Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên có các biện pháp phi hạt nhân hoá "rõ nét"

27/06/2019 15:45

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phụ trách các vấn đề an ninh, đối ngoại và thống nhất Moon Chung-in ngày 27/6 kêu gọi Triều Tiên cần đưa ra các biện pháp phi hạt nhân hóa rõ nét nhằm nối lại đàm phán đang bị đình trệ với Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
han quoc keu goi trieu tien co cac bien phap phi hat nhan hoa ro net KCNA: Đàm phán Mỹ - Triều không phải là vấn đề mà Hàn Quốc có thể can thiệp
han quoc keu goi trieu tien co cac bien phap phi hat nhan hoa ro net Tổng thống Hàn Quốc củng cố vai trò "chất xúc tác" trong ngoại giao với Triều Tiên
han quoc keu goi trieu tien co cac bien phap phi hat nhan hoa ro net
Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề thống nhất, đối ngoại và an ninh, ông Moon Chung-in.

Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về Hòa bình Bán đảo Triều Tiên lần thứ 5 của hãng tin Yonhap, ông Moon Chung-in đề xuất một cuộc thanh sát bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên cũng như hoạt động dỡ bỏ bãi phóng tên lửa Dongchang-ri như các phương án khả thi.

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phụ trách các vấn đề an ninh, đối ngoại và thống nhất Moon Chung-in nêu rõ: "Tôi tin rằng Triều tiên cần có quyết tâm đối thoại. Sẽ rất phù hợp nếu Triều Tiên tới bàn đàm phán với một đề xuất có thể chấp nhận đối với cả Mỹ và Triều Tiên".

Trong khi đó, cố vấn an ninh đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi Mỹ cần linh hoạt hơn, cho rằng nếu Washington không dỡ bỏ trừng phạt trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa thì thay vào đó có thể thảo luận các đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên.

Ông Moon Chung-in cho biết: "Thông điệp mà tôi đang chuyển tải tới Mỹ là nếu nước này kiên quyết chỉ dỡ bỏ trừng phạt vào cuối tiến trình (phi hạt nhân hóa) mà không phải khi mở đầu, chúng ta cần đảo ngược tư tưởng, đánh đổi việc thiết lập quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên với việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Cố vấn Nhà Xanh cũng cho hay những bình luận mới đây của Đại diện đặc biệt Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun về việc cần có "cách tiếp cận linh hoạt" cũng như Washington cần hiểu rõ lập trường của Triều Tiên về những đảm bảo an ninh là vô cùng đáng chú ý.

han quoc keu goi trieu tien co cac bien phap phi hat nhan hoa ro net

 

Lãnh đạo Hàn, Trung hội đàm một ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh G20

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 26/6 đã ra thông cáo về cuộc gặp giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận ...

han quoc keu goi trieu tien co cac bien phap phi hat nhan hoa ro net

 

Hàn Quốc thông báo kế hoạch chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 24/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới quốc gia Đông Bắc ...

han quoc keu goi trieu tien co cac bien phap phi hat nhan hoa ro net

 

Truyền thông Hàn Quốc: HLV Park Hang-seo chưa nêu yêu cầu nào về lương bổng ở hợp đồng mới với VFF

Truyền thông Hàn Quốc cũng dẫn một số nguồn tin khẳng định việc đàm phán giữa hai bên chưa có dấu hiệu bắt đầu và ...

(theo Yonhap)