Hàn Quốc phê chuẩn khoản viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên

21/09/2017 14:47

Ngày 21/9, Hàn Quốc đã phê chuẩn kế hoạch viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ).

TIN LIÊN QUAN
han quoc phe chuan khoan vien tro 8 trieu usd cho trieu tien CAF cấp viện trợ giúp Mexico khắc phục động đất
han quoc phe chuan khoan vien tro 8 trieu usd cho trieu tien LHQ viện trợ 2,5 triệu USD cho Dải Gaza của Palestine

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tại một cuộc họp liên ngành, chính phủ đã quyết định hỗ trợ trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

han quoc phe chuan khoan vien tro 8 trieu usd cho trieu tien
Seoul sẽ gửi các sản phẩm dinh dưỡng trị giá 4,5 triệu USD cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới. (Nguồn: NK News)

Theo đó, Seoul sẽ gửi các sản phẩm dinh dưỡng trị giá 4,5 triệu USD cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và các loại thuốc men trị giá 3,5 triệu USD thông qua Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF). Bộ trên cho biết chính phủ sẽ cân nhắc thời điểm thực hiện kế hoạch sau khi tính tới nhiều yếu tố, trong đó có tình hình liên Triều.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh có lo ngại cho rằng viện trợ của Hàn Quốc cho Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến các biện pháp trừng phạt của quốc tế nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trước đó, Hàn Quốc đã khẳng định rằng, viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên cần phải tách biệt với các biện pháp trừng phạt và sức ép của quốc tế chống Bình Nhưỡng, nêu rõ lập trường cơ bản của Seoul là giúp đỡ nhân đạo cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương ở Triều Tiên cần được tiếp tục bất chấp tình hình chính trị.    

Đây sẽ là lần viện trợ nhân đạo đầu tiên của Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jae-in, người vừa nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, đồng thời đánh dấu việc nối lại viện trợ cho Triều Tiên thông qua các tổ chức của LHQ kể từ khi bị ngừng vào tháng 12/2015.

han quoc phe chuan khoan vien tro 8 trieu usd cho trieu tien Liên hợp quốc kêu gọi quốc tế viện trợ giúp Ethiopia đối phó hạn hán

Ngày 6/5, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ khẩn cấp cho ...

han quoc phe chuan khoan vien tro 8 trieu usd cho trieu tien Philippines đề nghị Mỹ cung cấp viện trợ vô điều kiện

Philippines đã đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định tạm ngừng cung cấp viện trợ nhân đạo cho nước này, với việc Ngoại trưởng ...

han quoc phe chuan khoan vien tro 8 trieu usd cho trieu tien Nga thúc đẩy thỏa thuận về viện trợ nhân đạo ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/8 cho biết Moscow đang đàm phán với Ukraine, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và Liên ...

(theo NK News)