Hàn Quốc đền bù thiệt hại cho các doanh nghiệp tham gia dự án liên Triều

13/11/2017 15:08

​Ngày 13/11, các doanh nghiệp Hàn Quốc, hoạt động trong các dự án liên Triều bị ngừng do căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, thông báo họ sẽ chấp nhận các khoản đền bù hàng chục tỷ Won mà Chính phủ Hàn Quốc đề xuất cách đây 3 ngày. 

TIN LIÊN QUAN
han quoc den bu thiet hai cho cac doanh nghiep tham gia du an lien trieu Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn bàn thảo phương cách cải thiện quan hệ
han quoc den bu thiet hai cho cac doanh nghiep tham gia du an lien trieu Hải quân Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận

Sau khi nhóm họp, các doanh nghiệp Hàn Quốc thuộc các dự án liên Triều đã quyết định chấp thuận kế hoạch đền bù của chính phủ, đồng thời nhất trí rằng cần có thêm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nói trên, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực may mặc và sản xuất đồ gia dụng, cho biết sẽ đề đạt nguyện vọng này với chính phủ trước ngày 14/11 tới. 

han quoc den bu thiet hai cho cac doanh nghiep tham gia du an lien trieu
Khu công nghiệp Kaesong. (Nguồn: KEI)

Trước đó, ngày 10/11, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hỗ trợ thêm 66 tỷ Won (khoảng 59 triệu USD) cho các công ty đã từng đầu tư vào khu công nghiệp Kaesong ngoài khoản hỗ trợ trị giá 517,3 tỷ Won của chính phủ tiền nhiệm. Các công ty này tuyên bố việc đóng cửa khu Kaesong hồi tháng 2/2016 đã gây thiệt hại cho họ hơn 1.500 tỷ Won và phần tài trợ của chính phủ không đủ để bù đắp cho những thiệt hại này. Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc đánh giá mức thiệt hại chỉ khoảng 786 tỷ Won và với phần hỗ trợ thêm này, số tiền đền bù sẽ tương đương 74% tổng số thiệt hại của các công ty.

Các nhà đầu tư vào các dự án liên Triều khác cũng sẽ được đền bù sau khi Chính phủ Hàn Quốc thẩm định lại mức độ thiệt hại. Đây sẽ là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc đền bù cho các nhà đầu tư tương tự như đối với các doanh nghiệp ở Kaesong. Số lượng các công ty được nhận hỗ trợ sẽ được xác định sau đợt rà soát sắp tới và tiền hỗ trợ có thể được giải ngân ngay trong tháng 2/2018. 

Từ khi lên nắm quyền, chính phủ theo đường lối tự do của Tổng thống Moon Jae-in cân nhắc các biện pháp bù đắp thiệt hại cho các công ty bị ảnh hưởng do các chính sách cứng rắn của các chính phủ theo đường lối bảo thủ trước đây trong giai đoạn từ tháng 1/2008-5/2017.

han quoc den bu thiet hai cho cac doanh nghiep tham gia du an lien trieu
Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược đi vào chiều sâu

Sáng ngày 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân dịp Tổng thống Hàn Quốc sang tham dự Tuần lễ ...

han quoc den bu thiet hai cho cac doanh nghiep tham gia du an lien trieu
Kinh tế Hàn Quốc phục hồi nhờ xuất khẩu và tiêu dùng gia tăng

Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ có nhiều khả năng duy trì tiến độ phục hồi hiện nay nhờ sự gia tăng ...

han quoc den bu thiet hai cho cac doanh nghiep tham gia du an lien trieu
Hàn Quốc viện trợ Việt Nam 1 triệu USD khắc phục thiệt hại do bão

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định viện trợ nhân đạo 1 triệu USD cho Việt Nam để khắc phục thiệt hại tại khu vực ...

(theo Yonhap)