Hội nghị Thượng định EU – châu Phi về di dân

13/11/2015 08:55

Từ ngày 11-12/11, tại thành phố Valetta (Malta) đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - châu Phi về vấn đề di cư. Lãnh đạo các quốc gia và chính phủ của các nước thành viên EU và hơn 30 nước châu Phi được xem là những nước xuất phát hoặc cho người di cư quá cảnh đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu- EU ngày 12/11 tại Malta. Nguồn: WD

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh EU đang phải đối đầu với một cuộc khủng hoảng về người nhập cư từ nhiều tháng nay. Khối này đã triển khai nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề liên quan đến người nhập cư. Tuy nhiên, EU cũng mong muốn các nước xuất phát và cho dòng người di cư quá cảnh phải tham gia nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Tại Hội nghị, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng, vấn đề ưu tiên hiện nay là tăng cường hợp tác với các nước châu Phi để xác định và đưa những người không đủ điều kiện xin tị nạn trở về nước. Các nhà lãnh đạo cũng tập trung bàn thảo các vấn đề như đầu tư vào châu Phi, mở ra con đường hợp pháp vào châu Âu dễ dàng hơn, chủ yếu cho đối tượng sinh viên, học giả, lao động trình độ cao…

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo EU đã cung cấp cho các nước châu Phi khoản viện trợ 1,8 tỷ Euro để giải quyết căn nguyên của tình trạng người di cư ồ ạt vào châu Âu. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng: “Cách duy nhất chúng ta có thể quản lý vấn đề di cư là làm việc cùng nhau. Mục đích của chúng ta hiện nay là phải thống nhất cách tiếp cận chung và đưa ra các bước cụ thể để vấn đề người di cư không trở thành gánh nặng cho tất cả”.

Số liệu do Cơ quan Kiểm soát biên giới EU công bố hôm 10/11 cho thấy, có khoảng 1,2 triệu người di cư bất hợp pháp đã tới EU trong vòng 10 tháng đầu năm nay.

Thảo Nguyên