Hệ thống phòng thủ tên lửa tự nâng cấp của Iran có khả năng gì?

10/08/2019 15:20

TGVN. Ngày 10/8, Iran đã tiết lộ điều mà các nhà chức trách nước này thông báo về hệ thống phòng thủ tên lửa do chính nước này nâng cấp với tầm bắn 400 km và có khả năng phòng ngự trước tên lửa hành trình, đạn đạo và máy bay không người lái.

TIN LIÊN QUAN
he thong phong thu ten lua tu nang cap cua iran co kha nang gi Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 tại Mỹ​
he thong phong thu ten lua tu nang cap cua iran co kha nang gi Hàn Quốc tuyên bố tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa ứng phó với Triều Tiên
he thong phong thu ten lua tu nang cap cua iran co kha nang gi
Một tên lửa tầm xa Shahab 3 lớp Ghadr chuẩn bị phóng trong quá trình thử nghiệm tại một địa điểm không xác định ở miền Trung Iran. (Nguồn: Reuters)

Truyền hình nhà nước đưa tin Falaq, một phương tiện và cũng là một trạm radar di động là phiên bản cải tiến của hệ thống Gamma, mà theo các chuyên gia quân sự có nguồn gốc từ Nga.

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời Chuẩn tướng Alireza Sabahifard, Tư lệnh Phòng không Quân đội Iran nêu rõ: "Hệ thống này có những khả năng cao và có thể phát hiện mọi loại tên lửa hành trình và đạn đạo, cũng như máy bay không người lái".

Theo Tướng Sabahifard, Falaq là một phiên bản được nước này đại tu từ một hệ thống đã ngừng hoạt động từ lâu, song không nêu rõ nguồn gốc xuất xứ của hệ thống này.

Tiết lộ trên được đưa ra vào thời điểm gia tăng căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Iran đã bắn hạ một máy bay do thám quân sự không người lái của Mỹ trên Vùng Vịnh bằng một tên lửa đất đối không hồi tháng 6. Tehran cho rằng máy bay này đã bay qua lãnh thổ nước này trong khi Washington nói rằng máy bay này ở trong không phận quốc tế.

he thong phong thu ten lua tu nang cap cua iran co kha nang gi Đừng đùa với S-400 của Nga!

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa gây tranh cãi nhất thế giới hiện nay. Mỹ đã áp lệnh trừng phạt kinh tế ...

he thong phong thu ten lua tu nang cap cua iran co kha nang gi ​Mỹ xem xét thương vụ cung cấp khí tài quân sự cho Saudi Arabia

Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt một hợp đồng bán khí tài quân sự trị giá 500 triệu USD cho Saudi Arabia ...

he thong phong thu ten lua tu nang cap cua iran co kha nang gi Hàn Quốc: Các đảng phái bất đồng về triển khai THAAD

Vấn đề triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc tiếp tục gây bất ...

(theo Reuters)