Hé lộ về loại vũ khí mới Triều Tiên vừa thử nghiệm

18/04/2019 15:47

Theo Telegraph, thông tin của truyền thông nhà nước Triều Tiên cho thấy rằng, vụ thử vũ khí này có thể là thử nghiệm một loại tên lửa hành trình mới.   

TIN LIÊN QUAN
he lo ve loai vu khi moi trieu tien vua thu nghiem Ngày 23/4, quan chức Triều Tiên sẽ đến Nga chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh
he lo ve loai vu khi moi trieu tien vua thu nghiem Triều Tiên thử vũ khí mới: Quân đội Mỹ tuyên bố không phát hiện vụ phóng tên lửa nào

Triều Tiên ngày 18/4 tuyên bố đã phóng thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, trong vụ thử vũ khí công khai đầu tiên kể từ khi Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ bị đổ vỡ hồi tháng 2 vừa qua tại Hà Nội.

Vụ thử loại vũ khí chưa được xác định này, do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát từ một trạm quan sát, là một nỗ lực có thể nhằm bày tỏ sự không hài lòng về việc Washington từ chối nới lỏng các lệnh trừng phạt, song không gây nguy hiểm cho tương lai của các cuộc đàm phán ngoại giao hiện đang bế tắc giữa hai bên.

Theo Thời báo Hàn Quốc và hãng tin AP, Nhà phân tích Hàn Quốc Pak Jong-chon và ông Kim Dong-yub, một nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul nhận định, các miêu tả về vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên cho thấy, vũ khí này có thể là một tên lửa hành trình mới được phát triển.

Ông Kim Dong-yub cho rằng, vụ thử nghiệm cũng có thể được lên kế hoạch nhằm gửi một thông điệp tới người dân và quân đội Triều Tiên rằng, chính quyền cam kết duy trì mức độ phòng thủ mạnh mẽ ngay cả khi tiếp tục đàm phán với Washington về vũ khí hạt nhân.

Ông này cũng cho biết, vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm cùng loại vũ khí mà ông Kim Jong Un quan sát hồi tháng 11 năm ngoái hay đã thử nghiệm một thứ vũ khí gì đó khác biệt.

he lo ve loai vu khi moi trieu tien vua thu nghiem
Vụ thử loại vũ khí mới do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát từ một trạm quan sát. (Nguồn: RT)

Trong khi đó, ông Vipin Narang, chuyên gia về Triều Tiên, kiêm phó Giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ, nói với tờ The Telegraph rằng, vũ khí được Triều Tiên thử nghiệm có thể là một tên lửa dẫn đường chống tăng, một hệ thống tên lửa phóng đa năng hoặc một hệ thống tên lửa khác liên quan đến hoạt động phòng thủ trên biển hoặc trên không.

Ông Melissa Hanham, một chuyên gia không phổ biến vũ khí và là Giám đốc dự án Datayo của Tổ chức Tương lai Trái đất lại cho rằng, vũ khí mới thử nghiệm của Triều Tiên có thể là bất cứ thứ gì, từ vũ khí chống tăng cho đến tên lửa hành trình.

Các quan chức Triều Tiên đi cùng ông Kim Jong-un trong cuộc thử nghiệm có Ri Pyong Chol và Kim Jong Sik, hai quan chức cấp cao của Cục Công nghiệp Vũ khí Đạn dược Triều Tiên (MID) đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt vì các hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, bao gồm cả việc phát triển tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công Mỹ.

Chuyên gia Hanham nói: "Ngay cả khi đây không phải là vụ thử 'tên lửa' bị cấm, thì những người này và MID đều là những thực thể bị trừng phạt vì một lý do nào đó”.

Theo một số nhà quan sát, Triều Tiên dàn dựng một kiểu "khiêu khích mức độ thấp" như thử pháo hoặc tên lửa tầm ngắn, để thể hiện sự tức giận của mình trước cách thức đàm phán hạt nhân của Mỹ.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, họ không có bình luận ngay lập tức. Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, đang phân tích vụ thử nghiệm nhưng không cho biết cụ thể vũ khí này là gì.

Một quan chức Mỹ quen thuộc với các hoạt động giám sát cho biết, cả Bộ chỉ huy chiến lược của Mỹ và Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) đều không quan sát thấy bất kỳ cuộc thử nghiệm vũ khí nào. Điều đó loại trừ các thử nghiệm vũ khí bay cao vào bầu khí quyển, như tên lửa đạn đạo, nhưng không loại trừ các thử nghiệm vũ khí ở độ cao thấp hơn.

Trước đó, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuy không đưa ra mô tả chính xác về loại vũ khí mới song cho biết, ông Kim Jong-un nhận định rằng, "sự phát triển hệ thống vũ khí này là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng cường sức mạnh chiến đấu của Quân đội Nhân dân (Triều Tiên)".

KCNA cũng cho biết, vũ khí mới có "cơ chế dẫn đường đặc biệt" và "một đầu đạn có sức công phá lớn".

Ông Kim Jong-un hồi tháng 11 năm ngoái cũng đã giám sát vụ thử một vũ khí chiến thuật không xác định khác, có thể bảo vệ Triều Tiên giống như "một bức tường thép", mà các chuyên gia vũ khí cho rằng, đó là một phần trong sáng kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm chuyển sang sử dụng vũ khí công nghệ cao.

he lo ve loai vu khi moi trieu tien vua thu nghiem Phát biểu đầu tiên của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau vụ Triều Tiên thử vũ khí mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định các nhà khoa học quốc phòng Triều Tiên và những người làm trong ngành công nghiệp đạn dược ...

he lo ve loai vu khi moi trieu tien vua thu nghiem Nóng: Sáng nay (18/4), Triều Tiên thử nghiệm vũ khí mang đầu đạn công phá mạnh

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mà nước này vừa tiến hành thử sáng nay ...

he lo ve loai vu khi moi trieu tien vua thu nghiem Vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc nỗ lực hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản

Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 17/4 đã kêu gọi tăng cường hợp tác với Trung Quốc và Nhật Bản để ...

(theo Telegraph, AP, Korea Times)