Nhỏ Bình thường Lớn

Hàn Quốc: Chưa trang bị hệ thống THADD

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok hôm 9/3 tái khẳng định lập trường trên xung quanh việc trang bị hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.
Người Hàn Quốc biểu tình phản đối việc triển khai hệ thống THADD (ảnh: Yonhaps)

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều ý kiến từ các nhà lập pháp thuộc đảng Saenuri cầm quyền đề nghị Chính phủ mua THAAD nhằm tăng khả năng chống lại tên lửa của Triều Tiên. Ông Kim Min Seok cho biết về cơ bản, Bộ Quốc phòng nhận định hệ thống sẽ giúp bảo vệ quốc gia vững chắc hơn nhưng mọi phán quyết cần tính đến lợi ích đất nước và mong muốn của người dân.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần bóng gió về việc triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc, nơi đóng quân của 28.500 binh sĩ nước này, để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa ngày càng tăng từ các cuộc tấn công bằng tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một nỗ lực của Mỹ để có được các đồng minh châu Á tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa (MD). Nhưng thay vì tham gia vào MD của Mỹ, Hàn Quốc đã phát triển hệ thống riêng của mình với tên gọi Korea Air Missile Defense (KAMD). Theo đó, nước này sẽ phát triển KAMD dựa trên các tên lửa đất đối không L-SAM và M-SAM. Đây là một chương trình được thiết kế để khởi động tấn công ngay sau khi phát hiện dấu hiệu khiêu khích bằng tên lửa và vũ khí hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Nhiều quan chức Seoul, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Han Min Koo đều có chung quan điểm việc triển khai KAMD này sẽ rất hữu ích cho an ninh của bán đảo Triều Tiên. Nhưng ông này cũng cho biết chính quyền Seoul chỉ đưa ra quyết định sau xem xét các tư vấn và thống nhất với Mỹ về vị trí thiết lập hệ thống.

Các nghị sĩ của đảng Saenuri cầm quyền tích cực ủng hộ cho sự hiện diện của THAAD. Cuối tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc Won Yoo Chul nói với báo giới ông hoàn toàn ủng hộ việc triển khai hệ thống này, như một cách để đảm bảo cho an ninh của Hàn Quốc và sự an toàn của quân đội Mỹ đóng quân ở đây.

Lãnh đạo của phe cầm quyền tại Quốc hội Yoo Seong Min cho biết “Chúng tôi sẽ đưa ra quan điểm của đảng Saenuri về việc trang bị hệ thống THAAD sau khi thảo luận tại cuộc họp chung của các đảng viên là nghị sĩ cuối tháng này”.

Trong khi đó, nhiều nhà hoạt động xã hội Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc biểu tình để chống lại việc triển khai THAAD. Họ cho rằng hành động này sẽ thổi bùng căng thẳng giữa quốc gia này với Trung Quốc và Nga cũng như khả năng tự cường của đất nước.

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố họ muốn đặt THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc hồi tháng 6/2014, Nga và Trung Quốc hay gắt lên tiếng cảnh báo Hàn Quốc về vấn đề này.

THAAD là viết tắt của cụm từ Terminal High Altitude Area Defense (hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối). Đây là hệ thống tên lửa hiện đại bật nhất được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Nó cũng có khả năng hạn chế trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Mỹ muốn bố trí hệ thống này ở Hàn Quốc hoặc Trung Đông để đối phó với các nguy cơ từ Triều Tiên và Iran.



Nguyên Bảo
(theo Yonhaps)

Tin cũ hơn

Israel định biến một trụ sở cũ của Liên hợp quốc tại Jerusalem thành khu quân sự IDF Israel định biến một trụ sở cũ của Liên hợp quốc tại Jerusalem thành khu quân sự IDF
Một nước châu Phi ban hành đạo luật hạn chế ảnh hưởng từ nước ngoài Một nước châu Phi ban hành đạo luật hạn chế ảnh hưởng từ nước ngoài
Nga tuyên bố vũ khí hạt nhân là nền tảng an ninh quốc gia, đánh giá EU có ‘sự thay đổi lớn’ Nga tuyên bố vũ khí hạt nhân là nền tảng an ninh quốc gia, đánh giá EU có ‘sự thay đổi lớn’
Campuchia khẳng định lập trường giải quyết vấn đề biên giới bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế Campuchia khẳng định lập trường giải quyết vấn đề biên giới bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế
Thủ tướng Malaysia cân nhắc khả năng bầu cử sớm, tuyên bố sẵn sàng 'đối đầu' liên minh BN Thủ tướng Malaysia cân nhắc khả năng bầu cử sớm, tuyên bố sẵn sàng 'đối đầu' liên minh BN
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc? Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?
Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố đã tấn công quy mô lớn vào thủ đô Moscow, Nga bắn hạ hơn 1.000 UAV trong 24h Xung đột Ukraine: Tổng thống Zelensky tuyên bố đã tấn công quy mô lớn vào thủ đô Moscow, Nga bắn hạ hơn 1.000 UAV trong 24h
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev không kích ngay trong đêm, UAV tiếp tục 'đi lạc' vào hai nước láng giềng Xung đột Nga-Ukraine: Kiev không kích ngay trong đêm, UAV tiếp tục 'đi lạc' vào hai nước láng giềng
Bức thư điện tử mật và sự cố bất ngờ khiến Ba Lan trở tay không kịp trước quyết định đình chỉ triển khai quân của Mỹ Bức thư điện tử mật và sự cố bất ngờ khiến Ba Lan trở tay không kịp trước quyết định đình chỉ triển khai quân của Mỹ
Nói Mỹ 'không thích EU', Đại diện cấp cao Kallas cảnh báo châu Âu không theo đuổi thỏa thuận riêng với Washington Nói Mỹ 'không thích EU', Đại diện cấp cao Kallas cảnh báo châu Âu không theo đuổi thỏa thuận riêng với Washington
Chủ tịch Triều Tiên triệu tập các chỉ huy quân đội, ra mệnh lệnh hoàn thiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu Chủ tịch Triều Tiên triệu tập các chỉ huy quân đội, ra mệnh lệnh hoàn thiện trạng thái sẵn sàng chiến đấu
Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran 'đồng hồ đang đếm ngược', Tehran tuyên bố đã sẵn sàng ứng phó mọi cuộc tấn công Tổng thống Mỹ cảnh báo Iran 'đồng hồ đang đếm ngược', Tehran tuyên bố đã sẵn sàng ứng phó mọi cuộc tấn công