Hội đồng Bảo an thảo luận về bạo lực tình dục trong xung đột

18/07/2020 10:14
QT.
18/07/2020 10:14

TGVN. Ngày 17/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở thường niên về “Bạo lực tình dục trong xung đột” thuộc đề mục “Phụ nữ, hòa bình và an ninh”. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas, nước Chủ tịch luân phiên tháng 4 của HĐBA, đã chủ trì phiên thảo luận.    

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam tích cực và tiên phong trong lĩnh vực bình đẳng giới
Họp trực tuyến Hội đồng Bảo an: Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai tiến trình hòa bình liên quan đến Afghanistan
viet nam de xuat uu tien thuc day vai tro va su tham gia cua phu nu trong cac tien trinh hoa binh va tien trinh ra quyet sach
Phiên thảo luận mở thường niên về “Bạo lực tình dục trong xung đột” thuộc đề mục “Phụ nữ, hòa bình và an ninh” diễn ra dưới hình thức trực tuyến.  

Tại phiên thảo luận mở, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về bạo lực tình dục trong xung đột Pramila Patten nhấn mạnh tình trạng bạo lực tình dục trong xung đột tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em gái, gây bất ổn định xã hội. Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ nhìn nhận ngăn ngừa là cách ứng phó hiệu quả nhất, tuy nhiên nỗ lực ngăn ngừa và chấm dứt bạo lực trong xung đột còn gặp nhiều thách thức. Việc tìm kiếm giải pháp đòi hỏi cần đặt nạn nhân ở trung tâm, nâng cao khả năng tiếp cận và hiệu quả thực thi pháp luật, mang lại công lý cho nạn nhân và bảo đảm những kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, cần chú trọng giải quyết gốc rễ vấn đề xoay quanh bất bình đẳng giới, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19 toàn cầu.

Các nước thành viên LHQ tham gia phát biểu tại phiên thảo luận mở tái khẳng định cam kết ngăn ngừa và chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột; nhấn mạnh cần có cách tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm như được đề cập trong Nghị quyết 2467 của Hội đồng Bảo an LHQ và Báo cáo của Tổng thư ký LHQ về chủ đề này, bảo đảm các nạn nhân tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tâm lý, công lý song song với tăng cường nỗ lực bảo đảm bình đẳng giới, nâng cao vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội và trong các tiến trình hòa bình. Bên cạnh đó, các nước nêu bật sự cần thiết biến cam kết thành hành động và tăng cường nguồn lực cho các nỗ lực ngăn ngừa và chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực tình dục trong xung đột tiếp tục diễn ra trên thế giới có tác động tiêu cực đối với các nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em là những nhóm yếu thế trong xã hội. Đại sứ chia sẻ quan tâm của cộng đồng quốc tế về sự cần thiết có cách tiếp cận toàn diện song song với xử lý gốc rễ vấn đề, trong đó cần đặt nạn nhân ở vị trí trung tâm.

Nhằm tăng cường nỗ lực phòng ngừa và chấm dứt bạo lực tình dục trong xung đột, Đại sứ đề xuất ưu tiên thúc đẩy vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và tiến trình ra quyết sách. Nỗ lực này đòi hỏi sự tham gia của các bên liên quan, trong đó quốc gia giữ vai trò hàng đầu, cùng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm. Các cơ quan LHQ, đặc biệt các cơ quan chuyên môn, các phái bộ có thể tích cực hỗ trợ các quốc gia trong khía cạnh bảo vệ cũng như thúc đẩy sự phát triển, tăng quyền năng của phụ nữ.

Trẻ em và phụ nữ được ưu tiên bảo vệ hàng đầu trong các khu cách ly phòng Covid-19

 

Trẻ em và phụ nữ được ưu tiên bảo vệ hàng đầu trong các khu cách ly phòng Covid-19

TGVN. Hàng nghìn trẻ em và phụ nữ trong các khu cách ly trên khắp cả nước được đảm bảo an toàn tăng cường nhờ ...

Hội đồng Bảo an họp về việc thực hiện nghị quyết liên quan tiến trình hòa bình Trung Đông

 

Hội đồng Bảo an họp về việc thực hiện nghị quyết liên quan tiến trình hòa bình Trung Đông

TGVN. Chiều ngày 30/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến thảo luận về Báo cáo định ...

Việt Nam sẽ thúc đẩy vai trò trung tâm của LHQ, đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế

 

Việt Nam sẽ thúc đẩy vai trò trung tâm của LHQ, đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế

TGVN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong phát biểu tại buổi gặp mặt Ngoại giao đoàn nhân dịp năm mới ...

(theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ)