Đại hội đồng LHQ gọi lệnh cấm vận của Mỹ là 'vô nhân đạo và lỗi thời'

08/11/2019 06:52

TGVN. Ngày 4/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã lên án lệnh cấm vận kéo dài gần 60 năm của Mỹ đối với Cuba là “vô nhân đạo”, “lỗi thời” và ra nghị quyết kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận này thông qua bỏ phiếu với sự đồng thuận áp đảo 187/3.

TIN LIÊN QUAN
bao ve cuba dai hoi dong lhq goi lenh cam van cua my la vo nhan dao Cuba tiếp tục hứng chịu các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ vì Venezuela
bao ve cuba dai hoi dong lhq goi lenh cam van cua my la vo nhan dao Nghị sĩ Mỹ: Chính sách của chính quyền Mỹ chống Cuba là sai lầm
dai hoi dong lhq goi lenh cam van cua my la vo nhan dao va loi thoi
Cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 7/11. (Nguồn: UN)

Brazil và Israel là hai nước cùng với Mỹ bỏ phiếu chống lại nghị quyết này. Hai đồng minh khác của Mỹ là Ukraine và Colombia để phiếu trắng.

Trong lần bỏ phiếu ra nghị quyết thường niên về vấn đề này hồi năm 2016, lần đầu tiên Mỹ bỏ phiếu trắng trong bối cảnh Mỹ và Cuba đạt được thỏa thuận dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên mối quan hệ hai nước đã trở nên lạnh nhạt từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng.

Đại sứ Cuba tại LHQ, ông Bruno Rodriguez, tố cáo chính quyền Mỹ hiện tại đã leo thang gây hấn với Cuba và cho biết lệnh cấm vận của Mỹ đã khiến nền kinh tế Cuba thiệt hại khoảng 138 tỷ USD.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Kelly Craft đã đổ lỗi cho chính quyền Cuba và cáo buộc Havana lạm dụng chính người Cuba cũng như gây ra bất ổn trong khu vực.

Đây là lần thứ 28 Đại Hội đồng LHQ ra nghị quyết kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Tuy nhiên các nghị quyết này không có tính ràng buộc. Đây cũng là lần đầu tiên Brazil, hiện do lãnh đạo phe bảo thủ Jair Bolsonaro đứng đầu, bỏ phiếu chống nghị quyết cùng với Mỹ.

bao ve cuba dai hoi dong lhq goi lenh cam van cua my la vo nhan dao

Cuba chỉ trích chính sách cấm vận của Mỹ là 'tàn bạo' và tiết lộ khoản viện trợ của Trung Quốc

TGVN. Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành một lệnh hành pháp kéo dài lệnh cấm vận thương mại Cuba thêm một ...

bao ve cuba dai hoi dong lhq goi lenh cam van cua my la vo nhan dao

Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba, Havana chỉ trích Washington

TGVN. Ngày 19/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus thông báo, nước này đã yêu cầu 2 thành viên thuộc phái bộ ...

bao ve cuba dai hoi dong lhq goi lenh cam van cua my la vo nhan dao

Mỹ gia hạn cấm vận thương mại Cuba thêm 1 năm

TGVN. Theo một văn kiện do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp kéo dài lệnh ...

QT

(theo Times of Israel)