​Hạ viện Anh ủng hộ Chính phủ đề nghị EU trì hoãn Brexit

15/03/2019 06:24

Hạ viện Anh ngày 14/3 bỏ phiếu thông qua đề xuất của chính phủ, theo đó gia hạn điều khoản 50 và ủng hộ việc đề nghị Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn Brexit.

TIN LIÊN QUAN
ha vien anh ung ho chinh phu de nghi eu tri hoan brexit Brexit có thể bị trì hoãn đến cuối tháng 6
ha vien anh ung ho chinh phu de nghi eu tri hoan brexit Hồ sơ Brexit đang là "hố cát lún" của nước Anh

Với 412 phiếu thuận và 202 phiếu chống, các nghị sĩ đã bỏ phiếu nhất trí lui ngày Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đến sau ngày 29/3.

Nếu như kế hoạch Brexit của Thủ tướng May đem ra bỏ phiếu lại vào ngày 20/3 lại thất bại thì Chính phủ sẽ phải tìm cách để thỏa thuận với EU về việc gia hạn ngày kích hoạt điều khoản 50 sau ngày 29/3.

ha vien anh ung ho chinh phu de nghi eu tri hoan brexit
Các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu nhất trí lui ngày nước này rời Liên minh châu Âu (EU) đến sau ngày 29/3. (Nguồn: Getty)

Nếu như kế hoạch Brexit của Thủ tướng được thông qua vào ngày 20/3 thì sau đó nước Anh sẽ xin lùi ngày rời EU một thời gian ngắn đến ngày 30/6 để có thời gian chuẩn bị các thủ tục mang tính kỹ thuật.

Nếu như kế hoạch Brexit thất bại thì thời hạn Anh xin EU lùi lại sẽ lâu hơn, và Anh sẽ vẫn tham gia vào các cuộc bầu cử nghị viện châu Âu sắp tới.

Ngoài ra, phần lớn các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu phản đối đề xuất trì hoãn Brexit để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về vấn đề này, qua đó dập tắt hy vọng của những người ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu mong muốn một cuộc trưng cầu dân ý mới.

Chỉ có 85 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ việc tổ chức trưng cầu dân ý thứ 2, trong khi có tới 334 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối, với phần lớn nghị sĩ thuộc Công đảng đối lập bỏ phiếu trắng.

ha vien anh ung ho chinh phu de nghi eu tri hoan brexit Thoả thuận Brexit bị bác bỏ lần 2: Rốt cuộc nước Anh muốn đi về đâu?

Hạ viện Anh đã lần thứ 2 bác bỏ thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với Liên minh châu Âu vào ...

ha vien anh ung ho chinh phu de nghi eu tri hoan brexit Bà May thất bại lần thứ hai tại Hạ viện, Brexit vào vòng xoáy chính trị mới

Hạ viện Anh ngày 12/3 đã bỏ phiếu bác lại dự thảo thoả thuận Brexit sửa đổi lần thứ hai của Thủ tướng Theresa May ...

ha vien anh ung ho chinh phu de nghi eu tri hoan brexit Brexit và những kịch bản "nước cờ cuối"

Chuỗi ồn ào về Brexit đang tiếp diễn bằng một tuần đầy sóng gió, với nguy cơ đẩy nước Anh tới kịch bản ra đi ...

 

(theo VOX)