Hé lộ tàu ngầm không người lái của Trung Quốc trang bị công nghệ đột phá

Thu Anh
Một tạp chí quân sự Trung Quốc vừa ca ngợi loạt hệ thống không người lái dưới nước mới nhất của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), nhấn mạnh đây là công nghệ “mang tính đột phá” cùng khả năng tác chiến thông minh vượt trội.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
vũ khí bí mật của Trung Quốc
Hệ thống rải mìn không người lái AJX002 tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 3/9. (Nguồn: Getty Images)

Theo Tạp chí Khoa học công nghệ công nghiệp quân nhu, các tàu ngầm không người lái được trình diễn trong cuộc duyệt binh quy mô lớn được tổ chức tại Bắc Kinh hôm 3/9 đang sở hữu “khả năng cơ động quay vòng bán kính bằng không”, cho phép loại vũ khí này có thể “hoạt động dễ dàng trong các môi trường hàng hải phức tạp”.

Tạp chí cho biết, các hệ thống không người lái hoạt động dưới độ sâu 90 decibel để tránh bị phát hiện bằng hệ thống sonar của đối phương.

Ngoài ra, thiết bị này có thể được tích hợp với “tên lửa phóng từ tàu ngầm, mìn thông minh và thậm chí cả các phương tiện không người lái mẹ-con, tạo thành một mạng lưới tấn công đa lớp”.

Tại Lễ duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, PLA đã trưng bày loạt vũ khí tiên tiến, bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa chống hạm, máy bay không người lái và máy bay trên tàu sân bay.

Lực lượng Hải quân PLA cũng trưng bày nhiều mẫu tàu ngầm không người lái, tàu mặt nước không người lái và hệ thống rải mìn không người lái mới.

Bài báo trên Tạp chí Khoa học công nghệ công nghiệp quân nhu chỉ rõ, những phương tiện không người lái dưới nước có thể tạo thành mạng lưới cho các hoạt động phối hợp và “có khả năng triển khai bí mật để phong tỏa các tuyến đường vận chuyển quan trọng, tự động xác định mục tiêu và tiến hành các cuộc tấn công dồn dập”.

More from WVR
Trung Quốc phô diễn loạt vũ khí mới trên Quảng trường Thiên An Môn, PLA Trung Quốc phô diễn loạt vũ khí mới trên Quảng trường Thiên An Môn, PLA 'lột xác' tiến xa

Bài báo cũng tuyên bố rằng thiết bị này có “thời gian hoạt động cực kỳ dài” và được kết hợp với công nghệ trạm sạc dưới nước. Năm ngoái, các phương tiện truyền thông đưa tin, Hải quân Nga đang phát triển các trạm sạc dưới nước cho tàu ngầm không người lái. Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ các kế hoạch tương tự.

Bài báo dẫn lời một chỉ huy hải quân cho hay, những thiết bị này sẽ giúp “nâng cao khả năng tấn công của các cuộc phong tỏa rải mìn và nâng cao hiệu quả phòng thủ chống ngư lôi, từ đó định nghĩa lại các quy tắc trong chiến đấu của hải quân hiện đại”.

Theo tác giả bài báo, khả năng tình báo tiên tiến của các thiết bị không người lái dưới nước cho phép chúng có thể hình thành “sự phối hợp ba chiều” với các tàu mặt nước không người lái và máy bay không người lái trên không thông qua trí tuệ nhân tạo (AI).

Cụ thể, các tàu mặt nước không người lái có thể sử dụng “hệ thống ra quyết định tự động” để xác định mục tiêu và đánh giá các mối đe dọa trong điều kiện hàng hải phức tạp.

Bài báo cho biết thêm, những thiết bị mới này sẽ “tạo động lực mới cho việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, đồng thời đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho quản trị an ninh hàng hải toàn cầu”.

Thông tin về hệ thống rải mìn không người lái AJX002, bài báo tiết lộ hệ thống này sẽ “cắt đứt các tuyến đường hàng hải của đối phương thông qua chiến tranh bất đối xứng, trở thành một pháo đài dưới biển sâu để bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải quốc gia”.

AJX002 có hình ngư lôi, dài từ 18 đến 20 mét và được trang bị hệ thống đẩy phản lực bơm. Với hình dạng giống với ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga, nhưng chưa rõ AJX002 có được trang bị đầu đạn hạt nhân hay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nhiều đơn vị AJX002 có thể tạo thành một mạng lưới tác chiến phân tán thông qua “các rơle liên lạc dưới nước và các giao thức chia sẻ dữ liệu”. Kết quả là, hệ thống này sẽ tạo ra “các bãi mìn thông minh bao phủ các vùng biển rộng lớn”.

Bài báo đánh giá, AJX002 có thể “đạt được các hoạt động phong tỏa hiệu quả cao với chi phí tối thiểu” và “tận dụng khả năng tàng hình của các phương tiện không người lái dưới nước trong quá trình này”.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, việc triển khai những thiết bị không người lái dưới nước của PLA “không chỉ là một bước đột phá về công nghệ mà còn là sự tái cấu trúc về khái niệm thống trị hàng hải”.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu trở thành một cường quốc hải quân hùng mạnh vào năm 2035. Nhiều đồn đoán cho rằng, quốc gia Đông Bắc Á này có thể sở hữu tổng cộng 6 tàu sân bay vào thời điểm đó.

Hải quân Việt Nam tiếp nhận 2 ngư dân gặp nạn từ Hải quân Trung Quốc

Theo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, sáng ngày 24/8, tại vùng biển Hoàng Sa, Tàu Hải cảnh 4110 của Hải quân Trung Quốc ...

Hải quân Trung Quốc lộ diện 'vũ khí bí mật'

Tư lệnh Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trí Kiến Quân cho biết tàu tấn công đổ bộ Type 076 mới hạ thủy ...

Máy bay của hải quân Trung Quốc rơi khi diễn tập

Theo thông báo của quân đội Trung Quốc, một máy bay tiêm kích Hải quân nước này đã bị rơi trong quá trình diễn tập ...

Trung Quốc phát triển siêu pháo điện từ mạnh gấp đôi phiên bản cũ

Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc vừa công bố thiết kế mới cho một loại pháo điện từ (rail gun) được gọi là ...

Tàu Hải quân Trung Quốc thực hiện sứ mệnh ở Mỹ Latinh và Nam Thái Bình Dương

Trung Quốc đã điều một tàu hải quân tới Nam Thái Bình Dương và khu vực Mỹ Latinh để thực hiện nhiệm vụ y tế ...

(theo SCMP)

Đọc thêm

Diễn đàn quốc tế Dakar lần thứ 10: Cùng hiến kế để vượt khó

Diễn đàn quốc tế Dakar lần thứ 10: Cùng hiến kế để vượt khó

Diễn đàn quốc tế Dakar lần thứ 10 về hòa bình và an ninh ở châu Phi là cơ hội để khu vực nhìn lại quá trình phát triển, tìm ...
Ra mắt Liên minh phát triển xuất bản và văn hóa đọc Việt Nam

Ra mắt Liên minh phát triển xuất bản và văn hóa đọc Việt Nam

Alpha Books, Đông A và First News đã chính thức ký kết và công bố thành lập Liên minh phát triển xuất bản & văn hóa đọc Việt Nam (Vietnam ...
Giá vàng hôm nay 25/4/2026 'mất định hướng', đến lúc các Quỹ lớn xả hàng? Một góc nhìn khác vẫn cho thấy đà tăng chưa kết thúc

Giá vàng hôm nay 25/4/2026 'mất định hướng', đến lúc các Quỹ lớn xả hàng? Một góc nhìn khác vẫn cho thấy đà tăng chưa kết thúc

Giá vàng hôm nay 25/4/2026 'mất định hướng', đến lúc các Quỹ xả hàng? Một góc nhìn khác của chuyên gia Morton Wealth vẫn cho thấy đà tăng chưa kết ...
Thông tin về thành tựu của Việt Nam sau 40 năm đổi mới tới truyền thông Hy Lạp

Thông tin về thành tựu của Việt Nam sau 40 năm đổi mới tới truyền thông Hy Lạp

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về thành tựu mà Việt Nam đạt được sau 40 năm ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese

Sáng 24/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã điện đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese.
Hội nghị Ngoại trưởng EU: Vững vàng giữa thời cuộc

Hội nghị Ngoại trưởng EU: Vững vàng giữa thời cuộc

Cuộc gặp của Ngoại trưởng 27 nước EU phản ánh nỗ lực duy trì lợi ích, đồng thời giữ vững vai trò, vị thế của khối trước biến chuyển nhanh ...
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Năng lượng là bài toán nhãn tiền mà nhiều quốc gia phải đối mặt khi câu chuyện xung đột Trung Đông chưa thấy hồi kết.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

Theo The Economist, Guyana đã trở thành quốc gia được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

EU vừa công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động cho nền kinh tế trước tình trạng chi phí năng lượng tăng vọt.
Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, người dân Mỹ quan tâm đến giá cả hơn, thay vì các học thuyết kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump.
Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Theo Foreign Affairs, căng thẳng Mỹ-Iran không đem lại lợi ích chiến lược rõ ràng cho Mỹ trong cạnh tranh với Trung Quốc.
Thấy gì từ việc Mỹ khởi động hệ thống hoàn thuế?

Thấy gì từ việc Mỹ khởi động hệ thống hoàn thuế?

Việc Mỹ hoàn trả hơn 166 tỷ USD tiền thuế được cho là một động thái tích cực, nhưng có thể mới chỉ là bước khởi đầu của một quá trình phức tạp.
Đông Nam Á siết mạng xã hội: Liệu có khả thi?

Đông Nam Á siết mạng xã hội: Liệu có khả thi?

Indonesia đang dẫn đầu ở khu vực Đông Nam Á trong nỗ lực hạn chế trẻ em sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thực thi lại là một vấn đề ...
Phiên bản di động