Hà Nội: Doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp hơn 40% GDP

08/05/2018 21:54

Theo thống kê, tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn TP. Hà Nội có tổng cộng 232.000 doanh nghiệp, trong đó, số doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 97%, đóng góp hơn 40% GDP cho thành phố; tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động.

TIN LIÊN QUAN
ha noi doanh nghiep nho va vua dong gop hon 40 gdp Tăng cường xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản
ha noi doanh nghiep nho va vua dong gop hon 40 gdp Doanh nghiệp Hà Nội nợ tiền bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Đó là thông tin được ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội (Hanoisme) cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, chiều 8/5, tại Hà Nội.

Cũng theo đại diện Hanoisme, ngày 11/5 tới đây sẽ diễn ra Đại hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội lần thứ 5, dự kiến có hơn 500 đại biểu tham dự. Đại hội nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội 4, nhiệm kỳ 2013 - 2018 của Hiệp hội.

Tại Hội nghị giao ban, ông Mạc Quốc Anh cho biết, với tinh thần “Kết nối doanh nhân - phát triển bền vững”, Đại hội Hanoisme lần thứ 5 là ngày hội đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp hội viên, là diễn đàn để hội viên bày tỏ tâm tư nguyện vọng chia sẻ cơ hội, xác định trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Đây cũng là dịp các doanh nghiệp thể hiện tinh thần quyết tâm vượt qua thách thức để phát triển, nhằm hội nhập quốc tế sâu rộng, đóng góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô.

ha noi doanh nghiep nho va vua dong gop hon 40 gdp
Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: VH)

Đại hội nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm thị trường trong nước, những cơ hội và thách thức khi nhiều hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực và Việt Nam đã tham gia ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoài ra, Đại hội còn có các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp như phổ biến chính sách và thị trường mới, những điểm cần lưu ý khi xuất khẩu ra thị trường thế giới; Các hoạt động hướng đến phát huy tiềm năng của doanh nghiệp tư nhân, động lực phát triển kinh tế Thủ đô nhằm kết nối cung cầu hàng hoá giữa các doanh nghiệp sản xuất và phân phối trên địa bàn; Thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; Thu thập ý kiến của các doanh nghiệp vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp phản ánh với cơ quan có thẩm quyền xem xét kịp thời tháo gỡ.

Cũng theo ông Mạc Quốc Anh, trong khuôn khổ sự kiện sẽ có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ, ngành, TP. Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại sứ quán các nước; đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa của hơn 40 tỉnh thành cùng với trên 500 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố hiện có tổng số 232.000 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 97% số doanh nghiệp trên địa bàn, đóng góp hơn 40% GDP cho thành phố; tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động.

Đại diện Hanoisme nhận định, đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ phẩm chất, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam hiện đại, luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập…

Về kết quả hoạt động của Hanoisme trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội đã kết nạp gần 400 hội viên. Hiệp hội đã làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thành phố; là cầu nối cho sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hội viên nhằm nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập và phát triển.

ha noi doanh nghiep nho va vua dong gop hon 40 gdp Thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ đã ban hành Nghị định 34/2018/NĐ-CPvề việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ ...

ha noi doanh nghiep nho va vua dong gop hon 40 gdp Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ ban hành Nghị định số 39/2018/NĐ-CPquy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó, Nghị ...

ha noi doanh nghiep nho va vua dong gop hon 40 gdp Giải pháp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ...

Vân Hà