Hải quan tăng cường siết chặt quản lý nhập khẩu phế liệu

30/07/2018 20:55

Để Việt Nam không trở thành bãi rác của thế giới, không tốn kém chi phí tiêu hủy đối với hàng hóa là phế liệu, chất thải đưa vào lãnh thổ nhưng không có người nhận, thực hiện đúng quy định về kiểm tra hải quan, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan hải quan địa phương thực hiện các biện pháp siết chặt phế liệu nhập khẩu.

TIN LIÊN QUAN
tong cuc hai quan tang cuong siet chat quan ly nhap khau phe lieu Không cấp mới giấy phép nhập phế liệu vào Việt Nam
tong cuc hai quan tang cuong siet chat quan ly nhap khau phe lieu Việt Nam đứng trước nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới

Đó là khẳng định của ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tại buổi họp báo chuyên đề về Công tác quản lý hải quan đối với phế liệu nhập khẩu được tổ chức chiều nay (30/7), tại Hà Nội.

Tại họp báo, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, gần đây, sau khi Trung Quốc thực hiện chính sách cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu, hoạt động nhập khẩu, mua bán phế liệu ở nước ta có chiều hướng gia tăng mạnh, nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống gây bức xúc trong dư luận.

Đặc biệt, nhiều lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các điều kiện quy định về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất nên doanh nghiệp không đến làm thủ tục hải quan hoặc không được cơ quan hải quan giải quyết thủ tục thông quan dẫn đến tình trạng có một lượng lớn các loại phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng biển Việt Nam.

tong cuc hai quan tang cuong siet chat quan ly nhap khau phe lieu
Đại diện Tổng cục Hải quan phát biểu tại họp báo. (Ảnh: TL)

Về phía doanh nghiệp, một số hãng tàu, đại lý hãng tàu, doanh nghiệp kinh doanh cảng đã ý thức được nguy cơ và rủi ro trong nhập khẩu phế liệu nên đã chủ động thông báo ngừng tiếp nhận hàng hóa là phế liệu. Điều này đã góp phần giảm đáng kể mức độ hàng hóa tồn đọng tại cảng.

Theo thống kê của cơ quan hải quan, tính đến ngày 25/7/2018, số lượng container tồn tại cảng Cát Lái - TP. Hồ Chí Minh là 3.579 container (trong đó có 594 container tồn 30 - 90 ngày; 2.423 container tồn quá 90 ngày, số còn lại là chưa quá 30 ngày). Tính đến ngày 05/7/2018, số container tồn tại cảng Hải Phòng là 1.485 container, (trong đó 1.342 container là phế liệu nhựa, tăng thêm 228 container so với ngày 5/6/2018), đặc biệt, có 632 container tồn từ 30 - 90 ngày; 853 container tồn quá 90 ngày.

Trước tình trạng trên, để đảm bảo công tác quản lý giám sát mặt hàng phế liệu nhập khẩu thực hiện đúng quy định của pháp luật về hải quan và pháp luật về bảo vệ môi trường, ông Mai Xuân Thành cho biết, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cơ quan hải quan địa phương, các đơn vị nghiệp vụ của ngành hải quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu.

Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi gian lận, nhập khẩu phế liệu không đáp ứng về điều kiện, yêu cầu về bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng và triển khai ngay các kế hoạch kiểm soát rủi ro, phòng chống buôn lậu, kiểm tra sau thông quan, giám sát quản lý đối với mặt hàng phế liệu nhập khẩu.

Cùng đó, để Việt Nam không trở thành bãi rác của thế giới, không tốn kém chi phí tiêu hủy đối với hàng hóa là phế liệu, chất thải đưa vào lãnh thổ nhưng không có người nhận, thực hiện đúng quy định về kiểm tra hải quan, ông Mai Xuân Thành nhấn mạnh, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan hải quan địa phương thực hiện các biện pháp siết chặt phế liệu nhập khẩu.

Theo đó, có biện pháp ngăn chặn từ xa khi hàng hóa vẫn còn trên tàu, chưa dỡ hàng xuống cảng đối với hàng hóa là chất thải, phế liệu không đáp ứng điều kiện, quy chuẩn môi trường vào lãnh thổ trên cơ sở rà soát, phân tích thông tin hàng hóa khai báo trên bản lược khai hàng hóa (manifest) trước khi hàng đến.

Đại diện cơ quan hải quan cho biết, Hải quan sẽ thông báo cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa, doanh nghiệp kinh doanh cảng về việc không cho phép dỡ hàng xuống cảng đối với hàng hóa có thông tin trên bản lược khai hàng hóa (manifest) là chất thải. Cũng với đó, yêu cầu hãng tàu vận chuyển hàng hóa đó ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và xử lý theo quy định.

tong cuc hai quan tang cuong siet chat quan ly nhap khau phe lieu
Đối với trường hợp phế liệu nhập khẩu đã đăng ký tờ khai làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan tiến hành lấy mẫu, kiểm tra thực tế 100% các lô hàng nhập khẩu để đánh giá việc chấp hành quy định về pháp luật hải quan và pháp luật bảo vệ môi trường. (Nguồn: MT)

Đối với hàng hóa là phế liệu nhưng người nhận hàng thể hiện trên bản lược khai hàng hóa (manifest) không có tên trong danh sách doanh nghiệp đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất thì thông báo cho các hãng tàu vận chuyển hàng hóa, doanh nghiệp kinh doanh cảng về việc không được phép dỡ lô hàng phế liệu đó xuống cảng. Đồng thời, yêu cầu hãng tàu phải vận chuyển hàng hóa này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Trường hợp hàng hóa trên tàu có thông tin khai báo trên bản lược khai hàng hóa (manifest) là hàng đã qua sử dụng, không khai báo là phế liệu nhưng có đặc trưng của phế liệu và người nhập khẩu không thuộc danh sách các doanh nghiệp đã được cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất còn hiệu lực thì đưa vào diện kiểm tra, kiểm soát trọng điểm.

Đối với trường hợp phế liệu nhập khẩu đã đăng ký tờ khai làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan tiến hành lấy mẫu, kiểm tra thực tế 100% các lô hàng nhập khẩu để đánh giá việc chấp hành quy định về pháp luật hải quan và pháp luật bảo vệ môi trường.

Được biết, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đang chủ trì triển khai kế hoạch “Điều tra, xác minh, xử lý vi phạm trong hoạt động nhập khẩu phế liệu”, tổ chức điều tra, xác minh các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn trong hoạt động nhập khẩu phế liệu từ 1/2016 đến 5/2018 và xử lý các trường hợp vi phạm theo qui định của pháp luật.

tong cuc hai quan tang cuong siet chat quan ly nhap khau phe lieu Minh bạch hóa việc xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Với Thông tư số 38/2018/TT-BTC (Thông tư 38) về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, lần đầu tiên đối với lĩnh ...

tong cuc hai quan tang cuong siet chat quan ly nhap khau phe lieu Tăng cường kết nối, chia sẻ giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp

Sáng 21/6, Tổng cục Hải quan tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề: “Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối - Chia sẻ - ...

tong cuc hai quan tang cuong siet chat quan ly nhap khau phe lieu Tìm về “làng ve chai Triều Khúc”

Cuộc sống mưu sinh luôn thúc giục các chị tiếp tục lên đường với những tiếng rao thu mua phế liệu. Mỗi người một số ...

Trần Liễu