Hệ thống y tế bất lực và tê liệt, Ấn Độ 'vỡ trận' vì Covid-19

Thái Hoàng
Trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ hai vô cùng khốc liệt, hệ thống y tế của Ấn Độ gần như tê liệt và sụp đổ. Những cụm từ xuất hiện thường xuyên trên các trang báo là choáng ngợp, tức giận, sợ hãi, bất lực, kiệt sức, mệt mỏi…
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Một bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nguy kịch vì Covid-19 tại một bệnh viện. (Nguồn: Strait Times)
Một bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân nguy kịch vì Covid-19 tại một bệnh viện. (Nguồn: Straits Times)

Tại Rajkot, một thị trấn nhỏ ở bang miền Tây Ấn Độ Gujarat, một tờ báo địa phương đã dành hẳn 8 trong số 20 trang để đăng cáo phó của 285 người vừa qua đời vì Covid-19.

“Ba người trong số họ là bệnh nhân của tôi”, bác sĩ Vivek Jivani (30 tuổi) đang làm việc tại một bệnh viện tư nhân ở Rajkot - một trong những thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19 lần thứ hai tại Ấn Độ, cho biết.

Bất lực và lo lắng, anh vẫn dành 10 phút mỗi sáng để cầu nguyện cho những bệnh nhân của mình. “Mỗi khi có một bệnh nhân qua đời, tôi lại tự nhủ rằng phải cố gắng hơn nữa khi tiếp nhận những người tiếp theo”, anh nói.

"Quằn quại" trong dịch bệnh

Trước làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ hai vô cùng khốc liệt, hệ thống y tế của Ấn Độ gần như tê liệt và sụp đổ. Những cụm từ xuất hiện thường xuyên trên các trang báo là choáng ngợp, tức giận, sợ hãi, bất lực, kiệt sức, mệt mỏi…

Tiến sĩ Jalil Parkar, một chuyên gia nghiên cứu về xung huyết học tại Bệnh viện Lilavati ở Mumbai cho hay, không giống như ở làn sóng dịch bệnh lần thứ nhất, khi các bác sĩ đã dần quen với bản chất của virus SARS-CoV-2 thì ở lần bùng phát này, khối lượng khổng lồ bệnh nhân, một loạt biến thể mới lây lan nhanh và nguy hiểm, nguồn lực hạn chế, nỗi sợ hãi bao trùm…đang nhấn chìm Ấn Độ trong chết chóc.

Tin liên quan
Dịch Covid-19: Những ngày tồi tệ ở Ấn Độ Dịch Covid-19: Những ngày tồi tệ ở Ấn Độ

Ông ví đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ hai lần này giống như Thế chiến thứ II – với quy mô khủng khiếp, nguy hiểm hơn và thậm chí khó ngăn chặn hơn lần đầu tiên.

Còn nhớ, tháng 12/2020, khi tình trạng dịch bệnh Covid-19 có phần lắng xuống, các chính trị gia, người dân và nhiều chuyên gia y tế bắt đầu mang tâm lý chủ quan trước những nguy cơ mới.

Từ bỏ khẩu trang và giãn cách xã hội, hàng loạt các cuộc biểu tình chính trị, những đám cưới xa hoa, lễ hội tôn giáo kéo dài hàng tháng… liên tục được tổ chức và đây chính là những “ổ bệnh” khiến virus SARS-CoV-2 lan ra khắp đất nước với tốc độ chóng mặt.

Theo số liệu thống kê, Ấn Độ hiện ghi nhận khoảng 347.000 ca nhiễm mới và hơn 2.500 người tử vong do Covid-19 mỗi ngày. Thủ đô New Delhi, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đã ghi nhận 24.331 ca nhiễm mới và 348 ca tử vong hôm 23/4. Các bệnh viện luôn quá tải bệnh nhân và hỗn loạn, tình trạng tranh cướp giường bệnh, thuốc men, vật tư y tế…diễn ra phổ biến.

Tiến sĩ S. Chatterjee, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Indraprastha Apollo (New Delhi) cho biết, giống như nhiều bác sĩ khác, ông đang kiệt quệ cả về thể chất và tinh thần khi phải làm việc liên tục với cường độ trung bình 18 giờ/ngày. Ông hầu như không có thời gian ăn và ngủ khi 10 ngày qua, mỗi ngày ông chỉ có 4 tiếng để ngủ.

“Thủ đô New Delhi là nơi có cơ sở hạ tầng tốt nhất hiện nay nhưng để thành phố có thể vượt qua được cơn bão dịch bùng phát này vẫn khó có thể tin được”, Tiến sĩ S. Chatterjee nói.

Ngoài tình trạng khan hiếm giường bệnh, thuốc remdesivir, một loại thuốc chống virus được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, hiện cũng đang rất khan hiếm và được bán với giá gấp sáu lần giá trên thị trường chợ đen.

Chạy đua với thời gian

Với làn sóng dịch bệnh lần thứ hai, các bác sĩ Ấn Độ đang phải chạy đua với thời gian để đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất dưới áp lực và thách thức chưa từng có.

Do nguồn dự trữ oxy đang dần cạn kiệt, bác sĩ Rajendra Prasad, bác sĩ phẫu thuật thần kinh và cột sống tại Bệnh viện Indraprastha Apollo (New Delhi) cho hay, các bác sĩ phải đối mặt với sự lựa chọn bất khả thi là quyết định xem bệnh nhân nguy kịch nào cần nhiều oxy hơn.

“Những trường hợp nào cần ưu tiên? Ai là người đặc biệt nghiêm trọng và ai ở trong tình trạng xấu? Đây không phải là những tình huống mà chúng tôi chưa từng phải đối mặt trước đó", ông kể.

Giống như những bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ phẫu thuật trong nước, ông hiện phải nhanh chóng nắm vững các phương pháp tiếp cận đa ngành để đối phó với tình hình khẩn cấp của đại dịch.

Có tới 52 trung tâm tiêm chủng ở Mumbai đã không tiến hành các buổi tiêm chủng vào thứ Sáu do không còn vắc xin.
Có tới 52 trung tâm tiêm chủng ở Mumbai đã không thể tiến hành các buổi tiêm chủng do tình trạng thiếu vaccine. (Nguồn: Straits Times)

Ngay cả những người đã từng ở trong những tình huống thực tế giống như chiến tranh cũng cảm thấy không được chuẩn bị.

Theo Tiến sĩ Reshma Tewari, Trưởng khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Artemis ở thành phố Gurgaon, người từng làm việc trong một bệnh viện quân đội vào năm 1999 khi Ấn Độ chiến đấu với Pakistan ở Kashmir, mọi bệnh viện ở thành phố đều quá tải như thời chiến tranh với rất nhiều thương vong.

“Với 30 năm kinh nghiệm, tôi không phải là người dễ chán nản. Nhưng tôi đang cảm thấy lo lắng, thấp thỏm. Tôi có thể chiến đấu trên một mặt trận, nhưng rất khó để chiến đấu trên hai mặt trận”, cô nói thêm.

Các chuyên gia cho biết, hiện nay nhiều bệnh nhân có triệu chứng khó thở và độ bão hòa oxy giảm nhanh hơn so với đợt đầu. Đối mặt với làn sóng người bệnh dâng cao, hầu hết các bệnh viện chỉ tiếp nhận những người có các triệu chứng nghiêm trọng và có bệnh đi kèm.

Tiến sĩ Vivek Shenoy, bác sĩ chuyên khoa cấp cao tại Bệnh viện Rajshekhar ở bang Bangalore nói: “Chúng tôi đã buộc phải từ chối những bệnh nhân mà chúng tôi biết là bị bệnh nặng, và sẽ không thể qua khỏi nếu không đến được bệnh viện”.

Tin liên quan
Ấn Độ tiếp tục có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng cao chưa từng thấy Ấn Độ tiếp tục có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng cao chưa từng thấy

Cơ sở của ông chỉ có 25 giường chăm sóc nguy kịch và mỗi bệnh nhân nguy kịch phải nằm trung bình 10 ngày.

Nhiều các bác sĩ cho biết, họ không dám chia sẻ sự lo lắng hoặc nỗi sợ hãi với gia đình mình. Ngoài ra, các quy trình an toàn cũng khiến các y bác sĩ gần như bị cô lập giống như những bệnh nhân mà họ đang điều trị.

Bác sĩ Shakti V, bác sĩ y khoa tổng quát tại một trong những bệnh viện lớn nhất tại thành phố Chennai nhớ về một cặp vợ chồng già nhập viện vì Covid-19. Người vợ, 65 tuổi phải điều trị ở phòng chăm sóc đặc biệt và người chồng, 70 tuổi, ở khu Covid-19 thông thường.

"Mỗi ngày khi gặp tôi, ông lão đều cầu xin tôi cho gặp vợ. Chúng tôi thường không cho phép người nhà vào khu chăm sóc Covid-19 đặc biệt nhưng tôi đã phá lệ và đưa ông ấy ngồi trên xe lăn đến cửa sổ nơi phòng bà ấy nằm. Ông ấy thường quan sát bà ấy trong vài giờ mỗi ngày. Một ngày nọ, khi tình trạng bà ấy chuyển nặng, ông ấy đã gần như sụp đổ và nói rằng bà ấy là người thân duy nhất của ông".

Thật may mắn, cặp đôi sau đó đã bình phục và gửi lời cám ơn tới cô bác sĩ tốt bụng. Đối với bác sĩ Shakti V, điều này giống như một phép màu, phần nào giúp an ủi cô vượt qua những nỗi đau khi hàng ngày phải chứng kiến với những đau thương và mất mát .

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Ấn Độ tiếp tục ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới và tử vong
Ấn Độ tiếp tục có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng cao chưa từng thấy
Covid-19 ở Ấn Độ: Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ, Singapore hạn chế đi lại
Covid-19: Ấn Độ phát hiện biến thể virus nguy hiểm với 3 đột biến có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch
(theo Straits Times)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Ukraine đánh giá Nga điều chỉnh chiến thuật, Tổng thống Zelensky phát lệnh mới cho quân đội

Ukraine đánh giá Nga điều chỉnh chiến thuật, Tổng thống Zelensky phát lệnh mới cho quân đội

Nga được cho là đang điều chỉnh chiến thuật tập kích đường không, trong khi Tổng thống Ukraine yêu cầu quân đội đẩy nhanh việc chuẩn bị ứng phó.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ ở xã Mường Than, tỉnh Lai Châu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ ở xã Mường Than, tỉnh Lai Châu

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nêu rõ nhiệm vụ quan trọng nhất là khẩn trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng mưa lũ ở xã Mường Than, tỉnh ...
Điện mừng Quốc khánh Vương quốc Bỉ

Điện mừng Quốc khánh Vương quốc Bỉ

Các Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 195 Vương quốc Bỉ.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22/7): Các khu vực chiều tối, đêm mưa rào, dông vài nơi; duyên hải Trung Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22/7): Các khu vực chiều tối, đêm mưa rào, dông vài nơi; duyên hải Trung Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực trong đêm nay và ngày mai (22/7) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Sức mạnh đưa Việt Nam vươn tầm thế giới: Lòng tin, sự chân thành và đoàn kết

Sức mạnh đưa Việt Nam vươn tầm thế giới: Lòng tin, sự chân thành và đoàn kết

Lòng tin, sự chân thành cùng sức mạnh đại đoàn kết dân tộc đã góp phần đưa Việt Nam trở thành đối tác tin cậy, nâng cao vị thế trên ...
Thúc đẩy hợp tác đối ngoại nhân dân và kết nối cộng đồng doanh nhân, chuyên gia, trí thức kiều bào tại Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác đối ngoại nhân dân và kết nối cộng đồng doanh nhân, chuyên gia, trí thức kiều bào tại Hàn Quốc

Từ ngày 19-21/7, Đoàn công tác cấp cao của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã có chương trình làm việc tại Hàn Quốc.
Bộ GD&ĐT và tỉnh Quảng Trị thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT và tỉnh Quảng Trị thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị quyết tâm xử lý nghiêm vụ vi phạm quy chế thi tại Trường THPT Lê Trực, bảo đảm tính minh bạch và công bằng.
Hai giáo viên bị khởi tố vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT là tổ trưởng Toán, Ngữ văn

Hai giáo viên bị khởi tố vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT là tổ trưởng Toán, Ngữ văn

Hai giáo viên bị xác định liên quan đến vụ gian lận tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực (Quảng Trị) đều là tổ trưởng chuyên môn.
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Chương trình 'Gặp gỡ – giao lưu hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản' diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của các cơ sở giáo dục và đại biểu đến từ hai ...
NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

Danh hiệu Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2026 khẳng định uy tín thương hiệu của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về nhà giáo hợp đồng toàn thời gian sau khi nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng.
Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét trả kỳ thi tốt nghiệp về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông.
Đại hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII: Dấu mốc mở ra chặng đường mới

Đại hội Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII: Dấu mốc mở ra chặng đường mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra ngày 27-28/7, là sự kiện chính trị quan trọng.
Phát hiện nhiều di vật và hai vị trí mộ tập thể liệt sĩ tại Đồng Nai

Phát hiện nhiều di vật và hai vị trí mộ tập thể liệt sĩ tại Đồng Nai

Kết quả bước đầu này tiếp thêm động lực để lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, quyết tâm đưa các anh hùng liệt sĩ trở về.
TP. Hồ Chí Minh tri ân gia đình liệt sĩ, thương binh: Hơn 16.500 thương binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng

TP. Hồ Chí Minh tri ân gia đình liệt sĩ, thương binh: Hơn 16.500 thương binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng

Sáng 20/7, TP. Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt, tri ân các gia đình liệt sĩ và thương binh tiêu biểu nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Tỉnh Tuyên Quang triển khai điểm thu nhận mẫu ADN với thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

Tỉnh Tuyên Quang triển khai điểm thu nhận mẫu ADN với thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

Triển khai điểm thu nhận mẫu ADN thể hiện đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn', 'Đền ơn đáp nghĩa', góp phần xác định danh tính các Anh hùng liệt sĩ.
Kêu gọi cung cấp thông tin, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang tạm

Kêu gọi cung cấp thông tin, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang tạm

Việc cung cấp thông tin không chỉ giúp xác định chính xác vị trí chôn cất các anh hùng liệt sĩ mà còn thể hiện đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn'...
Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường qua Giải chạy Đại Sơn Green Run 2026

Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường qua Giải chạy Đại Sơn Green Run 2026

Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn tổ chức Giải chạy Đại Sơn Green Run 2026 với chủ đề "Chạy giữa thiên nhiên - Chạm tới tương lai".
Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

LHQ cảnh báo các trại tị nạn quá tải ở miền Đông CHDC Congo đang làm gia tăng nguy cơ lây lan Ebola giữa lúc dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.
5 thói quen giúp tăng trao đổi chất, giữ dáng sau tuổi 40

5 thói quen giúp tăng trao đổi chất, giữ dáng sau tuổi 40

Duy trì khối cơ, ngủ đủ giấc và ăn đủ protein có tác động lớn hơn nhiều so với dùng thực phẩm chức năng được quảng cáo là đốt mỡ.
Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka đang đối mặt với đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng, buộc chính quyền huy động cả lực lượng vũ trang để hỗ trợ kiểm soát dịch.
Cụ ông 100 tuổi đón sinh nhật tại phòng gym

Cụ ông 100 tuổi đón sinh nhật tại phòng gym

Ngoài duy trì tập luyện đều đặn suốt 83 năm qua, cụ ông Dave Keaggy hạn chế cà phê, rượu bia, ăn uống cân bằng và mục tiêu sống đến 132 tuổi.
Hong Kong (Trung Quốc) đón cơ hội từ làn sóng già hóa dân số

Hong Kong (Trung Quốc) đón cơ hội từ làn sóng già hóa dân số

Trong bối cảnh dân số châu Á già hóa nhanh chóng, Hong Kong (Trung Quốc) tận dụng cơ hội này biến nhu cầu chăm sóc sức khỏe thành một ngành kinh tế giá trị cao.
Libya phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng khổng lồ

Libya phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng khổng lồ

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya ngày 17/7 thông báo phát hiện một mỏ dầu mới với trữ lượng ước tính khoảng 195 triệu thùng.
Phiên bản di động