bế tắc.

Tình hình ở Donbass trở nên phức tạp hơn vào cuối tháng Hai khi tiếng súng đã nổ và thương vong cũng tiếp tục xuất hiện. Các vụ xả súng được ghi nhận trong khu vực hầu như mỗi ngày, bao gồm cả việc sử dụng súng cối và súng phóng lựu đạn. Các bên đã đổ lỗi cho nhau về sự leo thang căng thẳng. Tính đến ngày 12/4, đã có 27 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở miền Đông trong năm nay. Để so sánh, có 50 binh sĩ Ukraine thiệt mạng tại đây trong cả năm 2020.

Thời gian qua, có thông tin cho thấy, Ukraine tiếp tục điều lực lượng, vũ khí mới tới đường giới tuyến ở Donbass. Ukraine cũng đã thông báo kế hoạch tập trận chung với các nước thành viên NATO trên lãnh thổ nước này. Năm 2021, Ukraine có kế hoạch tiến hành 7 cuộc tập trận chung như vậy. Trong khi đó, một số nước NATO đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Ukraine và ở Biển Đen gần biên giới Nga.

Trước tình hình đó, Moscow cũng không hề kém cạnh và đã liên tục triển khai lực lượng đến biên giới. Tờ The Moscow Times dẫn báo cáo phân tích quốc phòng của Anh cho rằng có dấu hiệu cho thấy Nga đã điều động các hệ thống tên lửa đạn đạo cùng hàng chục đơn vị xe tăng, bệ phóng tên lửa và các loại pháo... đến khu vực biên giới hai nước. Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận đã điều động tàu chiến và lực lượng hải quân từ biển Caspi tới Biển Đen tham gia các cuộc tập trận.

Ngày 10/4, tờ Washington Post dẫn lời giới chức quốc phòng Ukraine ước tính, hiện có khoảng 85.000 binh sĩ quân đội Nga đã được triển khai tới Bán đảo Crimea và các khu vực biên giới cách Ukraine chỉ từ 10 đến 40km. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2014, Moscow có sự hiện diện quân sự lớn như vậy tại khu vực này.

Theo thống kê mới nhất của nhóm giám sát đặc biệt thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), tính đến ngày 3/4 đã có 594 vụ vi phạm ngừng bắn ở vùng Donetsk và 427 vụ ở Luhansk.

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine

Căng thẳng bùng lên ở Donbass lập tức khơi lại bất đồng giữa Ukraine và Nga, vốn tạm lắng dịu trong nửa năm qua. Đầu tháng Tư, Quốc hội Ukraine thông qua một nghị quyết mới nói rõ, lệnh ngừng bắn ở Donbass đã đã sụp đổ, đồng thời chỉ đích danh Nga chịu trách nhiệm về làn sóng bạo lực mới ở Donbass.

Bất hòa giữa Nga và Ukraine xuất hiện sau khi Kiev bắt đầu tiếp cận với Liên minh châu Âu (EU). Năm 2013, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tuyên bố đình chỉ Hiệp định Liên minh với EU, để ngăn nước này đến gần hơn với phương Tây. Động thái này đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng sâu sắc trong lịch sử Ukraine.

Hàng nghìn người đã tập trung tại Quảng trường Độc lập tại thủ đô trong nhiều tháng để phản đối quyết định của ông Yanukovic. Các cuộc biểu tình đôi lúc trở thành đụng độ giữa những người đối lập quan điểm về việc ủng hộ Nga.

Ông Yanukovich đã phải chạy sang Nga khi các cuộc biểu tình vượt quá tầm kiểm soát. Ukraine bị chia cắt về mặt địa lý giữa châu Âu và Nga, nên người dân Ukraine cũng bị chia thành hai cực, thân Nga và thân phương Tây.

Căng thẳng sau đó lan sang Crimea và Donbass. Năm 2014, Quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea đã quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý và cho phép sáp nhập Crimea với Nga, bất chấp sự phản đối của Ukraine. Sau đó, lực lượng ly khai thân Nga cũng tuyên bố quyền kiểm soát miền đông Ukraine, bao gồm cả khu vực Donbass.

Các nhóm ly khai thân Nga đã tấn công quân đội ủng hộ chính phủ ở các khu vực Donetsk và Luhansk vào tháng 2/2014. Phe ly khai đã tuyên bố chủ quyền với hai quốc gia được gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk, thông qua một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 11/5/2014.

Tiếp đó, xung đột đã nổ ra tại Donbass và vẫn tiếp tục cho đến nay. Chính quyền Ukraine và các nước phương Tây cho rằng Nga hỗ trợ quân nổi dậy ở đây và có trách nhiệm trong các cuộc giao tranh làm chết khoảng 13.000 người tính từ năm 2014.

May mắn thay, Hội nghị Thượng đỉnh bốn bên theo định dạng Normandy (hay còn gọi là Bộ tứ Normandy) bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã được tổ chức liên tục nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Trong hai năm 2015-2016, Bộ tứ Normandy đã đi đến thỏa thuận về ranh giới và việc rút vũ khí. Sau đó diễn ra cuộc gặp tại Thủ đô Belorussia, nơi ký kết Thỏa thuận Minsk.

Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra ngày 9/12/2019. Tại hội nghị này, các bên đã thông qua tuyên bố chung, khẳng định trung thành với thỏa thuận Minsk. Tuy rằng cuộc họp của Bộ tứ Normandy không làm giảm bớt các cuộc đụng độ, nhưng Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) sau đó đã đưa ra quyết định ngừng bắn toàn diện bắt đầu từ ngày 27/7/2020, và được duy trì cho đến đầu năm nay.

Những diễn biến mới nhất cho thấy, xung đột ở Ukraine tiềm ẩn phức tạp. Tuy vậy, theo giới quan sát, một cuộc xung đột “nóng” giữa hai bên khó có thể xảy ra, do Ukraine không muốn tiếp tục mất mát về người và của, còn Nga cũng ngại sức ép của phương Tây. Tuy nhiên, Nga vẫn sẽ tiếp tục phản đối các mục tiêu chiến lược dài hạn của Ukraine được ghi rõ trong Hiến pháp nước này, nổi bật là kế hoạch trở thành thành viên của EU và NATO.

TIN LIÊN QUAN
Estonia đề cập tình hình Ukraine kèm hiệp ước biên giới Nga-Estonia trong điện đàm 2 ngoại trưởng, Nga đáp trả ẩn ý
Miền Đông Ukraine: Mỹ, NATO, G7 đồng loạt 'ra mặt' thay Ukraine, cáo buộc Nga 'gây hấn và đe dọa'
Truyền thông: 2 tàu khu trục Mỹ kéo vào, Biển Đen sẽ thành bãi 'nã' tên lửa nếu Nga-Mỹ xung đột lớn
Nga tuyên bố sẽ 'không thờ ơ', Ukraine khiến cả Nga lẫn Pháp và Đức bất ngờ
Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực hóa giải căng thẳng Nga-Ukraine
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Triệu chứng Covid-19: Tự kiểm tra về khả năng nhiễm bệnh và cần làm gì để bảo vệ người quanh mình?

Triệu chứng Covid-19: Tự kiểm tra về khả năng nhiễm bệnh và cần làm gì để bảo vệ người quanh mình?

Baoquocte.vn. Một hoặc tất cả các triệu chứng Covid-19 có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vòng từ 2 đến 14 ngày sau khi vô tình tiếp xúc với ...
Ngân hàng Bảo Việt 'bắt tay' BVSC triển khai tiện ích thu chi hộ

Ngân hàng Bảo Việt 'bắt tay' BVSC triển khai tiện ích thu chi hộ

Baoquocte.vn. BAOVIET Bank và BVSC vừa 'bắt tay' triển khai tiện tích thu chi hộ 'Đầu tư nhanh - Tiền về nhanh - Chuyển tiền miễn phí’'.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 11/5: 18 ca mắc mới, trong đó Bắc Giang có 10 ca

Covid-19 ở Việt Nam trưa 11/5: 18 ca mắc mới, trong đó Bắc Giang có 10 ca

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Italy: Sự cố hy hữu, y tá tiêm nhầm 6 liều vaccine Covid-19 cho thiếu nữ

Italy: Sự cố hy hữu, y tá tiêm nhầm 6 liều vaccine Covid-19 cho thiếu nữ

Baoquocte.vn. Một sinh viên 23 tuổi, người Italy đã bị tiêm cùng lúc 6 liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer do sự nhầm lẫn của y tá.
Điều gì khiến bánh xèo Đà Nẵng 'đốn tim' thực khách?

Điều gì khiến bánh xèo Đà Nẵng 'đốn tim' thực khách?

Baoquocte.vn. Lớp vỏ màu vàng, nóng giòn kèm chút rau sống, cuốn gọn trong bánh tráng, chấm ngập nước tương... tạo nên hương vị khó quên của bánh xèo Đà Nẵng.
Vụ kiện lịch sử vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam: Đảng Cộng sản Đức ra tuyên bố ủng hộ, các luật sư ở Pháp tiếp tục sát cánh

Vụ kiện lịch sử vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam: Đảng Cộng sản Đức ra tuyên bố ủng hộ, các luật sư ở Pháp tiếp tục sát cánh

Baoquocte.vn. Đảng Cộng sản Đức ra tuyên bố ủng hộ vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga cũng như các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'

Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có xấp xỉ 159,6 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,32 triệu ca tử vong và hơn 137,26 triệu bệnh nhân bình phục.
Ethereum tăng 'nóng' 450% kể từ đầu năm 2021, Bitcoin bị 'lu mờ', hoài nghi về bong bóng tiền điện tử

Ethereum tăng 'nóng' 450% kể từ đầu năm 2021, Bitcoin bị 'lu mờ', hoài nghi về bong bóng tiền điện tử

Baoquocte.vn. Ethereum đã đạt mức cao kỷ lục trên 4.000 USD ngày 10/5 và hiện tăng hơn 450% kể từ đầu năm 2021.
Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ thông báo, cơ quan này sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung ...
Chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, nhà đầu tư nội đua nhau mở tài khoản mới

Chứng khoán tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, nhà đầu tư nội đua nhau mở tài khoản mới

Baoquocte.vn. 4 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 366.816 tài khoản chứng khoán, bằng 93% lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.
Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'

Cập nhật Covid-19 ngày 11/5: Châu Á 'ngược nắng' với toàn cầu; EU cấp thẻ thông hành y tế; biến thể mới ở Ấn Độ 'đáng quan ngại'

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có xấp xỉ 159,6 triệu ca nhiễm Covid-19, gần 3,32 triệu ca tử vong và hơn 137,26 triệu bệnh nhân bình phục.
Cập nhật căng thẳng Đông Jerusalem: Đụng độ tiếp diễn, Thủ tướng Israel tuyên bố ủng hộ cảnh sát, Nga-Trung và quốc tế quan ngại

Cập nhật căng thẳng Đông Jerusalem: Đụng độ tiếp diễn, Thủ tướng Israel tuyên bố ủng hộ cảnh sát, Nga-Trung và quốc tế quan ngại

Baoquocte.vn. Đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel vẫn tiếp diễn ở khu vực Đền thờ Al-Aqsa, phía Đông thành phố Jerusalem.
Covid-19: Biển thể SARS-CoV-2 ở Ấn Độ gây quan ngại toàn cầu, lây lan nhanh và kháng mọi sự bảo vệ

Covid-19: Biển thể SARS-CoV-2 ở Ấn Độ gây quan ngại toàn cầu, lây lan nhanh và kháng mọi sự bảo vệ

Baoquocte.vn. Biến thể gây bệnh Covid-19 được phát hiện tại Ấn Độ, hay còn gọi là B.1.617, đã được phân loại ở mức 'biến thể đáng quan ngại' cấp độ toàn cầu.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu 'chuyến thăm hàn gắn' tới Saudi Arabia

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu 'chuyến thăm hàn gắn' tới Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tới Saudi Arabia hội đàm với các quan chức nước chủ nhà.
Đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ-Iran đạt tiến bộ rõ ràng, EU lạc quan

Đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ-Iran đạt tiến bộ rõ ràng, EU lạc quan

Baoquocte.vn. Mỹ-Iran được cho là đã đạt được 'tiến bộ rõ ràng' trong những cuộc đàm phán gián tiếp ở Vienna về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Miền Đông Jerusalem: Hamas nã tên lửa sau tối hậu thư, Israel trả đòn rocket, Mỹ bảo vệ đồng minh Trung Đông

Miền Đông Jerusalem: Hamas nã tên lửa sau tối hậu thư, Israel trả đòn rocket, Mỹ bảo vệ đồng minh Trung Đông

Baoquocte.vn. Còi báo động đã vang lên ở miền Trung Israel và Jerusalem sau khi Hamas đe dọa tấn công Israel nhằm trả đũa các vụ đụng độ ở Đông Jerusalem.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Hội nghị Lãnh đạo ASEAN với khủng hoảng Myanmar: Bước khởi đầu cần thiết

Baoquocte.vn. Khủng hoảng Myanmar không còn là chuyện riêng của quốc gia mà là vấn đề của quốc tế, khu vực. Với cách tiếp cận phù hợp, ASEAN đã mở cánh cửa đầu tiên.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Baoquocte.vn. Câu trả lời là: Covid-19 cho thấy tương lai của thế giới là sinh học (biological), chứ không phải kỹ thuật số (digital).
Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine vừa qua phải chăng để khẳng định rằng Washington sẽ ủng hộ Kiev trước bất kỳ động thái nào từ Nga?
DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cảnh báo rằng Nga vẫn đang gây sức ép với Ukraine, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi.
The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

Baoquocte.vn. Tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông nằm dưới đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu được nhận định sẽ là 'mặt trận mới' mà ở đó Mỹ-Trung sẽ vừa hợp tác, vừa đọ sức.
Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Australia đang sẵn sàng tạo ra một lằn ranh đỏ với Trung Quốc sau khi phải chịu những hậu quả về mặt kinh tế.
Phiên bản di động