Cuba không muốn cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ

15/12/2019 12:01

TGVN. Tổng vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ tại Bộ Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio cho biết, Havana đang chuẩn bị sẵn sàng trước khả năng Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao, song sẽ tìm cách duy trì các mối liên hệ này.

cuba khong muon cat dut quan he ngoai giao voi my Cuba sẽ có chức danh Thủ tướng Chính phủ
cuba khong muon cat dut quan he ngoai giao voi my Bác bỏ cáo buộc 'sặc mùi đe dọa' của Mỹ, Cuba chỉ trích Washington thêu dệt sự thật
cuba khong muon cat dut quan he ngoai giao voi my
Cuba hy vọng việc các ứng cử viên đảng Dân chủ ủng hộ việc khôi phục chính sách được chính quyền Barack Obama khởi xướng có thể là một tín hiệu hy vọng. (Nguồn: AFP)

Trả lời phỏng vấn truyền thông, ông Fernandez de Cossio cho rằng nguyên nhân khiến quan hệ song phương xấu đi là do những người chịu trách nhiệm về chính sách của Mỹ đối với Tây Bán cầu luôn có những thái độ và quan điểm khá thù địch. “Chúng tôi thấy rằng những gì họ muốn làm là cắt đứt tất cả các mối liên hệ hiện có, đóng cửa các đại sứ quán”, ông này nhấn mạnh.

Ông Fernandez de Cossio cho biết, Cuba đã chuẩn bị, sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra, nhưng không mong muốn điều đó. Nhà ngoại giao Cuba cũng cho rằng, rằng cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ sẽ có thể thay đổi bất cứ điều gì.

Ông nhận định: “Không ai biết được điều gì sẽ xảy ra trong năm 2020 ở Mỹ”, song “Cuba trong lịch sử đã bày tỏ mong muốn, và vẫn duy trì thiện chí xây dựng, một mối quan hệ tôn trọng và văn minh với Mỹ”.

Cũng theo ông Fernandez de Cossio, “các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ dường như đều có thiên hướng, ít nhất là công khai, ủng hộ việc khôi phục chính sách được chính quyền Barack Obama khởi xướng, và điều này có thể là một tín hiệu hy vọng”.

cuba khong muon cat dut quan he ngoai giao voi my

 

Ngoại trưởng Cuba kêu gọi thế giới lên án lệnh cấm vận có tính 'diệt chủng' của Mỹ

TGVN. Ngày 26/11, sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Tập đoàn Panamericana của Cuba, Ngoại trưởng nước này Bruno Rodriguez đã kêu ...

cuba khong muon cat dut quan he ngoai giao voi my

 

Ảnh hưởng lệnh trừng phạt của Mỹ, du khách quốc tế tới Cuba giảm

TGVN. Theo báo cáo của Văn phòng Thống kê và Thông tin quốc gia (ONEI), từ đầu năm đến nay, lượng khách quốc tế tới Cuba ...

cuba khong muon cat dut quan he ngoai giao voi my

 

Mỹ trừng phạt thêm 5 chi nhánh doanh nghiệp thuộc sở hữu quân đội Cuba

TGVN. Ngày 15/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra thông cáo cho biết, vừa đưa thêm 5 chi nhánh doanh nghiệp thuộc sở hữu của quân ...

(theo AFP)