Hội nghị G20: Nhật Bản từ bỏ kế hoạch ký kết hiệp ước hòa bình với Nga

01/06/2019 17:40

Ngày 1/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đã từ bỏ kế hoạch ký kết hiệp ước hòa bình với Nga trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka vào cuối tháng này.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban tu choi ky hiep uoc hoa binh voi nga trong khuon kho hoi nghi g20 Nhật Bản, Nga tăng cường hợp tác quốc phòng
nhat ban tu choi ky hiep uoc hoa binh voi nga trong khuon kho hoi nghi g20 Ngoại trưởng Nhật đánh giá tích cực mối quan hệ với Nga
hoi nghi g20 nhat ban tu bo ke hoach ky ket hiep uoc hoa binh voi nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Theo tờ Asahi, cả hai bên đã thất bại trong việc vượt qua những bất đồng liên quan tới một loạt vấn đề lịch sử và an ninh.

Trước đó, Nhật Bản đã sẵn sàng chuẩn bị lên một khung thỏa thuận trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 28-29/6 tới. Tại đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch tổ chức một cuộc hội đàm.

Bằng việc ký kết thỏa thuận, Tokyo muốn xác nhận lại Tuyên bố chung Nhật Bản – Liên Xô năm 1956, trong đó có điều khoản Moscow sẽ trao trả lại cho Tokyo đảo nhỏ Shikotan và đảo Habomai thuộc Quần đảo Nam Kuril như một hành động thiện chí một khi hiệp ước hòa bình được ký kết. Sau đó, Nhật Bản đã lên kế hoạch đàm phán với Nga về chủ quyền của hai đảo tranh chấp còn lại - Iturup và Kunashir.

Tuy nhiên, một số vòng đàm phán cấp Ngoại trưởng được tổ chức đầu năm nay đã chứng tỏ rằng Nga chỉ quan tâm đến hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore của Mỹ được triển khai trên các hòn đảo này. Bên cạnh đó, phía Nga cũng yêu cầu Nhật Bản phải công nhận chủ quyền của Nga tại khu vực phía Nam Quần đảo Kuril. Nhật Bản cho rằng, yêu cầu này là không thể chấp nhận.

Cũng theo tờ Asahi, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20, Nga và Nhật Bản sẽ tập trung vào việc phát triển các hoạt động kinh tế chung tại Quần đảo Nam Kuril. Cũng trong thời điểm này, Tokyo mong rằng đối thoại Nga – Nhật về Hiệp ước hòa bình sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

nhat ban tu choi ky hiep uoc hoa binh voi nga trong khuon kho hoi nghi g20 Ngoại trưởng Nga: Moscow và Tokyo tồn tại bất đồng "cực kỳ lớn"

(TGVN). Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 cho rằng, giữa Moscow và Tokyo vẫn tồn tại bất đồng "cực kỳ lớn" liên quan tới thỏa ...

nhat ban tu choi ky hiep uoc hoa binh voi nga trong khuon kho hoi nghi g20 Nga - Nhật có thể hợp tác kinh tế trên quần đảo tranh chấp

Giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này và Nga ngày 22/4 đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán cấp ...

nhat ban tu choi ky hiep uoc hoa binh voi nga trong khuon kho hoi nghi g20 Tokyo đăng cai tổ chức vòng đối thoại chiến lược Nga - Nhật

Ngày 2/4, vòng đối thoại chiến lược Nga - Nhật lần thứ 15 cấp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao đã được tổ chức ...

(theo Asahi)