Hội nghị G7 sẽ tạo bước ngoặt khôi phục kinh tế toàn cầu

Thái Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuộc họp G7 ở Cornwall có thể là một bước ngoặt, không chỉ trong việc phục hồi sau đại dịch Covid-19 mà còn trong việc tạo ra một nền kinh tế toàn cầu phát triển mạnh mẽ hơn.
Hội nghị G7 sẽ tạo bước ngoặt khôi phục kinh tế toàn cầu
Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại Vịnh Carbis, hạt Cornwall (Anh) từ ngày 11-13/6. (Nguồn: Reuters)

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) diễn ra ở Cornwall, lãnh đạo các nền kinh tế lớn có cơ hội thông qua một kế hoạch để không chỉ đẩy nhanh sự phục hồi hậu đại dịch cho chính quốc gia mình mà còn thúc đẩy sự chuyển dịch sang một nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn, bao trùm hơn với khả năng phục hồi mạnh mẽ.

Bài học quan trọng mà chính phủ các nước G7 đã học được từ đại dịch Covid-19 là mọi quốc gia đều phải đối mặt và dễ bị tổn thương như thế nào trước các mối đe dọa toàn cầu, như bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu và thiệt hại đa dạng sinh học.

Vai trò của G7

Những thách thức đối với sự phát triển bền vững và thịnh vượng do đại dịch gây ra đều có mối liên hệ với nhau, vì vậy các quốc gia cần một cách tiếp cận tổng thể và G7 có trách nhiệm lãnh đạo cách tiếp cận này.

Có thể hiểu được rằng lãnh đạo các quốc gia giàu có sẽ tập trung vào tình trạng của nền kinh tế nội địa, với nhiều dấu hiệu phục hồi nhanh chóng.

Tin liên quan
Từ A đến Z về Thượng đỉnh G7 tại Cornwall Từ A đến Z về Thượng đỉnh G7 tại Cornwall

Tuy nhiên, họ cũng cần nhận ra sự cần thiết phải tăng cường đầu tư trong thập niên tới để tạo điều kiện cho tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ hơn, tạo nền tảng ứng phó với biến đổi khí hậu và xói mòn nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có cả đa dạng sinh học. Các quốc gia không nên tiếp tục mắc phải sai lầm cách đây một thế kỷ khi chỉ tập trung chủ yếu vào tiêu dùng.

Báo cáo trước Hội nghị thượng đỉnh gần đây theo yêu cầu của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho thấy đầu tư của G7 tính theo tỷ trọng GDP trước đại dịch đã ở mức thấp nhất trong vài thập kỷ.

Tại một số quốc gia, chẳng hạn như Anh, sụt giảm đầu tư sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 về cơ bản chính là lý do dẫn đến đà tăng trưởng kinh tế chậm chạp của thập niên sau.

Báo cáo này cho rằng các nền công nghiệp G7 nên đầu tư thêm 1 nghìn tỷ USD mỗi năm trong thập kỷ tới, tương đương mức trước đại dịch, để thúc đẩy sự phục hồi bền vững và lâu dài.

Phần lớn mức tăng, tương đương với 2% GDP của cả 7 quốc gia, sẽ đến từ khu vực tư nhân, vì vậy các chính phủ cần có những chính sách và kỳ vọng để khích lệ các doanh nghiệp này và bản thân chính phủ cũng phải có những nỗ lực tăng cường đầu tư, đặc biệt là trong vài năm tới.

Về dài hạn, chính phủ các nước G7 cũng cần chuẩn bị cho việc vay vốn đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tạo nền tảng vững chắc cho một cuộc cách mạng công nghiệp xanh. Có mục tiêu tham vọng sẽ hiệu quả hơn việc quá mức thận trọng, bởi đầu tư kém sẽ đồng nghĩa với một nền kinh tế kém sinh động.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các bộ tài chính phải từ bỏ các nguyên tắc vốn có. Thay vào đó, họ nên đảm bảo rằng tài chính công được phân bổ cho các khoản đầu tư chất lượng cao có thể thúc đẩy tăng trưởng bền vững và xây dựng nguồn thu từ thuế.

Cam kết về tài chính công bền vững trong thập niên này sẽ thúc đẩy đầu tư chừng nào các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" quá sớm không làm giảm nhu cầu tiêu dùng. Phân tích cho thấy cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thiên nhiên bền vững mang lại lợi ích đặc biệt đáng khích lệ.

Do đó, các nước G7 nên đẩy nhanh quá trình “khử carbon” trong nền kinh tế bằng cách loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và thay thế chúng bằng việc sử dụng năng lượng giao thông, công nghiệp và nông nghiệp không phát thải.

Các quốc gia này cũng nên đầu tư nhiều hơn nữa để bảo vệ và phủ xanh đất liền cũng như khôi phục hệ sinh thái biển, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất nông nghiệp bền vững.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng cần thừa nhận rằng nền kinh tế của họ sẽ chỉ phục hồi hoàn toàn nếu phần còn lại của thế giới cũng tăng trưởng.

Điều này bắt nguồn từ thực tế phần lớn nhu cầu toàn cầu trong thập kỷ tới sẽ đến từ các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển. Do đó, G7 phải huy động nguồn tài chính và thúc đẩy đầu tư vào các nền kinh tế này.

Đảm bảo các mục tiêu khác

Không một quốc gia nào có thể an toàn cho đến khi cả thế giới kiểm soát được dịch bệnh, và trong bối cảnh đó, nhu cầu cấp thiết và quan trọng nhất vẫn là bù đắp sự thiếu hụt tài chính cho cơ chế tiếp nhận vaccine toàn cầu COVAX, cũng như thúc đẩy sản xuất và chia sẻ vaccine.

Tất cả các quốc gia cần được tiếp cận với vaccine Covid-19 và các phương thức để tạo miễn dịch cho người dân một cách hiệu quả.

Các nước giàu cần trợ giúp các nền kinh tế đang phát triển bằng các khoản cho vay và khả năng tiếp cận tài chính thông qua các nguồn như Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), hay tài sản dự trữ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Nếu không có những hỗ trợ này, thế giới có nguy cơ phải hứng chịu một thập kỷ phát triển mất mát và không thể hoàn thành Các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs).

Tin liên quan
Thượng đỉnh G7: Cơ hội cuối cùng cho phương Tây? Thượng đỉnh G7: Cơ hội cuối cùng cho phương Tây?

G7 cũng phải đảm bảo rằng các quốc gia giàu có hoàn thành cam kết đã đưa ra năm 2010, dù muộn màng, là huy động 100 tỷ USD mỗi năm từ các nguồn đầu tư công và tư tới năm 2020 để giúp các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu. Mức huy động đã thống nhất nên được bổ sung tới hạn 2025, đi kèm với các ưu đãi khác.

Khả năng này, cùng với việc bổ sung SDR, việc mở rộng nguồn vay từ các ngân hàng phát triển đa phương và việc sử dụng các nguồn lực từng được phân bổ cho đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, cho thấy các bên có thể huy động vốn cho các nước nghèo hơn mà không tạo gánh nặng cho tài chính công.

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tại Glasgow tháng 11 tới có nguy cơ thất bại nếu các quốc gia giàu có không tôn trọng cam kết tài chính với các nước đang phát triển và duy trì các cam kết đó đến năm 2025.

Vì lý do này, cuộc họp G7 ở Cornwall có thể là một bước ngoặt, không chỉ trong việc phục hồi sau đại dịch Covid-19 mà còn trong việc tạo ra một nền kinh tế toàn cầu phát triển mạnh mẽ hơn.

TIN LIÊN QUAN
Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?
Hội nghị thượng đỉnh G7: Một số 'gạch đầu dòng'
Học giả Anh: G7 là cơ hội để các nước thể hiện sự thống nhất giữa vòng vây thách thức
Việt Nam sẽ hưởng lợi khi G7 đánh thuế công ty đa quốc gia?
Nghệ sĩ quốc tế kêu gọi G7 chia sẻ 150 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước nghèo
(theo Project Syndicate)

Bài viết cùng chủ đề

Thượng đỉnh G7

Đọc thêm

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn ...
Loại súng phun lửa Nga có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ

Loại súng phun lửa Nga có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ

Baoquocte.vn. Hệ thống súng phun lửa hạng nặng tối tân của Nga TOS-2 Tosochka có khả năng tiêu diệt xe tăng Mỹ.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/9/2021: Bạch Dương vướng kiện tụng, Thiên Bình trục trặc tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/9/2021: Bạch Dương vướng kiện tụng, Thiên Bình trục trặc tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch nước thăm Cuba và dự ĐHĐ LHQ: Cam kết mạnh mẽ, mục tiêu lâu dài, ý nghĩa thiết thực

Chủ tịch nước thăm Cuba và dự ĐHĐ LHQ: Cam kết mạnh mẽ, mục tiêu lâu dài, ý nghĩa thiết thực

Baoquocte.vn. Chuyến công tác của Chủ tịch nước tại Cuba và Mỹ thể hiện một Việt Nam thủy chung, nghĩa tình, yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển.
Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Tin thế giới 17/9: Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS ‘xoa dịu’ đồng minh; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP

Baoquocte.vn. Nga bị tin tặc tấn công; AUKUS trình bày lý do thành lập; Trung Quốc xin gia nhập hiệp định CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h ...
Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Nếu Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP…

Baoquocte.vn. Nếu gia nhập CPTPP, Bắc Kinh sẽ là nền kinh tế lớn nhất khối. Đây là bước quan trọng khác để Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng sau RCEP.
Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37): 'Trà xanh' thời nay manh động quá, dám quát thẳng vào mặt chính thất khiến khán giả nóng mắt

Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37): 'Trà xanh' thời nay manh động quá, dám quát thẳng vào mặt chính thất khiến khán giả nóng mắt

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 108 (phần 2 tập 37), 'Trà xanh' manh động, dám quát thẳng vào mặt chính thất và cưỡng hôn chồng người ta.
Ngày 17/9, thêm 11.521 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương gần 10.000 ca; Việt Nam đã có 667.650 ca Covid-19

Ngày 17/9, thêm 11.521 ca mắc mới, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương gần 10.000 ca; Việt Nam đã có 667.650 ca Covid-19

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc Covid-19, trong đó TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương cộng lại đã gần ...
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
SCO kết nạp thành viên thứ 9

SCO kết nạp thành viên thứ 9

Baoquocte.vn. Ngày 17/9, Iran đã chính thức được công nhận là thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
TS. Phùng Đức Tùng: Mở cửa nền kinh tế cần có lộ trình, vaccine Covid-19 là ‘vũ khí’

TS. Phùng Đức Tùng: Mở cửa nền kinh tế cần có lộ trình, vaccine Covid-19 là ‘vũ khí’

Baoquocte.vn. Theo quan điểm của TS. Phùng Đức Tùng, vaccine là 'vũ khí' quan trọng để Việt Nam mở cửa nền kinh tế, sống chung với đại dịch Covid-19.
Công nghệ thông tin và viễn thông: Mảng sáng hiếm hoi!

Công nghệ thông tin và viễn thông: Mảng sáng hiếm hoi!

Baoquocte.vn. Theo Công ty cổ phần Chứng khoán BOS xu hướng chuyển đổi số khiến ngành công nghệ thông tin đứng trước cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ dài hạn.
Xuất khẩu ngày 13-17/9: Thanh long sang Trung Quốc lại gặp khó; xuất khẩu gạo ngấm đòn Covid-19; cơ hội cho gỗ Việt tại Mỹ

Xuất khẩu ngày 13-17/9: Thanh long sang Trung Quốc lại gặp khó; xuất khẩu gạo ngấm đòn Covid-19; cơ hội cho gỗ Việt tại Mỹ

Baoquocte.vn. Thanh long sang Trung Quốc lại gặp khó; xuất khẩu sắt thép vượt mốc 1 tỷ USD; gạo ngấm đòn Covid-19;… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Chuyển đổi số nông nghiệp, thay đổi tư duy, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong và sau Covid-19

Chuyển đổi số nông nghiệp, thay đổi tư duy, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong và sau Covid-19

Baoquocte.vn. Thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số nông nghiệp… góp phần đưa đất nước vượt qua đại dịch, vì một nền Nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.
Giá cao su hôm nay 17/9, Trung Quốc giữ mức ổn định, dự báo thị trường cao su trong ngắn hạn

Giá cao su hôm nay 17/9, Trung Quốc giữ mức ổn định, dự báo thị trường cao su trong ngắn hạn

Baoquocte.vn. Giá cao su tại sàn giao dịch Nhật Bản 0,1 Yen so với phiên liền trước, trong khi đó, sàn Trung Quốc vẫn giữ mức ổn định nhiều ngày qua.
Giá tiêu hôm nay 17/9, ổn định, cao nhất 80.000đ/kg; tiêu Việt chinh phục thị trường thế giới

Giá tiêu hôm nay 17/9, ổn định, cao nhất 80.000đ/kg; tiêu Việt chinh phục thị trường thế giới

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục ổn định, giao dịch ở mức từ 76.000 - 80.000 đ/kg ở các địa phương.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán đất mặt tiền triệu đô Hà Nội; ra mắt dự án ở Nam Phú Quốc; vì sao giá chung cư chỉ tăng không giảm?

Baoquocte.vn. Đất ‘kim cương’ tại Hà Nội được rao bán ngày càng nhiều, giá cao ngất; vì sao giá chung cư chỉ tăng... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn hút tiền; đại gia quan tâm đất Đông Anh; Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ

Baoquocte.vn. Hải Phòng đầu tư 2 dự án 4.000 tỷ; đất nền, căn hộ Đà Nẵng rớt giá; dòng tiền nhàn rỗi vẫn đổ vào địa ốc;... là những tin bất động sản mới nhất.
Sức hút của dự án căn hộ an cư khu Tây Sài Gòn

Sức hút của dự án căn hộ an cư khu Tây Sài Gòn

Baoquocte.vn. Bất động sản vẫn là một kênh thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng và các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án căn hộ.
Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Chinh phục kháng cự

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Doanh nghiệp kiếm bộn tiền từ cổ phiếu quỹ

Baoquocte.vn. Quy định mới gắn việc mua cổ phiếu quỹ với giảm vốn điều lệ khiến không ít doanh nghiệp đã chốt lời khoản đầu tư vào chính công ty.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Biên hẹp!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/9 - Biên hẹp!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Đáo hạn yên bình, tích lũy 9 phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/9 - Phân hoá tiếp tục diễn ra

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Thị trường chứng khoán ngày 15/9 - Thị trường tích cực

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày. y
Phiên bản di động