Hai Tổng thống Bush, hai cuộc chiến Iraq

Richard N. Haass, một cố vấn phục vụ ở cả hai chính quyền Bush đã tìm cách lý giải về những nguyên nhân khiến hai cha con Tổng thống Bush đều có các quyết định dính líu quân sự vào Iraq. Dưới đây là trích đoạn trong hồi ký “War of necessity, war of choice” của ông.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
 

Bush cha và chiến tranh vùng Vịnh

 

Đó là buổi tối ngày 1/8/1990 ở Washington. Cách gần nửa vòng trái đất, các lực lượng Iraq đang tiến quân vào Kuwait. Cố vấn an ninh quốc gia Brent Scowcroft và tôi vội vàng sắp xếp một cuộc gặp liên cơ quan. Chúng tôi không biết những ý định thực sự của Iraq – nhưng chúng tôi biết chúng tôi phải hành động nhanh chóng.

 

Lúc này, mọi thứ đều phải ứng biến vì tình huống này chưa có tiền lệ. Một thỏa thuận đã đạt được nhằm đóng băng các tài sản của Iraq cũng như của Kuwait ở Mỹ (Tổng thống đã bị cố vấn Brent đánh thức vào nửa đêm để ký các giấy tờ cần thiết). Chúng tôi cũng quyết định đệ trình lên LHQ để có một giải pháp của Hội đồng Bảo an kêu gọi Iraq rút quân. Thực tế là Liên  Xô và Trung Quốc đứng về phía chúng tôi là một dấu hiệu tốt. Rồi người Liên Xô tiến xa hơn một bước nữa khi tham gia vào một tuyên bố chung ủng hộ nghị quyết của LHQ. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ đối với Saddam.

 

Cuộc họp chính thức đầu tiên về cuộc khủng hoảng được tổ chức vào sáng 2/8. Tổng thống George H.W. Bush chủ tọa. Nhiều người phát biểu về ý định của Iraq và các lựa chọn quân sự và ngoại giao của Mỹ. Những gì khiến tôi lo lắng (và tôi sớm biết rằng Brent và Tổng thống cũng vậy) cũng là tâm trạng của những người trong phòng họp. Họ dường như cho rằng chúng ta không nên tham gia sự kiện đó và nên tập trung vào việc đảm bảo Saddam không đi xa hơn nữa.

Cuộc họp thứ hai của Hội đồng an ninh quốc gia diễn ra ngày thứ Sáu, 3/8, cũng không thu được kết quả khá hơn. Tổng thống muốn tìm kiếm một sự khác biệt. Brent phát biểu lời kêu gọi đảo chiều cuộc xâm chiếm của Iraq. Thứ trưởng Ngoại giao Larry Eagleburger ủng hộ Brent, nhấn mạnh không chỉ cách chúng ta đáp trả sẽ định hình một kỷ nguyên mà còn không cho phép Saddam tiến xa hơn tới Saudi Arabia, thao túng OPEC và Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Dick Cheney cũng đồng tình với Larry. Dù không có quyết định nào được đưa ra nhưng đường hướng tương lai trong chính sách của Mỹ đã được định hình.

 

Điều chính yếu để hiểu George Herbert Walker Bush và sự gây ấn tượng của ông chính là ở vẻ đúng mực. Có một điều hiển nhiên là Mỹ sẽ quyết định triển khai nửa triệu quân để giải cứu cho một đất nước mà rất ít người Mỹ có thể nhìn thấy trên bản đồ thế giới. Một Tống thống khác và một đội ngũ cố vấn khác có thể bỏ qua việc Iraq kiểm soát Kuwait và  rút bớt các lệnh cấm vận, miễn là Saddam không tiếp tục tấn công Saudi Arabia. Nhưng Bush đã tức giận một cách thành thật về cuộc xâm lược của Iraq và rồi dồn sự chú ý đến Kuwait. Đó đơn giản không phải là cách các nước văn minh cư xử như thế nào đối với nước khác. Điều đó đánh dấu sự quay lại của một kỷ nguyên thô bạo trong khi xử lý các vấn đề quan hệ quốc tế.

 

Bush con và chiến tranh Iraq

 

Hơn một thập kỷ sau, tôi làm việc cho Tổng thống George W. Bush với tư cách là Giám đốc Bộ phận Kế hoạch và Chính sách của Bộ ngoại giao dưới sự lãnh đạo của Ngoại trưởng Colin Powell. Một lần nữa tôi nhận thấy mình dính líu đến một cuộc chiến tranh với Tổng thống Bush và Iraq của Saddam Hussein. Tuy nhiên, sự tương đồng không còn nữa.

 

Từ những gì tôi nhìn và nghe thấy, tôi thấy các quyết định của George W. Bush không phải, như một số người hay gièm pha, là kết quả của việc thiếu các tin tức tình báo hay không phải bởi vì ông bị Phó Tổng thống và những người khác thao túng. Bush thông minh hơn, hơn rất nhiều so với nhiều người nghĩ. Lỗi của ông chính là ở việc ông nhanh chóng đưa ra kết luận (cả về chính sách và con người) và thường nhìn nhận sự thay đổi như là một dấu hiệu của sự yếu kém.

Đầu năm 2003, vấn đề Iraq nổi trội, tôi quyết định đưa ra một nỗ lực cuối cùng nhằm trì hoãn chiến tranh. Tôi viết một bản đệ trình tới Powell tranh cãi không quá muộn để từ bỏ việc sử dụng lực lượng quân sự. Tôi biết những gì tôi nói ra sẽ bùng nổ một cuộc tranh cãi nếu nó bị lộ ra. Tôi đã trao tận tay cho Powell chứ không gửi qua đường công văn chính thức. Tôi nói với Powell hãy đưa cho Tổng thống với hy vọng Tổng thống sẽ suy nghĩ lại. Powell đọc qua và bỏ vào túi. Tôi không hy vọng ông ta sẽ trao cho Tổng thống nhưng có thể sẽ lưu tâm tới ý kiến của tôi. Nhưng điều đó đã không xảy ra.

 

Trái với Tổng thống Bush cha, tôi tiếp xúc Tổng thống Bush con không nhiều. Cuộc đối thoại dài nhất của chúng tôi là ở một cuộc họp trên chuyên cơ Air Force One vào tháng 4/2003. Chúng tôi: Tổng thống Bush, Powell và tôi ngồi với nhau trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Điều gây ấn tượng tôi nhất chính là sự thoải mái của Bush với quyết định tấn công Iraq. Chúng tôi ngồi đây, 3 tuần kể từ khi chiến tranh nổ ra. Bush xuất hiện với tâm thế hài lòng với những gì ông đã quyết định và những gì đang diễn ra. Đó là một sự tự tin thật sự.

 

Làm thế nào để Bush có được tư thế này? Tôi sẽ không bao giờ hiểu được đầy đủ tại sao. Vấn đề Iraq đã nằm trên bàn của chính quyền Bush từ khi mới nhậm chức. Nhưng trước 11/9, Iraq đơn giản chỉ là một trong nhiều vấn đề đáng quan tâm trong chính sách đối ngoại. Sau 11/9, Tổng thống và những người thân cận gửi cho thế giới một thông điệp rằng Mỹ đang sẵn sàng và có khả năng hành động dứt khoát. Giải phóng Afghanistan chỉ là một sự khởi đầu.

 

Iraq khác biệt hoàn toàn. Tổng thống muốn thay đổi lịch sử, chuyển đổi không chỉ một đất nước mà là một khu vực, nơi ẩn náu của phần lớn những tên khủng bố của thế giới. Có lẽ Bush đã tìm kiếm sự hoàn thiện cho những điều mà cha ông chưa làm được.

 

Liệu có cuộc chiến tranh Iraq lần thứ hai nếu không có sự kiện 11/9? Khó có thể trả lời câu hỏi này. Trước sự kiện 11/9, có một vài hoạt động mang tính hành chính về Iraq, nhưng có rất ít chứng cứ có ý nghĩa. Sự kiện 11/9 đã biến chính quyền thành một cái búa tìm kiếm cái đinh. Iraq đã trở thành cái đinh đó.

 

Thảo Vân(theo Newsweek)

Đọc thêm

Chính phủ đẩy mạnh thu hút chuyên gia quốc tế và kiều bào về nước làm việc

Chính phủ đẩy mạnh thu hút chuyên gia quốc tế và kiều bào về nước làm việc

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 530/QĐ-TTg, phê duyệt chương trình thu hút chuyên gia nước ngoài và kiều bào về giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam.
Cuba nói đàm phán với Mỹ ở giai đoạn 'rất sơ bộ', Chủ tịch Miguel Díaz-Canel vững niềm tin có thể đạt được thỏa thuận với Washington

Cuba nói đàm phán với Mỹ ở giai đoạn 'rất sơ bộ', Chủ tịch Miguel Díaz-Canel vững niềm tin có thể đạt được thỏa thuận với Washington

Chủ tịch Cuba bày tỏ tin tưởng rằng, việc đối thoại với Mỹ là có thể và hai bên có khả năng đạt được thỏa thuận trong một số lĩnh ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới và thăm chính thức Italy

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới và thăm chính thức Italy

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới và thăm chính thức ...
Kế hoạch 10 điểm của Iran gồm những gì và liệu Mỹ có đồng ý?

Kế hoạch 10 điểm của Iran gồm những gì và liệu Mỹ có đồng ý?

Kế hoạch 10 điểm với những điều kiện được đánh giá là cứng rắn và nhạy cảm của Iran, đặt ra câu hỏi lớn: Mỹ có sẵn sàng chấp nhận?
Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Nhiều quốc gia đang phát triển lại xem AI như chìa khóa vạn năng cho tăng trưởng và quản trị. Nhưng đằng sau kỳ vọng đó là nguy cơ phụ ...
Goldman Sachs: Người lao động Mỹ mất việc làm do AI sẽ phải chịu áp lực kinh tế lâu dài

Goldman Sachs: Người lao động Mỹ mất việc làm do AI sẽ phải chịu áp lực kinh tế lâu dài

Goldman Sachs cảnh báo, những người lao động tại Mỹ bị mất việc do AI phải đối mặt với những khó khăn kinh tế kéo dài nhiều năm.
Cuba nói đàm phán với Mỹ ở giai đoạn 'rất sơ bộ', Chủ tịch Miguel Díaz-Canel vững niềm tin có thể đạt được thỏa thuận với Washington

Cuba nói đàm phán với Mỹ ở giai đoạn 'rất sơ bộ', Chủ tịch Miguel Díaz-Canel vững niềm tin có thể đạt được thỏa thuận với Washington

Chủ tịch Cuba bày tỏ tin tưởng rằng, việc đối thoại với Mỹ là có thể và hai bên có khả năng đạt được thỏa thuận trong một số lĩnh vực.
Kế hoạch 10 điểm của Iran gồm những gì và liệu Mỹ có đồng ý?

Kế hoạch 10 điểm của Iran gồm những gì và liệu Mỹ có đồng ý?

Kế hoạch 10 điểm với những điều kiện được đánh giá là cứng rắn và nhạy cảm của Iran, đặt ra câu hỏi lớn: Mỹ có sẵn sàng chấp nhận?
Thị trường 'rung lắc' tức thì sau diễn biến Mỹ-Iran: Chứng khoán ngập sắc xanh, giá dầu rơi mạnh, kim loại quý dựng đứng, bitcoin chạm đỉnh mới

Thị trường 'rung lắc' tức thì sau diễn biến Mỹ-Iran: Chứng khoán ngập sắc xanh, giá dầu rơi mạnh, kim loại quý dựng đứng, bitcoin chạm đỉnh mới

Thị trường toàn cầu đã đồng loạt phản ứng mạnh sau thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran.
Campuchia siết chặt luật chống lừa đảo công nghệ, đặt mục tiêu 'xóa sổ' tội phạm mạng

Campuchia siết chặt luật chống lừa đảo công nghệ, đặt mục tiêu 'xóa sổ' tội phạm mạng

Campuchia yêu cầu triển khai nghiêm luật mới về chống lừa đảo công nghệ trên toàn quốc, nhằm xử lý triệt để loại tội phạm xuyên quốc gia này.
Xung đột Trung Đông: Iran tuyên bố chiến thắng, xác nhận thỏa thuận ngừng bắn 2 tuần, sẽ mở cửa eo biển Hormuz

Xung đột Trung Đông: Iran tuyên bố chiến thắng, xác nhận thỏa thuận ngừng bắn 2 tuần, sẽ mở cửa eo biển Hormuz

Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran xác nhận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần do Pakistan làm trung gian.
HĐBA không thể thông qua nghị quyết về eo biển Hormuz, Nga nói lý do phủ quyết

HĐBA không thể thông qua nghị quyết về eo biển Hormuz, Nga nói lý do phủ quyết

Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc về eo biển Hormuz do Bahrain soạn thảo.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Xung đột Trung Đông và biến số mang tên lực lượng Houthi

Nếu Houthi thực sự tham chiến trực tiếp để hỗ trợ Iran, xung đột ở Trung Đông có thể bước sang giai đoạn nguy hiểm hơn rất nhiều.
Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đàm phán Mỹ-Iran: Hy vọng mong manh

Đã có những tín hiệu tích cực về việc các bên xung đột Mỹ-Israel và Iran có thể bước vào bàn đàm phán, cho dù còn rất mong manh.
'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

'Đám mây' phủ bóng xung đột Nga-Ukraine

Sự chuyển hướng sang khủng hoảng Trung Đông làm suy giảm đáng kể động lực chính trị, ngoại giao và cả nguồn lực dành cho việc giải quyết xung đột Nga - Ukraine.
Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Đàm phán hòa bình về Ukraine: Khó khăn nội tại và biến động quốc tế thu hẹp 'cánh cửa hoà bình'

Triển vọng đàm phán nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraina đang chịu tác động ngày càng lớn.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Nhiều quốc gia đang phát triển lại xem AI như chìa khóa vạn năng cho tăng trưởng và quản trị. Nhưng đằng sau kỳ vọng đó là nguy cơ phụ thuộc công nghệ, thất thoát ...
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

East Asia Forum đăng bài phân tích "Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu chững lại trong khi dòng vốn đầu tư vào châu Á tăng mạnh". Nội dung chính như sau:
Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực

Căng thẳng Trung Đông khiến tình trạng thiếu hụt dầu thô ngày càng trầm trọng, có nguy cơ biến thành một điều tồi tệ hơn: thiếu hụt gần như mọi thứ.
Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Căng thẳng Trung Đông: Xuất khẩu dầu vùng Vịnh giảm gần 50%; lạm phát Mỹ có thể tăng kỷ lục; chứng khoán châu Á ngập sắc xanh

Xuất khẩu dầu vùng Vịnh ghi nhận đà giảm gần 50%, trong khi lạm phát Mỹ được dự báo có thể tăng kỷ lục và chứng khoán châu Á ngập sắc xanh.
Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Giải mã sự lao dốc của vàng- Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Việc tài chính hóa vang gần đây đã làm giảm sức mạnh phòng ngừa rủi ro của kim loại quý này.
Phiên bản di động