​Hai miền Triều Tiên tiến hành hội đàm Chữ thập Đỏ

22/06/2018 10:16

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, vào lúc 10 giờ sáng 22/6 (8 giờ cùng ngày theo giờ Hà Nội), Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành một cuộc họp của hội Chữ thập Đỏ hai miền.

TIN LIÊN QUAN
hai mien trieu tien tien hanh hoi dam chu thap do ​Hai miền Triều Tiên biểu diễn taekwondo chung lần đầu tiên
hai mien trieu tien tien hanh hoi dam chu thap do ​Hai miền Triều Tiên để ngỏ khả năng cùng diễu hành tại ASIAD 2018

Cuộc họp diễn ra tại khách sạn núi Gumkang trên lãnh thổ Triều Tiên để thảo luận về các dự án nhân đạo, trong đó có việc tổ chức một cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). 

Theo một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Trưởng đoàn đàm phán cấp cao liên Triều Ri Son-gwan đã gửi thư cho người đồng cấp Hàn Quốc Cho Myong-kyun, trong đó nêu rõ phái đoàn Chữ thập Đỏ Triều Tiên do Phó Chủ tịch Ủy ban hòa bình thống nhất Park Yong-il làm trưởng đoàn, cùng các Ủy viên trung ương Hội Chữ thập Đỏ là Kim Yong-chol và Han Sang-chu. 

hai mien trieu tien tien hanh hoi dam chu thap do
Phái đoàn Hàn Quốc từ trái sang: Cục trưởng hợp tác liên Triều và quốc tế thuộc Hội Chữ thập Đỏ Woo Gwang-ho, Cục trưởng thuộc Bộ thống nhất Ryu Jae-pil, Cục trưởng hợp tác nhân đạo thuộc Bộ Thống nhất Kim Pyong-tae, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Park Gyong-seo.

Trong khi đó, phái đoàn Hàn Quốc do Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Park Gyong-seo dẫn đầu, cùng Cục trưởng hợp tác nhân đạo thuộc Bộ Thống nhất Kim Pyong-tae, Cục trưởng hợp tác liên Triều và quốc tế thuộc Hội Chữ thập Đỏ Woo Gwang-ho, Cục trưởng thuộc Bộ thống nhất Ryu Jae-pil.

Chủ đề trọng tâm của cuộc hội đàm lần này là việc ấn định cụ thể lịch trình và quy mô tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán vào ngày 15/8 tới, theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liền Triều tháng Tư vừa qua.

Theo số liệu về các gia đình ly tán đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 132.124 người ly tán thì có tới 75.234 người đã qua đời, chỉ còn lại 56.890 người còn sống. Trong số những người còn sống, có tới 48.703 người trên 70 tuổi, chiếm 85,6%.

hai mien trieu tien tien hanh hoi dam chu thap do Hai miền Triều Tiên tổ chức đàm phán quân sự nhằm xoa dịu căng thẳng

Ngày 14/6, Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến tổ chức cuộc đàm phán quân sự cấp cao đầu tiên sau hơn 10 năm nhằm ...

hai mien trieu tien tien hanh hoi dam chu thap do Triều Tiên: Cần thực thi đầy đủ các thỏa thuận liên Triều

Triều Tiên nhấn mạnh cần thực thi các thỏa thuận vừa đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần đây, bất luận trong ...

hai mien trieu tien tien hanh hoi dam chu thap do ​Tổng thống Hàn Quốc sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên bất cứ lúc nào

Ngày 28/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo kế hoạch ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất cứ khi ...

(theo Yonhap)