Hạ viện Mỹ chặn Tổng thống Trump rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

03/05/2019 11:07

Hạ viện Mỹ ngày 2/5 đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump theo đuổi kế hoạch rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Thượng viện - hiện do phe Cộng hòa kiểm soát - ít khả năng có biện pháp tương tự.  

TIN LIÊN QUAN
ha vien my chan tong thong trump rut khoi hiep dinh paris ve bien doi khi hau Biểu tình chống biến đổi khí hậu tại Italy
ha vien my chan tong thong trump rut khoi hiep dinh paris ve bien doi khi hau Việt Nam ủng hộ LHQ xử lý các thách thức do biến đổi khí hậu đối với hòa bình, an ninh quốc tế

Dự luật do Hạ viện thông qua mang tên "Đạo luật Hành động ngay vì khí hậu", cấm sử dụng các quỹ liên bang vào kế hoạch rút khỏi thỏa thuận trên và buộc tổng thống phải phát triển một kế hoạch nhằm thực hiện các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp định Paris, trong đó có việc đến năm 2025 phải cắt giảm 26-28% khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 2005.

Văn kiện này đã nhận được sự ủng hộ của 231 nghị sĩ, 190 nghị sĩ phản đối. Trong số này, có 3 nghị sĩ Cộng hòa đứng về phía đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận.

ha vien my chan tong thong trump rut khoi hiep dinh paris ve bien doi khi hau
Giữa năm 2017, Tổng thống Trump đã thông báo sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris làm dấy nên nhiều cuộc biểu tình phản đối bên ngoài nhà Trắng. (Nguồn: AP)

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mô tả dự luật trên mang tính "khẩn cấp" về đạo đức, kinh tế và an ninh quốc gia, đồng thời nhấn mạnh việc thông qua dự luật là "bước đi đúng hướng", song bà Pelosi thừa nhận, dự luật khó có thể qua được "ải" Thượng viện.

Giữa năm 2017, Tổng thống Trump đã thông báo sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris. Theo ông, văn kiện này áp đặt những tiêu chuẩn môi trường không công bằng với các công ty Mỹ và Chính phủ Mỹ, vì các nước khác như Trung Quốc được yêu cầu ít hơn.

Ông Trump cho rằng, việc thực thi thỏa thuận sẽ đặt ra một mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ. Thời điểm sớm nhất để Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận là tháng 11/2020, tháng sẽ diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với một trong các chủ đề tranh cử chính là hành động chống biến đổi khí hậu.

ha vien my chan tong thong trump rut khoi hiep dinh paris ve bien doi khi hau

 

Vấn đề lớn nhất đằng sau sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ

Sự bùng nổ dầu đá phiến khiến sản lượng dầu thô của Mỹ tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua. Điều này đang gây ...

ha vien my chan tong thong trump rut khoi hiep dinh paris ve bien doi khi hau

 

Hội đồng nhân quyền thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người

Ngày 05/7, tại khoá họp thứ 38, Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết A/HRC/38/L.5 về biến đổi khí hậu (BĐKH) ...

ha vien my chan tong thong trump rut khoi hiep dinh paris ve bien doi khi hau

 

​Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Ngày 19/6, Mỹ đã quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ). Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, đã ...

(theo AP)