Hạnh phúc với vai trò sứ giả hữu nghị Việt-Trung

Trọng Vũ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nữ ca sĩ Việt Nam Đỗ Tố Hoa nhớ mãi lời dặn dò của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11/2017: "Là sứ giả của tình hữu nghị Việt -Trung, cháu phải phát huy tốt vai trò đó nhé"...
Hạnh phúc với vai trò sứ giả hữu nghị Việt-Trung
Nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa. (Ảnh: NVCC)

Lý do khiến chị chọn học thanh nhạc tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây?

Tôi biết tới văn hoá Trung Quốc thông qua những tác phẩm nghệ thuật điện ảnh nổi tiếng như Tây Du Ký, Hoàn Châu Cách Cách… và từ đó, tôi đã yêu quý những giai điệu âm nhạc kinh điển của nước bạn từ khi nào không hay.

Khi trưởng thành và có cơ hội tham gia cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt-Trung, tôi mới được trực tiếp nghe các nghệ sĩ Trung Quốc hát tiếng Trung. Từ đó, niềm yêu thích âm nhạc và ngôn ngữ Trung Quốc càng ngày càng lớn trong tôi.

Cơ hội tới khi tôi học tập và rèn luyện tại trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội Việt Nam, Ban lãnh đạo nhà trường muốn gửi tôi đi học tại nước ngoài để nâng trao trình độ chuyên môn.

Bản thân tôi vốn rất yêu quý nền văn hoá và âm nhạc nước bạn, hơn nữa tiếng Trung rất phù hợp với âm sắc trong giọng hát của tôi, nên tôi liền chọn ngay suất học bổng du học tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây.

Thời gian học tập và hoạt động tại Trung Quốc hẳn để lại trong chị những kỷ niệm và ấn tượng khó quên?

Tôi rất ấn tượng với lòng mến khách của người dân Trung Quốc. Ngày đầu khi tới trường, vốn tiếng Trung của tôi rất ít ỏi, gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp.

Lúc đó, tôi rất lo lắng cho việc học tập lâu dài bằng tiếng Trung, nhưng tôi đã được các thầy cô, bạn bè giúp đỡ nhiệt tình. Cuộc sống của tôi đã thay đổi và theo kịp tiến độ học tập tại Học viện.

Hạnh phúc với vai trò sứ giả hữu nghị Việt-Trung
Nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa trên kênh CCTV. (Ảnh: NVCC)

Điều khiến tôi ấn tượng và sẽ nhớ mãi trong cuộc đời mình chính là hai lần được biểu diễn trong Yến tiệc cấp Nhà nước năm 2015 tại Việt Nam và tháng 11/2017 khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Việt Nam.

Trong bài phát biểu trên báo Nhân Dân và các tờ báo lớn tại Trung Quốc, ngoài nhắc những tên nhân vật lịch sử kết nên tình hữu nghị nồng thắm giữa hai nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai, cố vấn La Quý Ba..., ông Tập Cận Bình có nhắc tới tên Đỗ Thị Thanh Hoa (Đỗ Tố Hoa) là ca sĩ Việt Nam nổi danh tại Trung Quốc đã dùng âm nhạc và văn hoá đem tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc thêm xích lại gần nhau, phát triển bền vững.

Trong dịp đó, khi vinh dự được Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam mời biểu diễn trong buổi tiệc chào mừng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức, tôi đã phát huy tối đa khả năng hát của mình và được lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước khen ngợi.

Đỗ Tố Hoa: "Trung Quốc là nơi tôi được học những điều thật thú vị trong chuyên môn. Tôi dần khám phá ra rất nhiều điều mới lạ trong giọng hát của mình, tôi gần gũi hơn với cuộc sống sinh hoạt và học tập tại Trung Quốc"

Đặc biệt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dặn dò tôi: "Là sứ giả của tình hữu nghị Việt-Trung, cháu phải phát huy tốt vai trò đó nhé".

Biết tôi có mong ước được tiếp tục học nâng cao thanh nhạc tại Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình đã tạo cơ hội để tôi nhận được Học bổng toàn phần của Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội cho việc học tập thanh nhạc nâng cao tại Trung Quốc.

Khi nhận được tin này, tôi vừa vui mừng, vừa lo lắng. Tôi lập tức chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào vào tháng 4/2018 tại Học viện Âm nhạc Trung Quốc.

Thành tích tôi đạt được là đứng đầu khối lưu học sinh và đứng thứ hai toàn khoa Thanh nhạc biểu diễn của Học viện. Đây là nơi đào tạo âm nhạc, thanh nhạc dân tộc hàng đầu Trung Quốc, vì vậy tôi đã rất nỗ lực và cố gắng để hoàn thiện các thủ tục thi cử và nhập học vào tháng 9/2018.

Chị đã giành giải Nhất cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt-Trung” năm 2014, Quán quân tháng cuộc thi Đại Lộ Ngôi Sao năm 2016 do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) tổ chức. Cảm xúc của chị khi nhận được những giải thưởng lớn như vậy?

Đạt được những thành tích trên là điều nằm ngoài dự kiến của bản thân tôi. Ngày đầu tôi chỉ ước ao rằng mình được đi du học, sau đó về làm giảng viên đã là điều rất may mắn.

Trong quá trình học tập, tôi rất chăm chỉ tiếp thu kiến thức và có tinh thần học tập cao, chịu khó rèn luyện và rất nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hoá của Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán và các hoạt động của Học viện. Từ đó, mọi người biết tới giọng hát của tôi nhiều hơn và tạo điều kiện để tôi có thể phát huy được chuyên ngành mà tôi đang học tập tại Trung Quốc.

Hạnh phúc với vai trò sứ giả hữu nghị Việt-Trung
Đỗ Tố Hoa (ngoài cùng, bên trái) tại Liên hoan Tiếng hát Hữu nghị Trung Quốc-ASEAN. (Ảnh: NVCC)

Luôn tích cực tham gia các sân khấu Lễ hội Văn hoá châu Á hay Liên hoan Tiếng hát Hữu nghị Trung Quốc-ASEAN, dường như chị đang phát huy vai trò “Sứ giả của tình hữu nghị Việt–Trung”?

Tôi nghĩ rằng, nghệ sĩ trong vai trò là nhịp cầu hữu nghị đã tạo nên sự kết nối gần gũi hơn giữa các dân tộc. Bên cạnh những hợp tác ấn tượng trong lĩnh vực chính trị–ngoại giao, thương mại, kinh tế, đầu tư… thì sự gắn kết văn hoá giữa nhiều quốc gia trong khu vực ngày càng đậm nét và sâu sắc hơn. Trong đó, âm nhạc không chỉ là hình thức giải trí mà còn là phép ẩn dụ cho bản sắc văn hóa và tình hữu nghị.

Vậy còn lời mời trở thành Đại sứ Văn hoá Du lịch của tỉnh Quảng Tây?

Khi nhận lời mời của Sở Văn hoá và Du lịch Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây với vai trò là Đại sứ quảng bá văn hoá và du lịch của tỉnh Quảng Tây trong ba năm, tôi biết đây là một cơ hội tốt để phát huy được vai trò là sứ giả của tình hữu nghị Việt -Trung.

Qua đó, tôi có cơ hội đến những vùng đất mới, tiếp cận nền văn hoá và phong tục tập quán địa phương để thu thập thêm kiến thức, mở rộng mối quan hệ trong công việc và sự nghiệp cũng phát triển hơn.

Đại sứ Văn hoá và Du lịch là một công việc rất thú vị, phù hợp với sở trường và niềm yêu thích cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội của tôi.

Ca sĩ Đỗ Tố Hoa sinh năm 1992 tại Tuyên Quang, đoạt giải Quán quân Sao Mai 2017. Cô cũng giành Huy chương vàng hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2015 do Tổng cục Chính trị tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh; nhiều lần tham gia các cuộc Liên hoan Tiếng hát Hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, Liên hoan Tiếng hát Hữu nghị Trung Quốc -ASEAN; giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt-Trung năm 2014; đoạt giải Quán quân tháng Cuộc thi Đại Lộ Ngôi Sao do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV tổ chức tại Thủ đô Bắc Kinh vào tháng 11/2016.
Bàn giao hoàn thiện công trình Cung hữu nghị Việt - Trung

Bàn giao hoàn thiện công trình Cung hữu nghị Việt - Trung

Sau một năm hoạt động thử nghiệm, công trình Cung hữu nghị Việt - Trung tại Hà Nội đã đạt yêu cầu và được bàn ...

Hữu nghị Việt - Trung: Bác Hồ là người khởi nguồn

Hữu nghị Việt - Trung: Bác Hồ là người khởi nguồn

Ngoại giao nhân dân là ngoại giao đi vào lòng người, để cảm hóa con người làm cho họ hiểu và yêu quý nhau hơn. ...

(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Đường biên hòa bình

Đọc thêm

Real Madrid vs Frankfurt: Thầy trò HLV Carlo Ancelotti chiếm ưu thế, hướng tới những kỷ lục

Real Madrid vs Frankfurt: Thầy trò HLV Carlo Ancelotti chiếm ưu thế, hướng tới những kỷ lục

Baoquocte.vn. Trận tranh Siêu Cúp châu Âu giữa Real Madrid vs Frankfurt diễn ra trên sân vận động Helsinki Olympic (Phần Lan) vào 2h ngày 11/8.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (10-11/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to đến rất to, cảnh báo ngập lụt; miền Nam mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (10-11/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to đến rất to, cảnh báo ngập lụt; miền Nam mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Nam Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa dông rải rác và ...
Nghiên cứu mới: Nguy cơ tuyệt chủng của các loài cá mập và cá đuối tại Địa Trung Hải

Nghiên cứu mới: Nguy cơ tuyệt chủng của các loài cá mập và cá đuối tại Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Theo một nghiên cứu vừa công bố cá mập cùng các loài cá đuối ray và cá đuối skate tại các khu bảo tồn trên Địa Trung Hải có nguy ...
Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Italy có lý do để sẵn sàng đón mùa Đông vắng khí đốt

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Italy cho biết, nước này đang ở vị thế tốt hơn so với các nước châu Âu khác khi mùa Đông đến ...
Ấn Độ: Xây dựng bệnh viện tri ân những người cứu hộ tai nạn máy bay

Ấn Độ: Xây dựng bệnh viện tri ân những người cứu hộ tai nạn máy bay

Baoquocte.vn. Gia đình của các nạn nhân một vụ tai nạn máy bay ở Ấn Độ quyên góp để xây dựng bệnh viện cho người dân bang Kerala, những người đã ...
Chi tiết Toyota Vios 2023 vừa được ra mắt tại Thái Lan

Chi tiết Toyota Vios 2023 vừa được ra mắt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Toyota Vios 2023 thế hệ thứ 4 đã chính thức ra mắt tại Thái Lan. Mẫu sedan phân khúc B ăn khách tại Thái Lan, mẫu xe này còn được ...
Trung Quốc khai quật kim tự tháp 4.200 năm, kiến trúc như thành phố cổ

Trung Quốc khai quật kim tự tháp 4.200 năm, kiến trúc như thành phố cổ

Baoquocte.vn. Tại kim tự tháp có diện tích hơn 80.000 m vuông, nhóm khảo cổ Trung Quốc phát hiện thấy những kiến trúc phức tạp như vườn tược, ao nuôi ...
Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Dự báo hướng đi bão số 2: Tâm bão trên vùng biển Quảng Ninh-Nam Định; Hà Nội mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11, bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km từ tâm ...
Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Sao Việt: Hari Won tự tin xuống phố, Phương Oanh khoe dáng mảnh mai

Baoquocte.vn. Hari Won tự tin xuống phố, Ngọc Huyền cảm thấy trưởng thành hơn nhiều sau phim Thương ngày nắng về, Phương Oanh khoe vóc dáng mảnh mai...
Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Nguyễn Thành Chung sẽ gắn bó với CLB Hà Nội đến mùa giải năm 2025

Baoquocte.vn. Trung vệ Nguyễn Thành Chung gia hạn hợp đồng 3,5 năm với CLB Hà Nội, nhận lót tay lên tới hàng chục tỷ đồng.
Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Baoquocte.vn. Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động du lịch tỉnh Bạc Liêu khởi sắc trở lại.
Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Ngành du lịch của nhiều nước Đông Âu đang phải chịu 'vạ lây' do tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, lượng du khách sụt giảm nghiêm trọng.
Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Baoquocte.vn. Là một trong những ‘điểm nóng’ du lịch, Quảng Ninh đã ghi dấu ấn bằng những con số tăng trưởng ngoạn mục với hàng loạt sự kiện, hoạt động hè sôi động, hấp dẫn.
Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Baoquocte.vn. Việt Nam được đề cử trong nhiều hạng mục giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards 2022.
Tuyến du lịch bằng tàu hỏa xuyên Việt được bình chọn là một trong những cung đường sắt đẹp nhất thế giới

Tuyến du lịch bằng tàu hỏa xuyên Việt được bình chọn là một trong những cung đường sắt đẹp nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãng truyền thông Nga giới thiệu tuyến du lịch bằng tàu hỏa xuyên Việt, ngắm cảnh trên đèo Hải Vân thuộc một trong 13 cung đường sắt đẹp nhất thế giới.
MICE - mảnh đất màu mỡ của du lịch Việt Nam

MICE - mảnh đất màu mỡ của du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện) trở nên phổ biến ở Việt Nam.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Baoquocte.vn. Cuộc đời của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Baoquocte.vn. Tập bút ký Dọc đường của nhà văn Nguyên Ngọc viết về văn chương, giáo dục, con đường phát triển đất nước trên hành trình sống đầy ắp trải nghiệm.
Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Baoquocte.vn. 'Việt Nam văn hóa sử cương' của học giả Đào Duy Anh được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ.
'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Cỗ máy tri thức', nhà triết học Michael Strevens trả lời câu hỏi vì sao nhân loại sử dụng khoa học để nghiên cứu những bí mật vũ trụ.
Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Baoquocte.vn. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động không chỉ thuật lại cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường' được sáng tác trong thời gian hơn 20 năm.
Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Baoquocte.vn. Với 25 năm kinh nghiệm lâm sàng về đẩy lùi bệnh tim bằng dinh dưỡng, bác sĩ Joel Fuhrman tại Mỹ đã viết cuốn sách 'Dinh dưỡng lành mạnh ngại gì bệnh tim'.
Phiên bản di động