Hậu Brexit: Anh tăng cường cường hợp tác kinh tế với Cuba

13/03/2020 11:00

TGVN. Trả lời phỏng vấn báo Cuba Debate, Đại sứ Anh tại La Habana Antony Stokes cho biết: “Chính phủ Anh luôn mong muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương với Cuba trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, giáo dục, văn hóa và năng lượng”.

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Nga bày tỏ tình đoàn kết với Cuba, chỉ trích Mỹ đang thể hiện 'sự bất lực'
Chủ tịch Cuba: 'Chúng ta không muốn mở cánh cửa mà chúng ta phải van xin'
Đại sứ Anh tại La Habana Antony Stokes (phải) trong buổi lễ động thổ xây dựng Nhà máy của Unilever tại Cuba. (Nguồn: Twitter)

Đại sứ Antony Stokes chia sẻ, mới đây đã cùng với một số quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Anh làm việc với một số đại diện Bộ, ngành Chính phủ Cuba. Tại buổi làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài (Mincex) Ana Teresita Gónzalez Fraga, hai bên đã đánh giá tình hình hợp tác thương mại và đầu tư của Anh tại Cuba thời gian qua; thảo luận về những biện pháp nhằm tăng cường đầu tư, hợp tác thương mại giữa Anh và Cuba thời gian tới.

Đại sứ Antony Stokes cũng cho biết, những khoản đầu tư của Anh vào Cuba vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Anh đối với Cuba. Vì vậy, Anh tin rằng thời gian tới, các doanh nghiệp của mình sẽ có nhiều cơ hội để đầu tư vào Cuba.

Hai bên hiện đang thực hiện một số dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời với công viên năng lượng mặt trời đầu tiên tại Đặc khu Phát triển Mariel, được khánh thành bởi Thái tử Charles nhân chuyến thăm chính thức Cuba tháng 3/2019.

Mục tiêu của dự án là giúp Cuba thực hiện kế hoạch phát triển và sử dụng năng lượng sạch từ 24% trở lên từ nay đến năm 2030. Hiện tại, dự án năng lượng mặt trời được kỳ vọng sẽ đóng góp khoảng 50 MW vào hệ thống điện lưới quốc gia.

Về chính sách cấm vận của Mỹ đối với Cuba, Đại sứ Antony nhấn mạnh: “Chính phủ Anh cực lực phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Cuba, trong bối cảnh đó, Anh luôn thúc đẩy và khuyến khích các doanh nghiệp Anh đầu tư vào Cuba”.

Ngoài ra, một số ưu tiên khác mà hai bên đang tích cực đàm phán đó là dược phẩm, công nghệ sinh học, dịch vụ tài chính và nông nghiệp.

Quan hệ Cuba và Anh đang ngày càng được cải thiện, Anh muốn có mối quan hệ chặt chẽ hơn với Cuba. Trong bối cảnh Washington ngày càng thực thi những chính sách cứng rắn hơn với Cuba thì EU đã trở thành đối tác hàng đầu và Anh - hiện đang trong tiến trình Brexit, cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội tăng cường hợp tác với Cuba.

Cuba không muốn cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ

TGVN. Tổng vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio cho biết, Havana đang chuẩn ...

Ngoại trưởng Cuba kêu gọi thế giới lên án lệnh cấm vận có tính 'diệt chủng' của Mỹ

TGVN. Ngày 26/11, sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Tập đoàn Panamericana của Cuba, Ngoại trưởng nước này Bruno Rodriguez đã kêu ...

Ảnh hưởng lệnh trừng phạt của Mỹ, du khách quốc tế tới Cuba giảm

TGVN. Theo báo cáo của Văn phòng Thống kê và Thông tin quốc gia (ONEI), từ đầu năm đến nay, lượng khách quốc tế tới Cuba ...

Đại hội đồng LHQ gọi lệnh cấm vận của Mỹ là 'vô nhân đạo và lỗi thời'

TGVN. Ngày 4/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã lên án lệnh cấm vận kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với ...

(theo Cuba Debate/gov.uk)