Ngoại trưởng Cuba kêu gọi thế giới lên án lệnh cấm vận có tính 'diệt chủng' của Mỹ

27/11/2019 11:24

TGVN. Ngày 26/11, sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Tập đoàn Panamericana của Cuba, Ngoại trưởng nước này Bruno Rodriguez đã kêu gọi thế giới lên án lệnh cấm vận có tính “diệt chủng” đối với đảo quốc Caribbean này.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong cuba keu goi the gioi len an lenh cam van co tinh diet chung cua my Ảnh hưởng lệnh trừng phạt của Mỹ, du khách quốc tế tới Cuba giảm
ngoai truong cuba keu goi the gioi len an lenh cam van co tinh diet chung cua my Chủ tịch Cuba chỉ trích biện pháp cấm vận mới của Mỹ mang tính 'diệt chủng'
ngoai truong cuba keu goi the gioi len an lenh cam van co tinh diet chung cua my
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: AP)

Trong chỉ trích đăng trên mạng Twitter, ông Rodriguez nhấn mạnh, đây là biện pháp mang tính chất ngoài lãnh thổ, vi phạm luật quốc tế và các quy tắc thương mại.

Bộ Tài chính Mỹ trước đó thông báo, tập đoàn Panamericana bị đưa vào Danh sách Quốc gia được chỉ định đặc biệt (SDN) của Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc bộ này, do có các hoạt động liên quan đến ngành dầu khí của Venezuela.

Thông cáo của Bộ này nêu rõ, Panamericana là tập đoàn thuộc sở hữu hoặc thuộc quyền kiểm soát của Cubametales thuộc Nhà nước Cuba. Sau khi Washington áp lệnh trừng phạt đối với công ty xuất nhập khẩu dầu mỏ Cubametales hồi tháng 7, công ty này đã sử dụng Panamericana làm trung gian để tiếp tục hoạt động và tiến hành một số giao dịch về năng lượng và thương mại quốc tế với một số quốc gia châu Phi và châu Âu nhằm "né" các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, Panamericana còn tiếp nhận một số nhân viên trước đây từng làm việc tại Cubametales vào tập đoàn này.

Theo lệnh trừng phạt, Mỹ sẽ cấm toàn bộ các giao dịch tài chính của công dân Mỹ đối với Panamericana và đóng băng mọi tài sản và lợi ích của tập đoàn này trên lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, biện pháp này nhằm trừng phạt Cuba do có “vai trò trực tiếp trong việc ngăn chặn sự khôi phục nền dân chủ Venezuela”.

Cũng trên Twitter, Ngoại trưởng Rodriguez tố cáo việc Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chỉ thị cho Đại sứ quán tại Havana “can thiệp vào các vấn đề nội bộ” của Cuba.

Ông Rodriguez cho rằng, những hành động của đại diện ngoại giao Mỹ tại Cuba là bất hợp pháp, nhằm làm suy yếu trật tự hiến pháp Cuba cũng như vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

ngoai truong cuba keu goi the gioi len an lenh cam van co tinh diet chung cua my

 

Đại hội đồng LHQ gọi lệnh cấm vận của Mỹ là 'vô nhân đạo và lỗi thời'

TGVN. Ngày 4/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã lên án lệnh cấm vận kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với ...

ngoai truong cuba keu goi the gioi len an lenh cam van co tinh diet chung cua my

 

Cuba tiếp tục hứng chịu các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ vì Venezuela

TGVn. Ngày 18/10, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố, nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Cuba, liên quan tới hồ ...

ngoai truong cuba keu goi the gioi len an lenh cam van co tinh diet chung cua my

 

Nghị sĩ Mỹ: Chính sách của chính quyền Mỹ chống Cuba là sai lầm

TGVN. Ngày 4/10, Hạ nghị sĩ Mỹ James McGovern khẳng định các chính sách của Chính phủ Mỹ hiện tại chống lại Cuba là vô ...

QT

(theo Reuters)