Hé lộ các điều khoản trong thỏa thuận giai đoạn một mà Israel và Hamas nhất trí, Argentina muốn đề cử ông Trump giải Nobel Hòa bình

Bảo Minh
Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận quan trọng về việc trao đổi con tin và tù nhân, theo đó Israel sẽ phóng thích gần 1.950 tù nhân Palestine để đổi lấy 20 con tin đang bị Hamas giam giữ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hé lộ các điều khoản trong thỏa thuận giai đoạn một mà Israel và Hamas nhất trí, các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh
Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận đầu tiên trong nỗ lực hướng tới hòa bình ở Dải Gaza. (Nguồn: Mint)

Ngày 9/10, báo Times of Israel đưa tin, một nguồn quan chức cấp cao Hamas cho hay, trong số tù nhân Palestine được phóng thích có 250 người đang thụ án chung thân và 1.700 người bị bắt giữ kể từ khi xung đột bắt đầu. Quá trình trao đổi sẽ diễn ra trong vòng 72 giờ sau khi thỏa thuận được thực thi.

More from WVR
Ngày trọng đại ở Dải Gaza: Nga nói về lựa chọn tốt nhất, LHQ hoan nghênh Israel-Hamas đạt thỏa thuận, bước tiếp theo là gì? Ngày trọng đại ở Dải Gaza: Nga nói về lựa chọn tốt nhất, LHQ hoan nghênh Israel-Hamas đạt thỏa thuận, bước tiếp theo là gì?

Điều kiện tiên quyết cho việc thả con tin là quân đội Israel phải rút về các tuyến đã được thỏa thuận tại Gaza. Kênh Al-Hadath của Saudi Arabia cho biết, đồng hồ đếm ngược 72 giờ sẽ bắt đầu ngay sau khi Israel phê chuẩn và thực hiện việc rút quân.

Thỏa thuận còn bao gồm việc mở cửa khẩu Rafah hai chiều và cho phép chuyển các bệnh nhân, người bị thương Palestine sang Ai Cập điều trị.

Trong năm ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn, ít nhất 400 xe tải viện trợ sẽ được phép vào Dải Gaza mỗi ngày, với số lượng tăng dần trong những ngày tiếp theo.

Thỏa thuận ngừng bắn giai đoạn một này được các bên trung gian hỗ trợ và đã nhận được sự đồng thuận từ các phe phái Palestine.

Ngay sau khi thông báo về việc Israel và phong trào Hamas đạt được thỏa thuận giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch hòa bình tại Dải Gaza do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất được phát đi, nhiều lãnh đạo các nước như Argentina, Canada, Ấn Độ, New Zealand, Nhật Bản… đã bày tỏ hoan nghênh.

Tổng thống Argentina Javier Milei cho biết, ông sẽ đề cử Tổng thống Trump cho Giải Nobel Hòa bình.

Thủ tướng Canada Mark Carney bày tỏ sự "nhẹ nhõm khi các con tin sắp sum họp gia đình" và kêu gọi các bên nhanh chóng triển khai những điều khoản đạt được.

Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định sẽ "ủng hộ các bước đi cấp bách trước mắt này và giai đoạn đàm phán tiếp theo để bảo đảm việc triển khai đầy đủ kế hoạch".

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá, thỏa thuận là sự phản ánh năng lực lãnh đạo mạnh mẽ của Thủ tướng Israel Netanyahu, hy vọng "việc thả con tin và tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân Gaza sẽ mở đường cho hòa bình bền vững".

Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết, người Israel và Palestine đã chịu đựng quá nhiều và "hôm nay là bước đi tích cực đầu tiên để chấm dứt đau khổ".

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi gọi đây là "bước quan trọng" hướng tới hạ nhiệt tình hình và đạt được giải pháp hai nhà nước.

Australia, thông qua Văn phòng Ngoại trưởng Penny Wong, đã hoan nghênh thỏa thuận và kêu gọi các bên tôn trọng các điều khoản đã cam kết. Australia cũng bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ việc từ chối vai trò của Hamas trong quản lý Gaza tương lai và cam kết tiếp tục đóng góp cho giải pháp hai nhà nước công bằng và lâu dài.

Tin thế giới 8/10: EU tính vượt truyền thống để đối phó Nga, ông Trump thừa nhận xung đột Ukraine là 'khó nhằn', Tổng thống Ecuador thoát nạn

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h.

Xung đột Dải Gaza: Hé lộ yêu cầu của Hamas, Mỹ tuyên bố có đủ sức mạnh để buộc các bên thực thi thỏa thuận

Nguồn tin từ Hamas ngày 7/10 cho biết, lực lượng này yêu cầu Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Dải Gaza ngay sau khi ...

Israel-Hamas ký kết thỏa thuận ngừng bắn giai đoạn đầu, Tổng thống Trump ca ngợi sự kiện lịch sử, sẽ đích thân đến Trung Đông?

Ngày 8/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố, Israel và Hamas đã ký kết giai đoạn đầu tiên của Kế hoạch hòa bình ...

Đạt được thỏa thuận với Hamas, Israel sẽ còn 'thu' được hàng loạt hiệp ước hòa bình với khối Arab?

Ngày 8/10, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty cho biết, một số quốc gia Arab dự kiến ký kết các hiệp ước hòa bình với ...

Ngày trọng đại ở Dải Gaza: Nga nói về lựa chọn tốt nhất, LHQ hoan nghênh Israel-Hamas đạt thỏa thuận, bước tiếp theo là gì?

Ngày 8/10, tại Ai Cập, các phái đoàn Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 về lệnh ngừng bắn ở Gaza ...

Bài viết cùng chủ đề

Xung đột Israel-Hamas

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 25/12: Miền Bắc giữ trạng thái ổn định, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 25/12: Miền Bắc giữ trạng thái ổn định, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 25/12, miền Bắc giữ trạng thái ổn định, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng. Cả nước giao dịch từ 62.000 - ...
Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh

Mỹ có hành động gắt, EU phản ứng mạnh

Việc Mỹ mới đây công bố danh sách 5 công dân châu Âu bị áp đặt trừng phạt đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phản ứng mạnh.
Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản: Những cây cầu bền bỉ vun đắp tình hữu nghị hai nước

Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản: Những cây cầu bền bỉ vun đắp tình hữu nghị hai nước

Quy tụ nhiều thế hệ trí thức từng học tập tại Nhật Bản, Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản luôn tích cực trong các ...
Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp thực chất cho công việc chung của Liên hợp quốc

Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp thực chất cho công việc chung của Liên hợp quốc

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt trả lời phỏng vấn về những kết quả, đóng góp của Việt Nam trong tham gia Liên hợp quốc năm 2025.
Tiếp Newcastle, Man Utd mất Fernandes và Mainoo

Tiếp Newcastle, Man Utd mất Fernandes và Mainoo

HLV Man Utd Ruben Amorim xác nhận bộ đôi tiền vệ Bruno Fernandes và Kobbie Mainoo sẽ vắng mặt ở trận gặp Newcastle tại vòng 18 Ngoại hạng Anh.
Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico

Giữa căng thẳng ở Venezuela, Mỹ đổ bộ phi đội máy bay F-35 đến khu vực Caribbean, tái kích hoạt căn cứ hải quân ở Puerto Rico

Mỹ đã triển khai các máy bay được thiết kế để vận chuyển lực lượng đặc nhiệm, binh sĩ và trang thiết bị nhằm tăng cường quân sự ở Caribbean.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Phiên bản di động