Hàn Quốc tiếp tục tăng thuế để ngăn chặn nạn đầu cơ bất động sản

10/07/2020 20:52
Vân Anh
10/07/2020 20:52

TGVN. Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/7 đã quyết định nâng thuế bất động sản tổng hợp đối với người sở hữu nhiều nhà ở lên mức 6%, mức cao nhất.

TIN LIÊN QUAN
Hàn Quốc tái khẳng định tầm quan trọng quan hệ với Mỹ, tiếp tục 'khơi' vấn đề Triều Tiên
KDI: Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục 'trì trệ', xu hướng giảm xuất khẩu và đầu tư tiếp diễn
han quoc tiep tuc tang thue de ngan chan nan dau co bat dong san
Đối tượng chịu tác động ảnh hưởng của chính sách mới này là những người sở hữu từ hai nhà ở trở lên. (Nguồn: Arch Daily)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/7 đã quyết định nâng thuế bất động sản tổng hợp đối với người sở hữu nhiều nhà ở lên mức 6%, mức cao nhất. Đối tượng chịu tác động ảnh hưởng của chính sách mới này là những người sở hữu từ hai nhà ở trở lên ở các khu vực có sự điều phối của nhà nước hoặc sở hữu 3 nhà ở trở lên ở bất kể khu vực nào trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Thông cáo báo chí của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy mức thuế mới (6%) cao gần gấp hai lần so với mức thuế cao nhất hiện hành là 3,2% và cao hơn mức 4% được đưa ra trong chính sách về bất động sản mà chính phủ nước này công bố ngày 16/12/2019. Ngoài ra, mức thuế cao nhất (6%) này cũng được áp dụng đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc sở hữu nhiều nhà ở.

Cùng với mức thuế sở hữu nhà ở mới, thuế chuyển nhượng nhà ở trong khu vực có sự điều phối của nhà nước cũng được nâng thêm 10% so với mức hiện hành. Theo đó, những người sở hữu hai nhà ở sẽ bị đánh thuế chuyển nhượng ở mức 20% và những người sở hữu từ ba nhà ở trở lên sẽ bị đánh thuế mức 30%.

Bên cạnh đó, thuế thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản cũng có sự thay đổi: với những nhà ở sở hữu dưới một năm được nâng lên mức 70% và nhà ở sở hữu dưới hai năm lên mức 60%. Thuế chuyển nhượng mới sẽ chính thức có hiệu lực và được áp dụng kể từ ngày 1/6/2021. 

Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định mở rộng cơ hội đăng ký mua nhà ở xã hội cho các đối tượng lần đầu được sở hữu nhà ở, bổ sung thêm nguồn cung nhà ở do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng với tỷ lệ khoảng 7%. Ngoài ra, các cơ quan chức năng sẽ tăng số lượng căn hộ đặt trước ở các khu đô thị mới (giai đoạn 3), từ 9.000 căn lên 30.000 căn, đồng thời tìm kiếm thêm các khu nhà ở quy mô vừa và nhỏ ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận.

Để tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng mới cưới được mua nhà ở, Chính phủ Hàn Quốc quyết định hạ tiêu chuẩn về thu nhập, từ mức bằng 120% thu nhập bình quân tháng của người lao động làm việc tại thành phố (mức 130% nếu cả hai vợ chồng cùng đi làm) lên 130% (140% nếu là hai vợ chồng cùng đi làm). Sự điều chỉnh này sẽ giúp khoảng 65-75% cặp vợ chồng mới cưới có đủ điều kiện đăng ký mua nhà ở xã hội.

Thống kê mới nhất cho thấy số lượng công dân "xứ sở Kim chi" sở hữu 10 nhà ở đã tăng cao kỷ lục, trong đó hơn 200 trường hợp được ghi nhận có sở hữu trên 50 căn nhà. Mặc dù Chính phủ Hàn Quốc đã tăng thuế và siết chặt hoạt động cho vay đối với những người sở hữu nhiều nhà ở và nhà ở có giá trị cao song tỷ lệ đầu cơ vào bất động sản vẫn tăng.

Trong một tin liên quan, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 8/7 vừa qua đã chỉ thị các ban ngành hữu quan tiến hành nắm bắt tình hình sở hữu nhà ở của các công chức cấp cao, có biện pháp xử lý để những công chức sở hữu trên 2 nhà ở nhanh chóng bán tài sản.

Theo lý giải của Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc, dù không đề cập thời hạn cụ thể song Thủ tướng Chung Sye-kyun đang cân nhắc yêu cầu công chức cấp cao sở hữu nhiều nhà ở bán tài sản ngay trong năm 2020. Đối tượng thực hiện trước tiên dự kiến là 1.500 công chức nhà nước bậc 2 trở lên, không bao gồm các công chức địa phương.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh rằng "các công chức cấp cao cần phải là tấm gương đi đầu. Nếu chính phủ đưa ra chính sách mà người dân không tin tưởng thì sẽ không phát huy được tác dụng".

Ngăn chặn rải truyền đơn chống triều tiên, địa phương hàn quốc áp dụng biện pháp ‘chưa từng có tiền lệ’

 

Ngăn chặn rải truyền đơn chống Triều Tiên, địa phương Hàn Quốc áp dụng biện pháp ‘chưa từng có tiền lệ’

TGVN. Sau khi Phủ Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố đối phó cứng rắn với các hành động rải truyền đơn chống Triều Tiên, chính ...

Mỹ tiếp tục kêu gọi hàn quốc tăng mức chia sẻ chi phí cho usfk

 

Mỹ tiếp tục kêu gọi Hàn Quốc tăng mức chia sẻ chi phí cho USFK

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 19/11 nhấn mạnh, ông tin Hàn Quốc "có thể và nên" đóng góp nhiều hơn vào việc ...

Tổng thống hàn quốc bắt đầu công du Đông nam Á

 

Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu công du Đông Nam Á

TGVN. Ngày 1/9, hãng thông tấn Yonhap cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng ngày bắt đầu lên đường thăm Thái Lan, mở đầu ...

(theo Yonhap)