Hội nghị Paris cam kết hỗ trợ Iraq chống lại IS

16/09/2014 09:48

Ngày 15/9, đại diện ngoại giao của 29 nước tham dự hội nghị tại Paris (Pháp) bàn về an ninh và hòa bình ở Iraq, đã nhất trí hỗ trợ cho Iraq “bất kì phương tiện cần thiết nào, kể cả hỗ trợ thích hợp về quân sự” để giúp nước này đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius (phải) bắt tay với người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari trong Hội nghị tại Paris. (Nguồn: AFP).

Khai mạc Hội nghị, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh “không có thời gian để bỏ phí” trong cuộc chiến chống lại IS. Ông Hollande nhấn mạnh: “Cuộc chiến của người Iraq cũng là cuộc chiến chống khủng bố của chúng ta”.

Tổng thống Iraq Fuad Masum nêu bật tính cấp bách của cuộc chiến ở Iraq, trong bối cảnh các chiến binh IS có nguy cơ sẽ tràn sang các quốc gia khác trong khu vực.

“Chúng tôi vẫn đang yêu cầu tiến hành không kích vào nhóm khủng bố một cách thường xuyên. Chúng ta phải truy đuổi chúng ở bất cứ nơi nào. Chúng ta phải làm khô cạn nguồn tài chính của chúng”, ông Masum nói.

Tuyên bố chung đưa ra sau khi kết thúc hội nghị nêu rõ "các phần tử cực đoan IS là mối đe doạ không chỉ đối với Iraq mà còn đối với toàn thể cộng đồng quốc tế", đồng thời nhấn mạnh "sự cấp thiết phải loại bỏ IS khỏi những khu vực mà tổ chức này đã thiết lập tại Iraq".

Tuy nhiên, tuyên bố chung lại không đề cập đến Syria, nơi IS đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ đất nước. Chính quyền của ông Bashar al-Assad vẫn duy trì mối quan hệ với một số nước tham gia Hội nghị tại Paris, trong đó có Nga.

Cũng tại hội nghị nói trên, các bên tham gia đã cam kết hợp tác chặt chẽ để "đảm bảo rằng những thủ phạm IS sẽ bị đưa ra xét xử trước công lý", đồng thời những cam kết được đưa ra tại hội nghị sẽ được thực hiện, đặc biệt là trong khuôn khổ của Liên hợp quốc (LHQ) và trong các cuộc gặp cấp cao sẽ diễn ra bên lề Đại hội đồng LHQ.

Bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ mới ở Iraq, đại diện ngoại giao các nước châu Âu và vùng Vịnh cam kết tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Iraq, hối thúc giới chức Baghdad tăng cường luật pháp và thực hiện một chính sách công bằng với tất cả các thành phần trong xã hội để bảo đảm thành công của cuộc chiến chống IS cũng như các tổ chức khủng bố.

Ngay sau Hội nghị tại Paris, Mỹ đã tiến hành một đợt không kích nhằm vào IS ở gần thủ đô Baghdad (Iraq). Reuters dẫn lời từ giới chức quân sự Mỹ nêu rõ: “Cuộc không kích ở Tây Nam Baghdad là cuộc không kích đầu tiên được thực hiện trong khuôn khổ nỗ lực mở rộng của chúng tôi ra ngoài phạm vi bảo vệ người dân (Mỹ) và các phái bộ nhân đạo để tấn công các mục tiêu IS”.

Cho đến nay, Mỹ đã tiến hành tổng cộng 162 vụ không kích nhằm vào phiến quân IS.

Q.C (tổng hợp)