Hé lộ căn cứ bắn vệ tinh bằng tia laser của Trung Quốc

02/04/2019 17:53

Các bức ảnh mới đây được một sỹ quan Lục quân Ấn Độ, Đại tá Vinayak Bhat công bố cho thấy sự hiện diện của một căn cứ bí mật được trang bị thiết bị bắn laser chống vệ tinh tại Tân Cương, Trung Quốc. Thông tin này được đăng tải trên tờ Sputnik ngày 2/4.

TIN LIÊN QUAN
he lo can cu ban ve tinh bang tia laser cua trung quoc Trung Quốc lần đầu công khai tên lửa của máy bay tàng hình J-20
he lo can cu ban ve tinh bang tia laser cua trung quoc Quốc gia nào có lực lượng quân thường trực đông nhất thế giới
he lo can cu ban ve tinh bang tia laser cua trung quoc Những vũ khí Trung Quốc lần đầu công bố tại diễu binh

Các bức ảnh mới đây được một sỹ quan Lục quân Ấn Độ, Đại tá Vinayak Bhat công bố cho thấy sự hiện diện của một căn cứ bí mật được trang bị thiết bị bắn laser chống vệ tinh tại Tân Cương, Trung Quốc. Thông tin này được đăng tải trên tờ Sputnik ngày 2/4. Theo Sputnik, căn cứ bắn vệ tinh bằng lazer này của Trung Quốc nằm cách thủ phủ Urumqi của Khu tự trị Tân Cương 233 km về phía Nam, cạnh một chiếc hồ rộng.

“Nói đến công nghệ theo dõi vệ tinh, kỹ thuật Trung Quốc phát triển nhanh một cách chóng mặt. Hiện có rất nhiều trạm theo dõi không gian trên khắp cả nước – như một trạm ở Ngari, Tây Tạng – làm nhiệm vụ cung cấp dữ liệu chính xác về vệ tinh mục tiêu. Một khi dữ liệu về quỹ đạo của vệ tinh được thu nhận, vũ khí năng lượng định hướng DEW được đặt tại 5 địa điểm khác nhau sẽ phối hợp làm nhiệm vụ. Một trong năm cơ sở được đặt tại Tân Cương”, Đại tác Bhat đề cập trong bài viết cho tờ The Print.

he lo can cu ban ve tinh bang tia laser cua trung quoc
Một trong những căn cứ được cho là có trang bị vũ khí laser chống vệ tinh của Trung Quốc  ở Tân Cương. Ảnh: Sputnik

Trong bài phân tích của ông về căn cứ, Đại tá Bhat lưu ý cơ sở gồm 4 tòa nhà chính với mái đổ dốc. Ba trong bốn tòa nhà có "môi trường chân không" – nơi sử dụng kim loại quý hiếm như neodymium để chế tạo các vật liệu sử dụng cho vũ khí laser.

Tòa nhà nhỏ nhất có thể được sử dụng để theo dõi vệ tinh, trong khi những tòa nhà còn lại hoạt động “riêng rẽ hoặc phối hợp” phụ thuộc vào hành động đối với vệ tinh mục tiêu. Các vệ tinh mục tiêu có thể bị “can thiệp, vô hiệu hóa hoặc thậm chí bị phá hủy” do laser phóng từ căn cứ.

Một vài nguồn tin còn cho rằng, cũng tại khu vực núi Tân Cương, Quân đội Trung Quốc được cho là đang tiến hành thử nghiệm vũ khí xung điện từ (EMP).

"Có thể nhìn thấy một đường ra vào dưới máy phát EMP hình trụ. Cơ sở này được sử dụng để nghiên cứu các phương pháp củng cố thiết bị quân sự Trung Quốc và vô hiệu hóa thiết bị của đối thủ", chuyên gia Bhat viết.

Phát hiện của ông Bhat được đưa ra sau khi Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ hồi tháng 2 công khai báo cáo nêu chi tiết ý định của Trung Quốc triển khai một khẩu pháo laser trên mặt đất trong năm tới.

"Trung Quốc có khả năng đang theo đuổi loại vũ khí laser để làm suy yếu hoặc phá hủy các vệ tinh. Vũ khí này có khả năng triển khai hệ thống laser chống lại cảm biến của vệ tinh. Trong năm 2020, Trung Quốc có thể chế tạo vũ khí laser lắp đặt trên mặt đất chống lại hệ thống cảm biến trong không gian có quỹ đạo thấp", báo cáo viết.

Báo cáo cũng dẫn một loạt công cụ chiến tranh không gian bao gồm máy gây nhiễu điện tử, tấn công mạng và vệ tinh nhỏ mà Trung Quốc có thể sử dụng để vô hiệu hóa vệ tinh Mỹ trong trường hợp xung đột bùng nổ trong tương lai.

he lo can cu ban ve tinh bang tia laser cua trung quoc

 

Tướng Mỹ: Quân đội Trung Quốc đang hưởng lợi từ Google

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford ngày 14/3 cho rằng quân đội Trung Quốc đang hưởng lợi từ ...

he lo can cu ban ve tinh bang tia laser cua trung quoc

 

Quốc gia nào có lực lượng quân thường trực đông nhất thế giới

 Lực lượng quân nhân, đặc biệt là binh sĩ thường trực, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sức mạnh của quân đội ...

he lo can cu ban ve tinh bang tia laser cua trung quoc

 

Quân đội Trung Quốc 2016 (Kỳ 1): Cải tổ và kiểm soát

Bắc Kinh hy vọng đạt được gì với sự cải cách quân đội hiện nay?  

Chu An