Hội thảo An ninh Biển Đông tại Ba Lan

23/03/2017 16:51

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức đã giới thiệu 30 bản đồ cổ và ảnh khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
hoi thao an ninh bien dong tai ba lan Australia, Trung Quốc sẽ thảo luận về RCEP, Biển Đông
hoi thao an ninh bien dong tai ba lan Thái Lan và Philippines mong Biển Đông "lặng sóng"

Hội thảo An ninh Biển Đông vừa diễn ra tại Đại học Civitas ở thủ đô Warsaw của Ba Lan, thu hút sự tham dự của các nhà nghiên cứu, sinh viên Ba Lan, đại diện các hội đoàn và một số bà con trong cộng đồng người Việt cùng phóng viên một số kênh truyền thông của Ba Lan.

Trung tâm Nghiên cứu Ba Lan - châu Á (CSPA), Viện Khoa học và Văn hóa Việt Nam, Collegium Civitas phối hợp với Câu lạc bộ Lê Quí Đôn đồng tổ chức hội thảo. 

hoi thao an ninh bien dong tai ba lan

Diễn giả tham luận tại hội thảo. (Nguồn: Vietnam+)

Tại hội thảo, các giáo sư Tadeusz Iwiński, Paweł Behrendt và Oskar Pietrewicz thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ba Lan - châu Á và TS. Lã Đức Trung thuộc Viện khoa học và văn hóa Việt Nam (Đại học Almamer) đã trình bày tham luận về tình hình Biển Đông và việc tranh chấp giữa các quốc gia có liên quan.

Các tham luận đều khẳng định rằng, việc duy trì an ninh trên Biển Đông đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo tự do hàng hải, duy trì giao thương của các nước trên thế giới. Các diễn giả cũng nhận định, các nước liên quan không nên dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông mà phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, dựa trên Công ước Liên hợp quốc về luật biển. 

Trong phần tham luận của mình, TS. Lã Đức Trung đã giới thiệu với các đại biểu tham dự về cuộc sống, sinh hoạt của người dân và chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, nhắc lại việc Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa và một số đảo ở quần đảo Trường Sa, bồi đắp, cải tạo và quân sự hóa các đảo này. 

hoi thao an ninh bien dong tai ba lan Nghiên cứu Biển Đông: Tâm huyết của các nhà nghiên cứu, sinh viên, nhà báo

Chiều 10/3, tại Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) tổ chức Lễ trao giải thưởng của Quỹ năm 2016.

hoi thao an ninh bien dong tai ba lan Lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông : Vi phạm luật quốc tế và tạo căng thẳng

Lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông vừa được Trung Quốc công bố đã đặt ra câu hỏi về thiện chí thực sự của ...

hoi thao an ninh bien dong tai ba lan Việt Nam đề nghị các bên liên quan không có hành động làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông

Việt Nam đề nghị các bên liên quan hành xử có trách nhiệm, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt ...

(theo TTXVN)