Hàn Quốc sẵn sàng đối phó dù khả năng phóng tên lửa của Triều Tiên là 0,001%

04/11/2019 15:50

TGVN. Ngày 4/11, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định rằng, Triều Tiên được cho là đã phấn đấu để làm chủ năng lực phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ các phương tiện mạng bệ phóng thẳng đứng (TEL), đồng thời khẳng định, Seoul đã chuẩn bị đầy đủ để đối phó với tất cả các khả năng như vậy.

TIN LIÊN QUAN
han quoc da san sang doi pho du kha nang phong ten lua cua trieu tien la 0001 Mỹ thông qua thương vụ tên lửa trị giá hàng tỷ USD cho Nhật Bản
han quoc da san sang doi pho du kha nang phong ten lua cua trieu tien la 0001 Hàn Quốc phủ nhận dùng tin tình báo của Nhật Bản về các vụ phóng tên lửa Triều Tiên
han quoc da san sang doi pho du kha nang phong ten lua cua trieu tien la 0001
Triều Tiên vừa mới thông báo thử thành công hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ lớn ngày 31/10. (Nguồn: AP)

Phát biểu trên được đưa ra sau khi ông Chung Eui-yong, Chánh văn phòng An ninh Quốc gia của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, bị các nhà phê bình bảo thủ chỉ trích vì nói rằng, Triều Tiên gặp "khó khăn về mặt kỹ thuật" trong việc phóng các ICBM từ các bệ phóng di động.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 4/11, khi được hỏi về đánh giá của quân đội, Phó Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Đại tá Roh Jae-cheon lưu ý, Triều Tiên "hồi năm 2017 đã sử dụng phương tiện TEL để vận chuyển các tên lửa tầm xa đến các bãi thử và sau đó phóng các tên lửa này từ một bệ phóng cố định trên mặt đất. 2 năm đã trôi qua kể từ đó và chúng tôi tin rằng, Triều Tiên đã thực hiện các nỗ lực liên quan đến những công nghệ quân sự như vậy. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để đối phó thậm chí khả năng phóng của Triều Tiên là 0,001% ".

Ông Roh nói thêm rằng: "Bất kể nơi nào những tên lửa như vậy được phóng đi, chúng tôi đã và đang phát hiện, giám sát chặt chẽ các động thái liên quan của Triều Tiên đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng tuyệt đối trong sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ".

Theo Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), hồi năm 2017, Triều Tiên đã phóng thử các ICBM Hwasong-14 vào ngày 4 và 28/7 và phóng tên lửa Hwasong-15 vào ngày 29/11.

Tên lửa ICBM Hwasong-14 với tầm bắn khoảng 10.000 km, có khả năng tấn công hầu hết các địa điểm ở lục địa Mỹ, và ICBM Hwasong-15 của Bình Nhưỡng có tầm bắn ước tính hơn 12.000 km có thể với tới bất cứ nơi nào trong lục địa Mỹ. Theo các chuyên gia, việc sử dụng phương tiện TEL đồng nghĩa với việc vũ khí đảm bảo mức độ cơ động cao hơn.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tại một hội nghị liên quan đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chỉ trích mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng hành động này rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Chính phủ Nhật Bản cho biết, tại hội nghị cấp cao ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, ông Abe cũng hối thúc lãnh đạo các nước trong khuôn khổ ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản) thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng để đạt được phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã tiếp tục thử nghiệm các vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

han quoc da san sang doi pho du kha nang phong ten lua cua trieu tien la 0001

 

Triều Tiên lại phóng vật thể không xác định ra Biển Nhật Bản, lần thứ 12 trong năm

TGVN. Ngày 31/10, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn ít nhất 1 vật thể không xác ...

han quoc da san sang doi pho du kha nang phong ten lua cua trieu tien la 0001

 

Yonhap: Triều Tiên, Malaysia thảo luận việc bình thường hóa quan hệ sau vụ ám sát công dân

TGVN. Ngày 29/10, Yonhap đưa tin, nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên, ông Choe Ryong-hae và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thảo ...

han quoc da san sang doi pho du kha nang phong ten lua cua trieu tien la 0001

 

Điều 2 máy bay ném bom B-52 qua biển Nhật Bản, Mỹ muốn gửi tín hiệu gì?

TGVN. Ngày 27/10, trang web Aircraft Spots theo dõi hàng không cho biết, 2 máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã bay ...

QT

(theo Yonhap, Kyodo)