Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Phương Hà
Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh tập thể của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ tỷ mỉ thiết kế vòng vây chiến lược
Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid ngày 29/6. (Nguồn: AP)

Những quyết định khó khăn nhưng cần thiết

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid ngày 29/6, lãnh đạo các nước thành viên cho rằng Nga “là mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của các đồng minh cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh NATO vừa chính thức mời Thụy Điển và Phần Lan tham gia liên minh, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo về việc triển khai quân đội, tàu và máy bay mới của nước này.

Ông Biden cho biết động thái của Mỹ chính là điều mà Tổng thống Nga Putin “không mong muốn” - và Moscow, trước sự kháng cự quyết liệt từ các lực lượng Ukraine được trang bị vũ khí của phương Tây, đã phản ứng gay gắt.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Ashgabat của Turkmenistan, ông Putin cáo buộc NATO đang tìm cách khẳng định “uy thế tối cao”, cho rằng Ukraine và người dân của họ là “phương tiện” để NATO “bảo vệ lợi ích của mình”.

NATO đã chuyển hàng tỷ USD vũ khí cho Ukraine và vừa được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu tăng cường pháo tầm xa.

Tại hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: “Ukraine vẫn có thể trông cậy vào chúng tôi”, đồng thời công bố một kế hoạch chiến lược tổng quan mới, tập trung vào mối đe dọa từ Moscow. Tài liệu được cập nhật lần đầu tiên kể từ năm 2010 này cảnh báo rằng liên minh “không thể xem thường khả năng xảy ra” một cuộc tấn công nhằm vào các nước thành viên.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói: “Hôm nay tại Madrid, NATO đã chứng minh rằng họ có thể đưa ra những quyết định khó khăn nhưng cần thiết. Chúng tôi hoan nghênh một lập trường rõ ràng về Nga, cũng như sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển”.

Các tên lửa của Nga tiếp tục dội xuống Ukraine. Ông Zelensky cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thành phố Mykolaiv - miền Nam nước này - đã phá hủy một tòa nhà 5 tầng, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Thành phố Lysychansk ở khu vực miền Đông Donbass - tâm điểm hiện tại của cuộc tấn công của Nga - cũng đang phải đối mặt với các đợt pháo kích liên tục.

Bình luận trên truyền hình ngày 29/6, Thống đốc khu vực Luhansk Sergiy Gaiday cho biết tần suất các đợt pháo kích là rất “khủng khiếp”, đồng thời cho rằng việc sơ tán khoảng 15.000 dân thường trong thành phố “có thể sẽ rất nguy hiểm vào lúc này”.

Tại Kremenchuk, thị trấn vừa hứng chịu một tên lửa của Nga ngày 27/6, khiến một trung tâm thương mại bị phá hủy và 18 người thiệt mạng, việc dọn dẹp đống đổ nát vẫn đang được tiếp tục. Các nhà lãnh đạo phương Tây coi cuộc tấn công nhằm vào Kremenchuk là một tội ác chiến tranh.

Ngày 29/6, Nga cho biết họ đã tấn công một kho chứa vũ khí của phương Tây và ông Putin đã phủ nhận trách nhiệm của Moscow trong vụ tấn công Kremenchuk.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine cho biết 144 binh sỹ nước này, hầu hết là lính bảo vệ nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng miền Nam Mariupol, đã được trả tự do trong cuộc trao đổi tù binh với Moscow.

Mỹ hiện diện thường trực tại sườn phía Đông

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow đã kích hoạt làn sóng ủng hộ dành cho chính quyền Tổng thống Zelensky, trong đó có việc cung cấp vũ khí tiên tiến cũng như tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu.

Washington thông báo sẽ chuyển trụ sở Quân đoàn 5 của họ đến Ba Lan. Một lữ đoàn lục quân sẽ được luân chuyển ở trong và ngoài Romania, hai phi đội máy bay tiêm kích F-35 sẽ triển khai tới Anh, hệ thống phòng không của Mỹ sẽ được gửi đến Đức và Italy, và đội tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở Tây Ban Nha sẽ tăng từ 4 lên 6 tàu.

Cũng trong ngày 29/6, Anh cam kết viện trợ quân sự thêm 1,2 tỷ USD cho Ukraine, trong đó gồm các hệ thống phòng không và máy bay không người lái.

Việc Mỹ triển khai một đơn vị đồn trú thường xuyên ở Ba Lan đánh dấu lần đầu tiên Washington hiện diện thường trực tại sườn phía Đông của liên minh. Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Mỹ sẽ tăng cường lực lượng ở châu Âu và ứng phó với môi trường an ninh đang thay đổi cũng như tăng cường an ninh tập thể”.

Celeste Wallander, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề quốc tế, nói với các phóng viên rằng việc hiện diện lâu dài ở Ba Lan sẽ là chìa khóa để giúp NATO điều hướng và thích ứng môi trường an ninh đã thay đổi ở châu Âu sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, cũng tham dự hội nghị Madrid, bình luận trên Twitter rằng sự hiện diện thường trực của Mỹ là một “quyết định cực kỳ quan trọng” và là “quyết định mà chúng tôi đang chờ đợi”.

Mỹ chuẩn bị duy trì 100.000 quân ở châu Âu trong “tương lai gần”, tăng từ mức 80.000 người trước khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bắt đầu.

Bên cạnh lực lượng Đức, Anh và các đồng minh khác luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng triển khai về phía Đông, Mỹ có kế hoạch bổ sung quân số bằng cách gửi thêm tàu chiến và máy bay lần lượt tới Tây Ban Nha và Anh, cũng như triển khai thêm vũ khí tại vùng Baltics và tăng quân tại Romania.

Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Một cuộc tấn công chống lại một quốc gia là cuộc tấn công chống lại tất cả”.

NATO thừa nhận đã chuẩn bị cho việc đối đầu Nga từ lâu, dự báo xung đột Ukraine kéo dài

NATO thừa nhận đã chuẩn bị cho việc đối đầu Nga từ lâu, dự báo xung đột Ukraine kéo dài

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự này đã chuẩn bị cho ...

Tổng thống Ukraine tiếp tục mang thông điệp 'vũ khí và tiền' đến Thượng đỉnh NATO, Anh tặng 'quà'

Tổng thống Ukraine tiếp tục mang thông điệp 'vũ khí và tiền' đến Thượng đỉnh NATO, Anh tặng 'quà'

Ngày 29/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, nước này cần thêm vũ khí và tài chính để phòng vệ trước Nga.

(theo AFP, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 12/2/2026, Lịch vạn niên ngày 12 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 12/2/2026, Lịch vạn niên ngày 12 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 12/2. Lịch âm hôm nay 12/2/2026? Âm lịch hôm nay 12/2. Lịch vạn niên 12/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 12/2/2026: Tuổi Thìn tình cảm trầm lắng

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 12/2/2026: Tuổi Thìn tình cảm trầm lắng

Xem tử vi 12/2 - tử vi 12 con giáp hôm nay 12/2/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 2/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 2/2026

Bảng giá xe hãng BMW của các dòng X3, Series 3, All New X3, Series 4, All New Series 5, Series 5, Z4 Roadster, Series 7, X4, X5, X6, X7, ...
Gia đình trái dấu tập 33: Ông Thăng hỗn chiến với thông gia tương lai

Gia đình trái dấu tập 33: Ông Thăng hỗn chiến với thông gia tương lai

Gia đình trái dấu tập 33, khi biết tin con gái nhập viện, ông Thăng vô cùng tức tối, lao vào đánh ông Phi dù chưa biết rõ đầu đuôi.
Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Việc nền kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong năm 2025 sau hai năm liền suy giảm là sự khởi sắc trở lại hay phục hồi mong manh?
Không giới hạn tập 8: Lam Anh liên tục 'thả thính' Kiên

Không giới hạn tập 8: Lam Anh liên tục 'thả thính' Kiên

Không giới hạn tập 8, Kiên muốn vào nhà Lam Anh, cô liền tranh thủ 'thả thính'.
Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Kinh tế Đức: Khởi sắc trở lại hay sự phục hồi mong manh?

Việc nền kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong năm 2025 sau hai năm liền suy giảm là sự khởi sắc trở lại hay phục hồi mong manh?
Mỹ sẽ cử 200 binh sĩ tới một quốc gia châu Phi

Mỹ sẽ cử 200 binh sĩ tới một quốc gia châu Phi

Mỹ đang lên kế hoạch cử khoảng 200 binh sĩ tới Nigeria nhằm huấn luyện quân đội quốc gia châu Phi này trong cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo cực đoan.
Mỹ vừa có hành động mang tính lịch sử với NATO và châu Âu, Nga đang tính toán điều gì với liên minh quân sự?

Mỹ vừa có hành động mang tính lịch sử với NATO và châu Âu, Nga đang tính toán điều gì với liên minh quân sự?

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chuyển giao quyền kiểm soát 3 sở chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho các nước châu Âu.
Trung Đông: Mỹ tính điều tàu sân bay thứ 2 đến, yên cầu Hamas buông bỏ toàn bộ vũ khí, trừng phạt công dân Nga liên quan Hezbollah

Trung Đông: Mỹ tính điều tàu sân bay thứ 2 đến, yên cầu Hamas buông bỏ toàn bộ vũ khí, trừng phạt công dân Nga liên quan Hezbollah

Mỹ đang xem xét khả năng điều động nhóm tác chiến tàu sân bay thứ 2 tới Trung Đông, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ đàm phán với Iran thất bại.
Tình hình Ukraine: EU ra điều kiện đòi Moscow nhượng bộ trước khi đàm phán để có hòa bình; Nga cam kết với các kết quả từ cuộc gặp với Mỹ

Tình hình Ukraine: EU ra điều kiện đòi Moscow nhượng bộ trước khi đàm phán để có hòa bình; Nga cam kết với các kết quả từ cuộc gặp với Mỹ

EU cần xác định rõ những nhượng bộ mà khối này muốn Nga thực hiện để có được hòa bình ở Ukraine trước khi tiến hành đàm phán với Điện Kremlin.
Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Nga khẳng định sẽ có trách nhiệm dù chẳng còn ràng buộc với Mỹ, điểm tên một công cụ chủ chốt

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Nga khẳng định sẽ có trách nhiệm dù chẳng còn ràng buộc với Mỹ, điểm tên một công cụ chủ chốt

Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vẫn là công cụ chủ chốt của an ninh quốc tế.
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc: Dò lại nhịp chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực cân bằng trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến nhiều biến chuyển sâu sắc.
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những yếu tố định hình thế giới 2026

Những yếu tố định hình thế giới 2026

Mười nhân tố bắt đầu bằng chữ 'T' tác động định hình thế giới năm 2026.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Phiên bản di động